Dự án Đầu tư xây dựng tháp BIDV: Khi đối tác nước ngoài gần như là cái bóng

Với mục tiêu kết hợp với đối tác nước ngoài có khả năng về vốn đầu tư và có nhiều kinh nghiệm trong xây dựng, vận hành và quản lý một tổ hợp văn phòng làm việc, khu thương mại - kinh doanh theo tiêu chuẩn quốc tế, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã liên doanh với Công ty Bloomhill Holdings Pte...

Với mục tiêu kết hợp với đối tác nước ngoài có khả năng về vốn đầu tư và có nhiều kinh nghiệm trong xây dựng, vận hành và quản lý một tổ hợp văn phòng làm việc, khu thương mại - kinh doanh theo tiêu chuẩn quốc tế, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã liên doanh với Công ty Bloomhill Holdings Pte..Ltd để cùng đầu tư xây dựng và quản lý vận hành tòa tháp BIDV tại 194 Trần Quang Khải (Hà Nội). Tuy nhiên, thực tiễn triển khai xây dựng và vận hành tòa tháp BIDV lại cho thấy vai trò rất mờ nhạt của đối tác nước ngoài.

IMG

Ảnh: Lê Tiên

Từ mục đích của việc liên doanh

 

Theo Kết luận thanh tra số 2105/BKHĐT-TTr ngày 2/4/2013 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư về việc chấp hành các quy định pháp luật liên quan đến hoạt động của Công ty liên doanh Tháp BIDV, căn cứ vào nhu cầu cần thiết có một tòa nhà văn phòng để làm hội sở chính, BIDV đã có văn bản đề nghị được lập dự án Đầu tư xây dựng tháp BIDV để làm trụ sở làm việc của BIDV kết hợp với văn phòng cho thuê. Tháp BIDV được xây dựng là một tòa tháp văn phòng hiện đại hạng A theo tiêu chuẩn quốc tế. Trong các báo cáo để xin chủ trương liên doanh với đối tác nước ngoài, BIDV đều nêu do chưa có kinh nghiệm trong quản lý đầu tư xây dựng cũng như quản lý vận hành khai thác một toà tháp hiện đại nên cần liên doanh với một đối tác nước ngoài có năng lực để triển khai thực hiện. Và đối tác nước ngoài được BIDV lựa chọn là Công ty Bloomhill Holdings Pte..Ltd của Singapore. 

 

Trên cơ sở kết quả đàm phán, BIDV và Công ty Bloomhill Holdings Pte..Ltd đã ký Hợp đồng liên doanh ngày 6/4/2005, thống nhất cùng thành lập Công ty liên doanh Tháp BIDV để cùng đầu tư xây dựng tháp BIDV tại địa chỉ 194 Trần Quang Khải trên tổng diện tích mặt bằng là 2544,2 m2.

 

Mô hình tổ chức của Công ty liên doanh là công ty TNHH hoạt động theo Điều lệ được phê duyệt và Hợp đồng liên doanh đã ký kết. Hội đồng quản trị Công ty có 5 thành viên (trong đó BIDV có 3 thành viên và giữ vị trí Chủ tịch hội đồng quản trị, Công ty Bloomhill Holdings Pte.. Ltd có 2 thành viên). Tổng giám đốc do hai bên luân phiên đảm nhiệm, nhiệm kỳ là 5 năm, riêng 10 năm đầu do phía Công ty Bloomhill Holdings Pte..Ltd đảm nhiệm. 

 

Tổng vốn đầu tư đăng ký của Liên doanh là 43.673.000 USD; vốn pháp định là 13.102.000 USD, trong đó phía BIDV góp 7.206.100 USD, chiếm 55% vốn pháp định (gồm giá trị sử dụng 2.544,2 m2 đất trong thời hạn 45 năm tại 194 Trần Quang Khải có tổng trị giá là 3.673.000 USD và 3.533.100 USD tiền mặt); và phía Công ty Bloomhill Holdings Pte..Ltd góp 5.895.900 USD tiền mặt, chiếm 45% vốn pháp định.

 

Đến vai trò mờ nhạt của đối tác nước ngoài

 

Kết luận thanh tra số 2105/BKHĐT-TTr chỉ rõ, sau khi liên doanh với BIDV, đối tác nước ngoài chỉ góp vốn pháp định, không huy động được bất cứ nguồn vốn đầu tư nào. Trong quá trình xây dựng tòa tháp, BIDV đã cho Công ty liên doanh Tháp BIDV vay toàn bộ phần vốn vay để đầu tư xây dựng.

