Doanh nghiệp Pháp khai thác cao tốc, xây trạm quan sát Trái đất tại Việt Nam

Nhiều thỏa thuận hợp tác quan trọng trong lĩnh vực kinh tế đã được doanh nghiệp Pháp và Việt Nam ký sáng nay (9/6), trước sự chứng kiến của nguyên thủ 2 nước.
Lãnh đạo FPT và Telespazio France trao thỏa thuận hợp tác về triển khai Trung tâm EarthLab tại Việt Nam.
Lãnh đạo FPT và Telespazio France trao thỏa thuận hợp tác về triển khai Trung tâm EarthLab tại Việt Nam.

Bên lề cuộc hội đàm cấp cao giữa Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Pháp - Francois Hollande diễn ra sáng nay (6/9), đại diện Công ty cổ phần FPT và Telespazio France (Công ty quản lý và khai thác hệ thống vệ tinh hàng đầu của Pháp) đã ký kết thỏa thuận hợp tác với nhiều cam kết quan trọng.

Theo đó, hai bên sẽ cùng thu thập và xử lý các dữ liệu liên quan đến việc giám sát môi trường biển và đất liền thu được từ vệ tinh và các phương tiện khác, để tạo ra các sản phẩm, dịch vụ trên nền tảng công nghệ điện toán đám mây (Cloud computing). FPT và Telespazio France cũng sẽ xem xét hướng đến việc thành lập một trung tâm EarthLab tại Việt Nam, trung tâm quan sát trái đất từ vệ tinh. Nếu được thành lập, đây sẽ là Trung tâm EarthLab thứ 4 của Telespazio France trên thế giới sau Pháp, Cộng hòa Gabon và Luxembourg.

Một bản ghi nhớ giữa về nhượng quyền khai thác hai dự án cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình và Long Thành – Dầu Giây cũng đã được ký kết Tổng công ty Đầu tư & Phát triển Đường cao tốc Việt Nam (VEC) và Tập đoàn Vinci Concessions (Pháp). Ngoài việc nhượng quyền khai thác 2 tuyến cao tốc trên, hai đối tác cũng sẽ trao đổi kinh nghiệm, xem xét cơ hội chuyển giao công nghệ, quản lý vận hành khai thác đường cao tốc. Đồng thời, cả hai sẽ cùng nghiên cứu, xây dựng và đề xuất phương án đầu tư các dự án đường cao tốc mới ở Việt Nam trong tương lai.

Cũng trong sáng 6/9, 3 hãng hàng không của Việt Nam là Jetstar Pacific, Vietjet Air và Vietnam Airlines cũng đã ký với đại gia hàng không Pháp - Airbus các thỏa thuận trị giá 6,5 tỷ USD về việc mua máy bay.

Trước đó, trong ngày 5/9, tỉnh Quảng Ninh, Công ty Linagora (Pháp) và Công ty Hanel DTT đã ký ghi nhớ hợp tác giữa về phát triển chính quyền điện tử, đào tạo nguồn nhân lực về phần mềm nguồn mở tại địa phương. Trên nền tảng cơ sở công nghệ và kinh nghiệp của Linagora, công ty này sẽ phối hợp với Hanel DTT hỗ trợ tỉnh Quảng Ninh đánh giá mô hình Chính quyền điện tử, tư vấn các giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống này; cũng như giúp Quảng Ninh xây dựng hệ thống Thư điện tử công vụ với hơn 20.000 người sử dụng và Cổng thông tin về du lịch, đối ngoại mang tầm quốc tế.

Không chỉ dừng lại ở việc xây dựng Chính quyền điện tử, các bên còn hướng tới xây dựng một đô thị thông tin dựa trên nền tảng nguồn mở của Việt Nam và Pháp.

Các hoạt động nêu trên diễn ra trong khuôn khổ chuyến thăm của Tổng thống Pháp - Francois Hollande diễn ra trong 2 ngày 6 và 7/9. Ông là Tổng thống thứ 3 của Pháp thăm Việt Nam sau chuyến thăm của Tổng thống Francois Mitterrand năm 1993 và Tổng thống Jacques Chirac năm 1997 và năm 2004. 


VnExpress