Doanh nghiệp FDI ngày càng tin tưởng vào môi trường đầu tư tại Việt Nam

“Lần đầu tiên chúng ta có được nghiên cứu định lượng rất cụ thể về tác động của đầu tư trực tiếp nước ngoài đến kinh tế Việt Nam, trong khi trước đây chỉ có những đánh giá mang tính định tính về vấn đề này”.

“Lần đầu tiên chúng ta có được nghiên cứu định lượng rất cụ thể về tác động của đầu tư trực tiếp nước ngoài đến kinh tế Việt Nam, trong khi trước đây chỉ có những đánh giá mang tính định tính về vấn đề này”.

 

Đây là nhận xét của TS. Võ Trí Thành, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương về nghiên cứu đánh giá tác động lan tỏa của khối doanh nghiệp (DN) có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trong khuôn khổ Hội thảo “Tác động của đầu tư trực tiếp nước ngoài đến nền kinh tế Việt Nam”. Chủ đề nghiên cứu này nằm trong khuôn khổ Chương trình chia sẻ kinh nghiệm do Chính phủ Ireland tài trợ, Trung tâm Thông tin và Dự báo kinh tế - xã hội quốc gia thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) cùng với Viện Nghiên cứu kinh tế - xã hội Ireland phối hợp thực hiện.

IMG

Các chuyên gia cho rằng, khu vực FDI có vai trò rất lớn trong việc thúc đẩy kinh tế Việt Nam phát triển, và Việt Nam là một trong những thị trường tiềm năng mà nhiều tập đoàn nước ngoài đang hướng tới

Ảnh: Huấn Anh

Tổng hợp của Nhóm nghiên cứu cho thấy, khung khổ pháp lý trong thu hút FDI vào Việt Nam bắt đầu hình thành từ Điều lệ về FDI ở Việt Nam được ban hành vào năm 1977; sau đó là hàng loạt những quy định được bổ sung, sửa đổi tại: Luật Đầu tư nước ngoài năm 1987, Luật sửa đổi, bổ sung năm 1990, Luật sửa đổi, bổ sung năm 1992; Luật Đầu tư nước ngoài năm 1996, Luật sửa đổi, bổ sung năm 2000; Luật Đầu tư năm 2005; Luật Đầu tư (sửa đổi) năm 2014. Ông Đỗ Nhất Hoàng, Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài thuộc Bộ KH&ĐT nhận định, đây là một trong những luật có quá trình sửa đổi, bổ sung, cập nhật nhiều nhất, liên tục nhất so với các văn bản luật khác; thể hiện tinh thần cầu thị, quyết tâm tạo lập môi trường đầu tư thông thoáng, minh bạch để thu hút FDI vào Việt Nam.

 

Bình luận về những ý kiến cho rằng DN FDI đang được hưởng nhiều ưu đãi hơn, ông Đỗ Nhất Hoàng cho rằng: “Theo quy định của Luật Đầu tư (sửa đổi), thủ tục đầu tư giữa DN FDI và DN trong nước đã được áp dụng chung một mặt bằng pháp lý”. TS. Võ Trí Thành phân tích, chúng ta vẫn chưa có những nghiên cứu đầy đủ ở các góc độ (gia nhập thị trường, lĩnh vực gia nhập, ứng xử trên thực tế, hợp đồng kinh doanh, cạnh tranh…, kể cả góc độ phá sản) để nhận đinh rằng “chỗ nào thì ai hơn ai”. Chỉ khi có được những đánh giá, nhìn nhận đầy đủ từ các góc độ này, chúng ta mới có thể đánh giá tốt nhất về tác động của FDI đến kinh tế Việt Nam.

 

Phân tích về mức độ phụ thuộc của nền kinh tế Việt Nam vào DN FDI, phát biểu tại Hội thảo,  đại diện Bộ Công Thương nêu ý kiến, con số về tỷ trọng đóng góp của khu vực FDI trong tổng vốn đầu tư toàn xã hội năm 2014 ở mức 25% được đánh giá là cao. Con số này đã đưa ra một cảnh báo về quá lớn của nền kinh tế Việt Nam vào FDI. Theo phân tích của đại diện Bộ Công Thương, xuất khẩu của khu vực FDI chiếm khoảng 62,2% tổng kim ngạch hàng hóa xuất khẩu của cả nước năm 2014; sản xuất công nghiệp chiếm khoảng 60%. Cán cân thương mại của năm 2014 hoàn toàn phụ thuộc vào khu vực FDI, thậm chí ở nhiều ngành, giá trị đóng góp của khối FDI gần như tuyệt đối. Trong khi đó, tỷ lệ đóng góp vào ngân sách nhà nước của khu vực này được đánh giá là không tương xứng.

 

Tuy nhiên, các chuyên gia có mặt tại Hội thảo đều đưa ra quan điểm rằng, khu vực FDI có vai trò rất lớn trong việc thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam, và Việt Nam là một trong những thị trường tiềm năng mà nhiều DN FDI hướng tới. Theo ông Nguyễn Mại, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài, cách nhìn nhận của các nhà đầu tư FDI rất khác với cách nhìn nhận từ phía chúng ta. Các DN FDI nhìn nhận, môi trường đầu tư tại Việt Nam có 3 điểm tích cực là: Môi trường đầu tư của Việt Nam liên tục được cải thiện, đặc biệt từ tháng 7/2014 Chính phủ Việt Nam đã làm rất nhiều việc để cải thiện môi trường đầu tư, trong đó, việc Luật Đầu tư (sửa đổi) được ban hành và sắp có hiệu lực đã làm gia tăng hơn nữa mức độ tin tưởng của DN FDI. Những dự án lớn như Samsung, Nokia từ năm 2007… ngày càng thành công đã tạo tác động lan tỏa và khích lệ hơn nữa xu hướng đầu tư vào Việt Nam. Tiềm năng con người Việt Nam (theo một DN FDI của Hàn Quốc, lao động Việt Nam làm việc tại các nhà máy của họ đã đạt được 80% năng suất lao động của người Hàn Quốc trong khi mức lương chỉ bằng ¼ so với người Hàn Quốc; kỹ sư trẻ Việt Nam sau 1 - 1,5 năm là có thể đáp ứng được yêu cầu chuyên môn…). Ông Nguyễn Mại dự báo, năm 2015 tin tưởng dòng vốn FDI vào Việt Nam sẽ  tiếp tục tăng.

 H.B

ngocthanh