Đồng bộ từ quản lý đến hạ tầng để tăng sức hút đầu tư

Sức hấp dẫn của môi trường đầu tư Việt Nam ngày càng tăng trong mắt các nhà đầu tư nước ngoài.

Sức hấp dẫn của môi trường đầu tư Việt Nam ngày càng tăng trong mắt các nhà đầu tư nước ngoài. Doanh nghiệp FDI ngày càng tăng cả về số lượng lẫn số vốn đăng ký. Tuy nhiên, từ những kiến nghị của các doanh nghiệp FDI tại các dự án lớn khu vực phía Nam cho thấy, còn rất nhiều việc phải làm để “giữ chân lâu dài” các doanh nghiệp này.

IMG

Nhiều dự án có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vẫn than phiền về tiến độ giải phóng mặt bằng

Ảnh: Lê Tiên

Thiếu thốn từ mặt bằng đến hạ tầng

 

Tổng hợp các dự án lớn khu vực phía Nam do Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho biết, phần lớn kiến nghị của doanh nghiệp FDI liên quan đến giải phóng mặt bằng (GPMB). Đơn cử như: Công ty TNHH Lock & Lock Living (Tiền Giang) bày tỏ, dự án của công ty này đang vướng thủ tục bàn giao mặt bằng. Cũng tại Tiền Giang, dự án của Công ty TNHH MTV Genuwin D&C cho biết, UBND Tỉnh cũng chưa thể thực hiện thu hồi đất,  bồi thường giải tỏa và bàn giao mặt bằng cho nhà đầu tư. Tại Bình Thuận, Công ty TNHH Delta – Valley đang đầu tư khu tái định cư cho các hộ dân trong vùng dự án, dự kiến sẽ đưa vào hoạt động cuối năm 2015. Tuy nhiên, theo phản ánh của nhà đầu tư, đến nay, chính quyền địa phương vẫn chưa giao mặt bằng sạch, chưa giải quyết việc thu hồi đất và cho công ty này thuê, chưa chuyển mục đích sử dụng đất…

 

Tình hình này cũng không khả quan so với các nhà đầu tư tại Bà Rịa - Vũng Tàu. Một loạt nhà đầu tư như: Công ty TNHH Câu lạc bộ Đại Phú Hào Vũng Tàu; Công ty CP Hồng Lam Vũng Tàu; Công ty TNHH Wonil Vina; Công ty TNHH Phát triển Quốc tế Formosa… đều có chung kiến nghị chính quyền địa phương hỗ trợ công tác GPMB, xác định đơn giá thuê đất, phương thức tính giá thuê đất. Nhà đầu tư cũng kiến nghị chính quyền có thông báo rõ ràng về thời gian dự kiến bàn giao đất sạch để có kế hoạch chủ động cho việc thực hiện dự án. Các trường hợp tranh chấp ranh giới cũng khiến các nhà đầu tư này “đau đầu”.

 

Một loạt nhà đầu tư không ngừng kêu ca về tình trạng thiếu đồng bộ hạ tầng kỹ thuật hàng năm trời ngay tại các khu công nghiệp lớn. Cụ thể, tại Bình Phước, Công ty TNHH Sinh Huy sau 10 năm thành lập đến nay Công ty này mới được kéo điện. Tại Bạc Liêu, Công ty CP chăn nuôi C.P Việt Nam kêu ca thường xuyên bị mất điện. Tại Ninh Thuận, Công ty TNHH Sài Gòn Stec than thở việc cúp điện đột ngột ảnh hưởng đến sản xuất của Công ty. Nhiều doanh nghiệp FDI tại Bà Rịa - Vũng Tàu như Posco SS – Vina, Công ty TNHH Nhựa và hóa chất Phú Mỹ cũng trong tình trạng tương tự. Một loạt vấn đề khác liên quan đến giao thông, hạ tầng khiến nhiều nhà đầu tư gặp khó khăn trong quá trình kinh doanh, sản xuất.

 

Đến thiếu đồng bộ trong quản lý

 

Tại buổi đối thoại giữa cơ quan quản lý nhà nước và các doanh nghiệp FDI phía Nam do Bộ KH&ĐT tổ chức vừa qua, đại diện Ban quản lý (BQL) các khu công nghiệp tỉnh Hậu Giang đã đưa ra một câu chuyện diễn ra tại địa phương này. Khi các dự án triển khai trong khu công nghiệp do địa phương quản lý, có cả nhà thầu trong nước lẫn nhà thầu nước ngoài. Do đó, lao động làm việc tại các công trình có cả người nước ngoài. Vấn đề nảy sinh với BQL khu công nghiệp này khi không cơ quan nào đứng ra làm đầu mối để quản lý lao động người nước ngoài. Đại diện này băn khoăn: “Chính quyền địa phương đẩy trách nhiệm cho BQL, Sở Lao động  - Thương binh và Xã hội thì đứng ngoài cuộc. Xảy ra những tình huống cần xử lý thì không biết cơ quan nào đầu mối, những ai đại diện quyền lợi cho người lao động, giải quyết mối quan hệ giữa nhà đầu tư và người lao động như thế nào?”. Theo BQL các khu công nghiệp tỉnh Hậu Giang, cần có quy định rõ về quản lý người lao động, công nhân có yếu tố nước ngoài trong các khu công nghiệp.

 

Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài Đỗ Nhất Hoàng thẳng thắn cho biết: “Luật đấu thầu và Nghị định 85/2009/NĐ-CP của Chính phủ đã quy định rõ việc sử dụng lao động người nước ngoài ngay từ khi lập hồ sơ mời thầu. Nếu trong quá trình thực hiện đấu thầu các dự án mà cả cơ quan quản lý và nhà thầu tuân thủ nghiêm Luật đấu thầu cũng như các quy định hiện hành, vấn đề này sẽ khá đơn giản”. Trong trường hợp tại Hậu Giang, sự băn khoăn của các nhà đầu tư có lẽ nguyên nhân từ thiếu đồng bộ trong quản lý, hiểu chưa hết các quy định của pháp luật về lao động người nước ngoài, cơ quan quản lý chuyên ngành chưa sâu sát.

 

Các chuyên gia cho biết, chỉ riêng câu chuyện quản lý lao động người nước ngoài tại các khu công nghiệp đã cho thấy sự thiếu đồng bộ trong quản lý đã khiến nhiều nhà đầu tư, các doanh nghiệp FDI gặp nhiều trở ngại. Khi phát sinh tình huống sẽ đẩy nhà đầu tư, doanh nghiệp vào lúng túng.

 

“Chính sách thông thoáng trong đầu tư, tạo điều kiện để các doanh nghiệp FDI phát triển luôn được Chính phủ, cụ thể là Bộ KH&ĐT quan tâm. Tuy nhiên, khi triển khai trong thực tế, cần sự đồng thuận từ nhiều cơ quan quản lý nhà nước. Trong đó phải kể đến thuế, hải quan, tài nguyên, môi trường… Muốn thu hút và giữ chân nhà đầu tư, nhất thiết phải lắng nghe và chia sẻ, tạo điều kiện từ nhiều phía. Quan trọng nhất là đồng bộ trong quản lý nhà nước”, đại diện Công ty TNHH Tân Thuận (khu chế xuất Tân Thuận) chia sẻ.

V.Huyền

ngocthanh