Đồng Nai chủ động chuẩn bị gia nhập TPP

Ngày 23/4/2015, tại TP. Biên Hòa, UBND tỉnh Đồng Nai đã tổ chức hội thảo “Chính quyền và doanh nghiệp tỉnh Đồng Nai – nỗ lực chuẩn bị

Ngày 23/4/2015, tại TP. Biên Hòa, UBND tỉnh Đồng Nai đã tổ chức hội thảo “Chính quyền và doanh nghiệp tỉnh Đồng Nai – nỗ lực chuẩn bị cho việc gia nhập Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương”. Hội thảo nhằm cung cấp cho doanh nghiệp Đồng Nai những thông tin cơ bản về những tác động tích cực cũng như thách thức tiềm ẩn khi gia nhập TPP từ góc độ sản xuất kinh doanh, đầu tư, thương mại.

 

Theo ông Lê Văn Dành, Giám đốc Sở Công Thương Đồng Nai, việc tham gia Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) sẽ mở ra cơ hội cho Việt Nam gia tăng sản xuất và mở rộng thị trường ra nước ngoài. Đó là mở ra cơ hội cho sản xuất, hỗ trợ doanh nghiệp trong nước hợp tác với doanh nghiệp nước ngoài nhằm hiện đại hóa sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm, tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu. Tuy nhiên, việc mở cửa thị trường dịch vụ sẽ khiến các nhà cung cấp có tiềm lực lớn, có kinh nghiệm và danh tiếng lâu năm, có ưu thế về cung cấp dịch vụ trên thế giới “đổ bộ” vào thị trường Việt Nam, khiến các đơn vị cung cấp dịch vụ của Việt Nam gặp khó khăn và việc mất thị phần là nguy cơ có thể dự báo. Bên cạnh đó, quy tắc xuất xứ hàng hóa trong TPP yêu cầu các sản phẩm xuất khẩu từ một thành viên của TPP sang các thành viên khác phải có xuất xứ “nội khối” mới được hưởng ưu đãi thuế suất 0% cũng được coi là khó khăn đối với các doanh nghiệp Việt Nam. 

IMG

GS. Thomas Jandl, Cố vấn phụ trách châu Á của Công ty Tư vấn TJMR: 

“Điều quan trọng của các DN khi gia nhập TPP là phải tái cơ cấu lại chính mình để xác định hướng đi đúng đắn. Tăng cường năng lực cạnh tranh bằng những giải pháp bền vững, hiểu luật chơi, hiểu thị trường là vấn đề mấu chốt. Gia nhập TPP giống như tham gia một sân chơi lớn với những cơ hội và thách thức luôn song hành. Do đó, mỗi chính quyền địa phương cần nắm bắt được tiếng nói của doanh nghiệp nhằm đưa ra những giải pháp hỗ trợ kịp thời. Bất kể chính quyền địa phương nào trên thế giới cũng đều như vậy. Đồng hành và sẻ chia với cộng đồng doanh nghiệp là cách tăng cường sức mạnh cho chính các doanh nghiệp hiệu quả nhất”.


Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Nguyễn Phú Cường nhận định thêm, nội dung mua sắm công là một vấn đề rất phức tạp và vẫn còn tương đối “đóng” trong tự do thương mại quốc tế. Trong Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), Hiệp định Mua sắm chính phủ có sự tham gia của một số lượng rất hạn chế các nước do nhiều quốc gia vẫn giữ quan điểm thận trọng với vấn đề này. Đối với doanh nghiệp Việt Nam, việc mở cửa thị trường mua sắm công của Việt Nam có thể gây ra những tác động bất lợi do sự thâm nhập của các nhà thầu nước ngoài khiến các nhà thầu nội địa gặp nhiều khó khăn trong cạnh tranh. “Những cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam nói chung và Đồng Nai nói riêng khi gia nhập TPP cũng lớn như chính các thách thức đặt ra. Do đó, bản thân các doanh nghiệp Đồng Nai, kể cả doanh nghiệp tư nhân lẫn doanh nghiệp nhà nước đều cần có sự chuẩn bị kỹ càng, sẵn sàng chờ đón cơ hội. Đồng Nai trong suốt 10 năm qua luôn dẫn đầu về thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), về tăng trưởng kinh tế, tạo dựng môi trường đầu tư hấp dấp. Do đó, Đồng Nai càng cần có sự chuẩn bị chu đáo, đầy đủ cho từng doanh nghiệp về khả năng cạnh tranh khi gia nhập TPP. Bản thân các doanh nghiệp phải tái cơ cấu, tăng cường năng lực cạnh tranh. Đối với chính quyền, chúng tôi cam kết luôn hỗ trợ, đồng hành và sẻ chia cùng doanh nghiệp”, ông Nguyễn Phú Cường cam kết và cho biết, UBND tỉnh Đồng Nai sẽ tăng cường công tác thông tin đến các doanh nghiệp về Hiệp định TPP; xây dựng và triển khai các giải pháp nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp nâng cao khả năng cạnh tranh trong tuân thủ các yêu cầu về môi trường và lao động hay các ràng buộc với các quy định mới.

 

Theo GS. Thomas Jandl, Cố vấn phụ trách châu Á của Công ty Tư vấn TJMR (chuyên hỗ trợ các nhà hoạch định chính sách gia nhập WTO/TPP/BTA), kinh nghiệm dành cho doanh nghiệp và chính quyền địa phương khi gia nhập TPP là khác nhau. Tuy nhiên, điều quan trọng là bản thân mỗi doanh nghiệp, chính quyền địa phương phải xác định được rõ cái “được” và cái phải “chấp nhận” khi Việt Nam trở thành thành viên của TPP. “Đồng hành cùng doanh nghiệp không ai khác phải là chính quyền địa phương với hệ thống hỗ trợ cụ thể, thiết thực từ các chính sách phát triển phù hợp. Đồng Nai là một trong những địa phương dẫn đầu khi quan tâm, hỗ trợ cho doanh nghiệp nền tảng để gia nhập TPP. Đồng Nai cũng chủ động xác định thị trường chủ đạo cho doanh nghiệp xuất khẩu. Đây là yếu tố quan trọng đầu tiên để các doanh nghiệp Đồng Nai sẽ vững vàng khi Việt Nam gia nhập TPP” – GS. Thomas Jandl nhận định.

Bài và ảnh: V.Huyền

ngocthanh