Đô thị vùng Đồng bằng sông Cửu Long đang chịu nhiều thách thức

Trong khuôn khổ Diễn đàn Hợp tác kinh tế Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) năm 2013, Hội thảo “Liên kết phát triển đô thị vùng ĐBSCL theo hướng kinh tế xanh” được tổ chức nhằm tìm ra hướng đi thích hợp cho quá trình phát triển đô thị Vùng bền vững, nhất là trong bối cảnh biến đổi khí hậu đang diễn biến phức tạp.

Trong khuôn khổ Diễn đàn Hợp tác kinh tế Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) năm 2013, Hội thảo “Liên kết phát triển đô thị vùng ĐBSCL theo hướng kinh tế xanh” được tổ chức nhằm tìm ra hướng đi thích hợp cho quá trình phát triển đô thị Vùng bền vững, nhất là trong bối cảnh biến đổi khí hậu đang diễn biến phức tạp.

IMG

Ảnh: Nhã Chi

Tại Hội thảo, nhiều nhà khoa học, nhà quản lý và doanh nghiệp nhìn nhận: Ô nhiễm môi trường ngày càng gia tăng, biển đổi khí hậu diễn biến phức tạp, tài nguyên thiên nhiên suy kiệt…, đang đe dọa đến sự phát triển các đô thị ở ĐBSCL. Chính vì vậy, việc liên kết phát triển các đô thị ở khu vực này theo hướng bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu cần phải được đặt ra thật nhanh chóng và cụ thể hóa các chiến lược này bằng những hành động cụ thể.

 

Hiện mạng lưới đô thị của Vùng đang hình thành theo định hướng không gian đô thị toàn vùng nhưng liên kết giữa các đô thị chưa đồng đều và chặt chẽ. Việc liên kết này chỉ mới thể hiện qua công tác quy hoạch, chưa có phương án thực sự khả thi. Từ đó, nhiều vùng, khu vực chưa được tập trung đầu tư đúng mức. Các dự án công trình đầu mối hạ tầng khung của Vùng chưa được đầu tư đồng bộ, dẫn đến tính hiệu quả liên kết vùng chưa đáp ứng được nhu cầu…

 

Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị  nhấn mạnh: Vùng ĐBSCL đang đứng trước những nguy cơ, thách thức lớn của tình trạng biến đổi khí hậu và nước biển dâng. Tình trạng hạn hán, khô cạn, nhiễm mặn sẽ ngày càng nghiêm trọng và hiện đang diễn ra với tốc độ nhanh hơn dự báo. Các công trình hạ tầng kỹ thuật thiết yếu như giao thông, cấp thoát nước, xử lý nước thải sẽ bị ảnh hưởng mạnh, đặc biệt là tại các đô thị và khu dân cư tập trung ven biển và sông Mê Kông.

 

Trước những khó khăn, thách thức trên, việc tìm ra một giải pháp giúp khu vực ĐBSCL nói chung và các đô thị của vùng nói riêng phát triển bền vững là một đòi hỏi hết sức cấp thiết. Các đại biểu đồng thuận, trong bối cảnh hiện nay, xây dựng định hướng phát triển kinh tế xanh là cách để vùng ĐBSCL đạt được các mục tiêu tăng trưởng, phát triển kinh tế bền vững, bảo vệ môi trường, bảo tồn sự đa dạng sinh học, cải thiện và sử dụng có hiệu quả nguồn tài nguyên thiên nhiên.

 

Trong quá trình thực hiện các giải pháp ứng phó, việc quan trọng nhất là cần có sự liên kết, phối hợp chặt chẽ giữa các địa phương trong Vùng, tránh trường hợp địa phương mình được bảo vệ, địa phương khác bị tác động xấu bởi biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường... Việc chủ động liên kết và phối hợp hành động mới có thể hạn chế xuống mức thấp nhất những tác động bất lợi, nâng cao khả năng sẵn sàng ứng phó và tạo nên cơ hội tăng trưởng chung cho toàn Vùng.

 

Ông Trương Văn Sáu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long: Trong quá trình quy hoạch phát triển đô thị phải chú trọng sử dụng tiết kiệm và hiệu quả các nguồn tài nguyên thiên nhiên như đất đai, nguồn nước, năng lượng...… Khuyến khích thay đổi mô hình sản xuất theo hướng tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên, an toàn đối với môi trường, giữ vững cân bằng sinh thái. Đặc biệt, tập trung cho phát triển công nghiệp sạch, ưu tiên sản xuất ra các sản phẩm hàng hóa có thể tái sử dụng/tái sản xuất.

 

Minh Tú

trungnam