Đồng Nai đã hoàn thành kế hoạch thu hút vốn FDI năm 2015

Tính từ đầu năm đến ngày 15/4/2015, thu hút vốn FDI của tỉnh Đồng Nai vào các khu công nghiệp (KCN) đạt hơn 925 triệu USD, vượt kế hoạch năm 2015 trên 25 triệu USD.

Tính từ đầu năm đến ngày 15/4/2015, thu hút vốn FDI của tỉnh Đồng Nai vào các khu công nghiệp (KCN) đạt hơn 925 triệu USD, vượt kế hoạch năm 2015 trên 25 triệu USD.

 

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đồng Nai, trong thời gian trên, có 28 dự án được cấp Giấy chứng nhận đầu tư mới với tổng vốn đăng ký 790,59 triệu USD và 22 dự án điều chỉnh tăng vốn đầu tư với tổng vốn đăng ký 134,77 triệu USD. Ban quản lý các KCN tỉnh Đồng Nai cho biết, trong số các dự án FDI có vốn đầu tư lớn, nổi bật nhất là dự án của Công ty TNHH Hyosung Đồng Nai (chuyên sản xuất các loại sợi vải mành, sợi spandex, nylon, polyester, sợi làm thảm, sợi thép các loại dùng làm lốp xe) với tổng vốn đầu tư hơn 600 triệu USD.

 

Như vậy, tính lũy kế đến nay, đã có 1.479 dự án FDI được cấp Giấy chứng nhận đầu tư tại Đồng Nai, với tổng vốn đầu tư đăng ký là 27,03 tỷ USD. Trong đó, số dự án còn hiệu lực là 1.127 dự án với tổng vốn đăng ký đầu tư 22,54 tỷ USD.

 

Ngoài ra, tỉnh Đồng Nai cũng đã thu hồi 23 dự án với tổng vốn thu hồi là gần 30 triệu USD. Hầu hết các dự án này nằm ngoài KCN và chậm triển khai thực hiện.

 

Bên cạnh đó, tỉnh Đồng Nai đã từ chối không ít dự án vì có công nghệ lạc hậu, nguy cơ gây ô nhiễm môi trường cao; ưu tiên thu hút những ngành nghề sử dụng công nghệ sản xuất sạch, sản xuất vật liệu mới, các dự án tiết kiệm năng lượng, thân thiện với môi trường; đầu tư trong lĩnh vực công nghệ thông tin, sản xuất sản phẩm phần cứng, phần mềm, nông nghiệp công nghệ cao, công nghiệp chế biến nông sản thực phẩm. 

 

Song song với việc ưu tiên thu hút những dự án sản xuất sạch, Tỉnh cũng siết chặt việc quản lý và xử lý các nguồn thải với mục tiêu hướng đến sản xuất công nghiệp xanh.

Hoàng Minh

ngocthanh