Doanh nghiệp Pháp mong muốn tiếp tục hợp tác đầu tư tại Việt Nam

Kỳ họp lần thứ 3 Đối thoại cấp cao thường niên về kinh tế Việt Nam - Pháp vừa diễn ra ngày 15/4 tại trụ sở Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT).

Kỳ họp lần thứ 3 Đối thoại cấp cao thường niên về kinh tế Việt Nam - Pháp vừa diễn ra ngày 15/4 tại trụ sở Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT). Ông Nguyễn Chí Dũng, Thứ trưởng Bộ KH&ĐT và ông Matthias Fekl, Quốc vụ khanh phụ trách Ngoại thương, Xúc tiến du lịch và người Pháp ở nước ngoài (thuộc Bộ Ngoại giao và Phát triển quốc tế Pháp) đồng chủ trì Kỳ họp. 

IMG

Kỳ họp lần thứ 3 Đối thoại cấp cao thường niên về kinh tế Việt Nam - Pháp diễn ra ngày 15/4 tại trụ sở Bộ Kế hoạch và Đầu tư 


Tại Kỳ họp, hai đồng chủ tịch đã một lần nữa khẳng định tầm quan trọng của Đối thoại cấp cao thường niên về kinh tế đối với việc triển khai các hoạt động cụ thể về hợp tác kinh tế trong khuôn khổ quan hệ đối tác chiến lược mà Pháp và Việt Nam đã ký kết nhân chuyến thăm chính thức  Pháp của Thủ tướng Việt Nam tháng 9/2013. 

 

Hai bên đánh giá cao mức tăng trưởng kim ngạch thương mại hai chiều giữa hai nước, tăng 10,6% trong năm 2014 với giá trị 3,4 tỷ Euro, trong đó chủ yếu là xuất siêu từ phía Việt Nam. Hai đồng chủ tịch cũng tuyên bố ủng hộ phát triển trao đổi thương mại trong khuôn khổ công bằng và minh bạch. Về vấn đề này, Việt Nam đề nghị Pháp thúc đẩy EU sớm phê chuẩn Hiệp định khung về đối tác và hợp tác toàn diện (PCA) Việt Nam - EU và ủng hộ việc hoàn tất đàm phán Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) trong năm 2015. Hai bên nhất trí giải quyết các rào cản về trao đổi thương mại và những vấn đề trong việc tiếp cận thị trường thông qua đối thoại song phương. 

 

Trong khuôn khổ Kỳ họp, hai đồng chủ tịch đã đề cập một số dự án mà doanh nghiệp Pháp đang thực hiện tại Việt Nam như: dự án Tuyến đường sắt đô thị thí điểm TP. Hà Nội, các dự án trong lĩnh vực hàng không và vũ trụ. Sự tăng cường các công cụ hỗ trợ tài chính của Pháp tại Việt Nam cho các dự án lớn, như tài trợ ưu đãi, tài trợ xuất khẩu, khung pháp lý mới của Việt Nam trong mô hình đối tác công tư,… cũng được thảo luận trong khuôn khổ Đối thoại. 

 

Theo ông Matthias Fekl, hai bên đã thống nhất sẽ đẩy mạnh hợp tác hơn nữa trong thời gian tới và đặc biệt tất cả các doanh nghiệp Pháp đi theo đoàn cũng như doanh nghiệp Pháp đang hoạt động tại Việt Nam đều thể hiện mong muốn tiếp tục hợp tác đầu tư với Việt Nam.

 

Sau đối thoại cấp cao, phiên họp mở rộng đã được tổ chức tập trung vào hai chủ đề trọng tâm của quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước là phát triển bền vững, chống biến đổi khí hậu và hợp tác trong lĩnh vực y tế. Hai dự án thuộc hai chủ đề này đã được kiểm điểm tiến độ tại phiên họp, cụ thể là chương trình Hỗ trợ ứng phó với biến đổi khí hậu trị giá 20 triệu Euro do Cơ quan Phát triển Pháp tài trợ và dự án Trang thiết bị Bệnh viện đa khoa TP. Cần Thơ trị giá 19,5 triệu Euro do Tổng cục Kho bạc Pháp tài trợ. Thứ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết, đây là hai lĩnh vực Chính phủ Việt Nam rất quan tâm, chú trọng phát triển và mong muốn sự hợp tác, hỗ trợ nhiều hơn nữa từ Chính phủ Pháp. 

 

Thứ trưởng Nguyễn Chí Dũng cũng khẳng định, cơ hội đầu tư kinh doanh tại Việt Nam đang mở rộng đối với doanh nghiệp Pháp. Việt Nam còn rất nhiều lợi thế cho đầu tư, như chính trị ổn định, hạ tầng ngày càng được cải thiện, thể chế hoàn thiện hơn, chất lượng nguồn nhân lực đang được nâng cao,… Với thị trường rộng lớn, dịch vụ hạ tầng có lợi thế cạnh tranh, Việt Nam là địa điểm mà doanh nghiệp Pháp nên hướng đến khi có ý định đầu tư ra nước ngoài. Thứ trưởng Nguyễn Chí Dũng mong muốn doanh nghiệp Pháp sẽ đầu tư nhiều hơn tại Việt Nam, xứng tầm với quan hệ giữa hai nước và Chính phủ Việt Nam cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để doanh nghiệp Pháp kinh doanh hiệu quả tại Việt Nam. 

Tin và ảnh: Việt Thắng

 

ngocthanh