Doanh nghiệp Trung Quốc tìm kiếm cơ hội đầu tư kinh doanh tại Việt Nam

Chiều ngày 3/7, tại Trụ sở Bộ Kế hoạch và Đầu tư, ông Đào Quang Thu, Thứ trưởng Bộ KH&ĐT cùng đại diện một số đơn vị thuộc Bộ đã có buổi làm việc với đoàn doanh nghiệp Trung Quốc sang tìm hiểu cơ hội đầu tư kinh doanh tại Việt Nam.

Chiều ngày 3/7, tại Trụ sở Bộ Kế hoạch và Đầu tư, ông Đào Quang Thu, Thứ trưởng Bộ KH&ĐT cùng đại diện một số đơn vị thuộc Bộ đã có buổi làm việc với đoàn doanh nghiệp Trung Quốc sang tìm hiểu cơ hội đầu tư kinh doanh tại Việt Nam.

IMG

Ảnh: LTT

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Đào Quang Thu khẳng định: Việt Nam - Trung Quốc có mối quan hệ truyền thống lâu đời, tuy nhiên hợp tác về đầu tư giữa hai nước vẫn chưa tương xứng với mối quan hệ truyền thống đó. Đến nay, Trung Quốc (chưa kể Hồng Kông, Ma Cao, Đài Loan) có 925 dự án đầu tư vào Việt Nam với tổng vốn đăng ký đạt hơn 4,7 tỷ USD, đứng thứ 13/101 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư vào Việt Nam. Về đầu tư của Việt Nam sang Trung Quốc, tính đến hết tháng 6/2013, Việt Nam có 10 dự án với tổng vốn đăng ký là 13,2 triệu USD, chủ yếu tập trung vào lĩnh vực sản xuất và dịch vụ. 

 

Thứ trưởng Đào Quang Thu cũng cho biết: Việt Nam đang trong quá trình tái cơ cấu nền kinh tế với 3 lĩnh vực chính là tái cơ cấu đầu tư, tái cơ cấu doanh nghiệp, tái cơ cấu ngân hàng để hoạt động hiệu quả hơn. Đây là cơ hội cho các doanh nghiệp FDI, trong đó có doanh nghiệp Trung Quốc tham gia vào quá trình này.

 

Riêng trong lĩnh vực tái cơ cấu đầu tư, Thứ trưởng Đào Quang Thu thông tin thêm: Chính phủ Việt Nam đang dành các dư địa thu hút các nhà đầu tư tư nhân vào phát triển kết cấu hạ tầng và dịch vụ công. Hơn nữa, để thu hút FDI, Chính phủ Việt Nam tiếp tục cải cách về thể chế, sửa đổi, bổ sung một số luật như: Luật Đất đai; Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp; Luật Thuế giá trị gia tăng; phối hợp các tổ chức quốc tế sửa đổi, bổ sung hoàn thiện các văn bản pháp luật nhằm tạo môi trường hấp dẫn các nhà đầu tư…

 

Trao đổi tại buổi làm việc, ông Hạ Lệnh Sinh, Chủ tịch Hội Liên hiệp phát triển doanh nghiệp Trung Quốc cho biết, trong vòng 20 năm (1991-2011) kim ngạch thương mại hai nước đã tăng vượt bậc từ 31 triệu USD lên 11 tỷ USD và dự kiến sẽ tăng lên 60 tỷ USD vào năm 2015. Nhiều doanh nghiệp Trung Quốc nhận định, Việt Nam là nơi có nhiều cơ hội làm ăn và xem đây là trọng điểm phát triển hoạt động kinh doanh và hợp tác đầu tư của mình.  “Hợp tác của doanh nghiệp hai nước không chỉ nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế mà còn phát triển tình hữu nghị của hai bên” - ông Hạ Lệnh Sinh nhấn mạnh.

Trung Hiếu

trungnam