 

Mặt khác, 5.895.900 USD vốn pháp định góp vào Công ty liên doanh cũng không phải của Công ty Bloomhill Holdings Pte..Ltd, mà do Công ty Guithrie Engineering...Ltd thực hiện. Công ty Guithrie Engineering...Ltd là một nhà thầu tại Singapore, sau này đã liên doanh với các nhà thầu Việt Nam để tham gia đấu thầu thi công gói thầu phần thân toà tháp nhưng liên doanh này không trúng thầu.

 

Sau khi tháp BIDV hoàn thành và đưa vào khai thác, toàn bộ việc điều hành quản lý và kinh doanh cũng do Phó Tổng giám đốc phía Việt Nam cùng bộ máy các phòng, ban của Công ty liên doanh thực hiện. Bà Goh Gui Qing, người thành lập ra Công ty Bloomhill Holdings Pte..Ltd, chủ sở hữu bên nước ngoài không tham gia điều hành trực tiếp, chỉ cử người của mình tham gia vào vị trí Tổng giám đốc. Tuy nhiên, vai trò điều hành của Tổng giám đốc trong hoạt động của Công ty liên doanh rất hạn chế. Các Tổng giám đốc người nước ngoài phần lớn thời gian là ở Singapore, chỉ thỉnh thoảng sang họp, không điều hành cụ thể. Trong 50 tháng triển khai xây dựng tòa tháp, ông Tan Aik Khee - Tổng giám đốc điều hành chỉ có mặt tại Việt Nam và làm việc tại nhiệm sở 223 ngày. Sau hơn 35 tháng hoạt động kinh doanh, hai ông Tan Aik Khee và ông Chie Lye Choon Benjamin - người thay thế ông Tan Aik Khee làm Tổng giám đốc chỉ có mặt tại Việt Nam và làm việc tại nhiệm sở 107 ngày.

 

Tháp BIDV có diện tích mặt bằng xây dựng là 1.334,6 m2/2.544,2 m2, mật độ xây dựng là 52,71%. Chiều cao của tòa tháp là 106m, tổng diện tích sàn là 36.034 m2, bao gồm 25 tầng nổi và 2 tầng ngầm. Tổng mức đầu tư theo Giấy phép đầu tư là 43.673.000 USD, nhưng sau hai lần điều chỉnh, tổng mức đầu tư đã lên tới 56.500.000 USD.

Như vậy, vai trò của đối tác nước ngoài trong Công ty liên doanh Tháp BIDV rất hạn chế và không đảm bảo được mục tiêu ban đầu của BIDV khi liên doanh là nhằm huy động vốn của đối tác nước ngoài cho việc đầu tư xây dựng tòa tháp BIDV, giảm tỷ lệ đầu tư tài sản cố định trên vốn điều lệ và tận dụng kinh nghiệm của đối tác trong đầu tư xây dựng, quản lý vận hành tòa tháp. 

 

Bên cạnh đó, Kết luận thanh tra còn chỉ ra một số bất cập trong liên doanh đầu tư xây dựng tháp BIDV là trước khi ký Hợp đồng liên doanh, Công ty Bloomhill Holdings Pte... Ltd đã lựa chọn Công ty tư vấn Baum lập phương án thiết kế toà tháp. Tuy nhiên, hồ sơ thiết kế của Công ty tư vấn Baum không phù hợp nên Liên doanh đã ký hợp đồng với Công ty tư vấn P&T để lập thiết kế mới. Việc phải thay đổi thiết kế đã làm tăng chi phí thiết kế 50.000 USD tương đương 842.873.701 đồng.

 

Qua kết quả thanh tra cho thấy, việc đầu tư xây dựng tòa tháp BIDV đã mang lại hiệu quả kinh tế cao, chỉ sau khoảng 10 năm là sẽ trả được toàn bộ vốn vay để đầu tư. Tuy BIDV đóng vai trò chủ yếu trong đầu tư và kinh doanh tòa tháp nhưng sau khi hoàn thành lại không phải là tài sản của BIDV mà vẫn phải trả tiền thuê văn phòng cho Công ty liên doanh Tháp BIDV. 

Bích Thảo

admin