Đồng Nai sẽ không thu hút FDI bằng mọi giá

Tại cuộc họp báo về tình hình kinh tế – xã hội năm 2013 và định hướng năm 2014 của UBND tỉnh Đồng Nai mới đây, ông Phan Minh Thành, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Tỉnh...

Tại cuộc họp báo về tình hình kinh tế – xã hội năm 2013 và định hướng năm 2014 của UBND tỉnh Đồng Nai mới đây, ông Phan Minh Thành, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Tỉnh cho rằng, do thực hiện chủ trương thu hút đầu tư có chọn lọc các dự án ở một số lĩnh vực trọng điểm như công nghệ cao, công nghiệp hỗ trợ, thân thiện môi trường, lĩnh vực dịch vụ, hạ tầng..., nên chỉ tiêu thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) năm 2014 mà Đồng Nai đặt ra chỉ ở mức 700 – 900 triệu USD.

IMG

Các khu công nghiệp đang hoạt động trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đạt tỷ lệ lấp đầy khá cao

Ảnh: Nhã Chi

Theo Sở KH&ĐT tỉnh Đồng Nai, mấy năm gần đây Đồng Nai luôn là một tỉnh đi đầu trong thu hút FDI. Riêng năm 2013, FDI vào Đồng Nai đạt 1,64 tỷ USD (bao gồm vốn đăng ký mới và tăng thêm), vượt chỉ tiêu đề ra.  

 

Để có thể thu hút hơn nữa nguồn vốn FDI, Đồng Nai sẽ trực tiếp tổ chức các chuyến xúc tiến đầu tư tại các nước nhằm giới thiệu môi trường đầu tư và tiềm năng của Tỉnh. Tính đến nay, đã có gần 40 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư tại Đồng Nai, trong đó có Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc…  

 

Nhằm tạo điều kiện cho các doanh nghiệp (DN) FDI  đầu tư tại Đồng Nai, ông Đinh Quốc Thái, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai khẳng định: “Năm 2014 và những năm tiếp theo Tỉnh sẽ sớm hoàn thành các dự án kết cấu hạ tầng như: hệ thống giao thông, hoàn thành xây dựng các khu công nghiệp… để tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài sản xuất và kinh doanh”.

 

Lý giải về nguyên nhân đề ra chỉ tiêu thu hút vốn FDI thấp hơn so với năm cũ, ông Đinh Quốc Thái cho rằng, trước đây tình trạng cấp phép đầu tư quá dễ dãi nên nhiều DN vào đầu tư không quan tâm đảm bảo môi trường, vì vậy, Tỉnh sẽ không thu hút FDI bằng mọi giá. Hơn nữa, 31 khu công nghiệp đang hoạt động trên địa bàn Tỉnh đã đạt tỷ lệ lấp đầy khá cao, nên thu hút FDI năm 2014 sẽ có chọn lọc và chú trọng chất lượng chứ không phải số lượng DN cũng như số lượng vốn đầu tư. 

 

Bà Bồ Ngọc Thu, Giám đốc Sở KH&ĐT Đồng Nai cho biết: Trong thời gian tới Tỉnh sẽ thành lập khu công nghệ cao theo quy hoạch của Chính phủ, song thu hút FDI vào công nghệ cao không nhất thiết phải quy hoạch cho được khu công nghệ cao. Bên cạnh đó, Đồng Nai sẽ không chỉ hạn chế các dự án FDI gây ô nhiễm môi trường, mà cũng sẽ hạn chế những dự án đầu tư trong nước gây ô nhiễm môi trường. 

Minh Tú

ngocthanh