Doanh nghiệp nhỏ phải làm gì để nâng cao giá trị trong chuỗi cung ứng toàn cầu?

Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam: Quá trình tự do hóa thương mại và hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam đang mang lại cho các DN trong nước cơ hội vàng để tiếp xúc, hợp tác...

IMG

Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam:

Quá trình tự do hóa thương mại và hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam đang mang lại cho các DN trong nước cơ hội vàng để tiếp xúc, hợp tác với các công ty đa quốc gia, và xác lập cho mình mảng thị trường riêng trong các chuỗi cung ứng quốc tế. Hơn lúc nào hết, DN dù ở quy mô nào cũng phải nỗ lực giải quyết các vấn đề thông qua thực hiện tái cơ cấu, nâng cao sức cạnh tranh.

IMG

Ông Trần Quốc Khánh, Thứ trưởng Bộ Công thương:

Doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) Việt Nam là động lực lớn đối với sự phát triển của nền kinh tế. Theo đó, trong quá trình đàm phán tham gia Hiệp định Đối tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP), Chính phủ đặc biệt chú ý trong việc tạo ra những cơ hội tốt nhất cho các DNNVV tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu. Về phần mình, DNNVV phải không ngừng nâng cao năng lực cạnh tranh, tận dụng cơ hội từ các cam kết trong Hiệp định để phát triển.

IMG

Ông Nguyễn Hoa Cương, Phó Cục trưởng Cục Phát triển DN thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư:

Các DNNVV phải chú trọng hơn nữa thị trường trong nước và cạnh tranh khu vực; mở rộng liên kết giữa các DNNVV trong nước và các DN nước ngoài cùng ngành liên quan để tiết kiệm chi phí. Bên cạnh đó, DNNVV có thể nâng cao khả năng tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu của mình bằng cách phát triển các cụm liên kết từ chiều rộng sang chiều sâu, nâng cấp các sản phẩm và dịch vụ hiện có. Bản thân các DN cũng cần minh bạch hoạt động sản xuất kinh doanh, nâng cao sức cạnh tranh.

TH

Ảnh: Lê Tiên

trungnam