Đồng Nai _ Điểm sáng thu hút vốn FDI trong năm 2014

Trong năm 2014, thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào tỉnh Đồng Nai đạt trên 1,732 tỷ USD, bao gồm vốn đăng ký của các dự án mới và vốn của các dự án đăng ký tăng vốn, vượt mục tiêu đề ra cho cả năm.

Trong năm 2014, thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào tỉnh Đồng Nai đạt trên 1,732 tỷ USD, bao gồm  vốn đăng ký của các dự án mới và vốn của các dự án đăng ký tăng vốn, vượt mục tiêu đề ra cho cả năm. Trong đó, giải ngân đạt 2,33 tỷ USD, cao hơn cả số vốn cam kết đầu tư mới vào Tỉnh.

IMG

Tỉnh Đồng Nai không để nhà đầu tư phải mất nhiều thời gian trong việc chờ đợi mặt bằng sạch để triển khai dự án

Ảnh: Tiên Giang

Tại cuộc Họp báo về tình hình kinh tế - xã hội năm 2014 và định hướng năm 2015 của UBND tỉnh Đồng Nai tổ chức mới đây, ông Phan Minh Thành, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đồng Nai (KH&ĐT) cho biết, Tỉnh đang thực hiện chủ trương thu hút đầu tư có chọn lọc các dự án ở một số lĩnh vực trọng điểm như: công nghệ cao, sản xuất công nghiệp hỗ trợ, dịch vụ, hạ tầng khu công nghiệp, bất động sản... 

 

Theo Sở KH&ĐT tỉnh Đồng Nai, mặc dù các nhà đầu tư nước ngoài bị ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế toàn cầu, nhưng mấy năm trở lại đây, Đồng Nai luôn là một trong những tỉnh đi đầu trong thu hút FDI. Để có thể thu hút tốt nguồn vốn FDI, Đồng Nai trực tiếp tổ chức các chuyến xúc tiến đầu tư tại các nước nhằm giới thiệu môi trường đầu tư và thu hút “dòng chảy” FDI vào Tỉnh. Tính đến nay, đã có gần 40 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư tại Đồng Nai. Đặc biệt, năm 2014 cũng đánh dấu sự thành công của tỉnh Đồng Nai khi nhiều cuộc xúc tiến, gọi mời đầu tư vào lĩnh vực khu công nghiệp được tổ chức thành công tại Australia và một số nước tại khu vực Tây Á.

 

“Để đạt được những kết quả khả quan này, Tỉnh đã thực hiện khá đồng bộ công tác cải cách thủ tục hành chính, hỗ trợ tích cực nhà đầu tư thông qua cơ chế “một cửa”. Đặc biệt, Tỉnh không để nhà đầu tư phải mất nhiều thời gian trong việc chờ đợi mặt bằng sạch để đầu tư dự án. Tỉnh cũng đã quy hoạch rõ từng vùng, khu trên địa bàn dành cho từng ngành nghề khác nhau để hài hòa nguồn vốn đầu tư, nguồn nhân lực...”, bà Bồ Ngọc Thu, Giám đốc Sở KH&ĐT Đồng Nai cho biết.

 

Theo bà Bồ Ngọc Thu, vốn FDI đầu tư vào Tỉnh năm vừa qua tăng 2,3 lần so với năm 2013. Đa số các dự án đầu tư vào ngành công nghiệp hỗ trợ, công nghệ cao, nông nghiệp... phù hợp với định hướng thu hút đầu tư của Đồng Nai. Quan trọng hơn hết, Tỉnh đã biết cách chọn lọc nhà đầu tư thật sự nhằm mang lại giá trị gia tăng trong các dự án đầu tư. 

 

Trong năm 2015, Tỉnh dự kiến thu hút từ 900 triệu đến 1 tỷ USD vốn FDI, trong đó chủ yếu từ các dự án hiện hữu đang có kế hoạch mở rộng trong tương lai. Bà Bồ Ngọc Thu còn cho biết, theo dự báo của Tỉnh, năm 2015, khi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương được ký kết, đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam sẽ tăng mạnh. Đón đầu cơ hội này, Đồng Nai đã xây dựng chiến lược phát triển kết cấu hạ tầng và nông nghiệp, vì đây là những lĩnh vực thế mạnh của Tỉnh.

 

Nhằm tạo điều kiện cho các doanh nghiệp FDI đầu tư tại Đồng Nai, ông Đinh Quốc Thái, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai khẳng định: “Năm 2015 và những năm tiếp theo, Tỉnh sẽ sớm hoàn thành các dự án kết cấu hạ tầng như: hệ thống giao thông, hoàn thành xây dựng các khu công nghiệp… để tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài sản xuất và kinh doanh”.

Nguyên Minh

ngocthanh