Dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông tiếp tục “đói” vốn

(BĐT) - Tại buổi làm việc của Ban cán sự Đảng Bộ Giao thông vận tải (GTVT) ngày 19/7, ông Lê Kim Thành - Cục trưởng Cục Quản lý xây dựng và chất lượng công trình giao thông cho biết, một trong những vướng mắc lớn nhất ảnh hưởng đến tiến độ Dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông chính là thiếu vốn.
Dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông đã hoàn thành hơn 94% khối lượng xây lắp. Ảnh: Lê Tiên
Dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông đã hoàn thành hơn 94% khối lượng xây lắp. Ảnh: Lê Tiên

Cụ thể, theo ông Lê Kim Thành, Hiệp định vay bổ sung 250 triệu USD đã được ký kết ngày 11/5/2017 nhân chuyến thăm chính thức Trung Quốc của Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Để hoàn thiện các thủ tục hiệu lực cho khoản vay, Bộ Tài chính đã gửi Bộ Tư pháp thư của Ngân hàng Xuất nhập khẩu Trung Quốc (China Eximbank) đề nghị phía Việt Nam cho ý kiến đối với mẫu ý kiến pháp lý. Bộ GTVT sau đó cũng đã có văn bản gửi Bộ Tài chính hỗ trợ các thủ tục cho khoản vay bổ sung này.

Ngày 16/6, Bộ Tư pháp và China Eximbank đã họp, tuy nhiên các bên vẫn chưa thống nhất ý kiến. “Để Dự án hoàn thành theo kế hoạch, dự kiến đưa vào khai thác thương mại trong quý I/2018, Cục Quản lý xây dựng và chất lượng công trình giao thông đề nghị Bộ GTVT có văn bản báo cáo Thủ tướng chỉ đạo Bộ Tư pháp, Bộ Tài chính để thống nhất với China Eximbank, ký hợp đồng vay vốn và triển khai giải ngân trong tháng 7/2017 cho Dự án” – ông Thành kiến nghị.

Sau khi nghe báo cáo, Bộ trưởng GTVT Trương Quang Nghĩa cho rằng, cần kiến nghị với Chính phủ thúc đẩy nhanh việc giải ngân cho Dự án.

Đến nay, Dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông đã hoàn thành hơn 94% khối lượng xây lắp, trong đó phần hạ tầng chạy tàu đã cơ bản hoàn thành. Về mua sắm thiết bị và đoàn tàu, hiện tại đã đóng xong 13 đoàn tàu tại Bắc Kinh và chuyển 1 đoàn tàu trưng bày tại ga La Khê.

Hằng Nga

Tin liên quan