Để tăng sức hút FDI vào Vùng đồng bằng sông Cửu Long

Đây là một trong những nội dung được đề cập tại hội thảo do Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức tại TP. Cần Thơ hôm qua (13/8).

Đây là một trong những nội dung được đề cập tại hội thảo do Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức tại TP. Cần Thơ hôm qua (13/8). Mục đích của hội thảo nhằm có sự đánh giá đầy đủ, khách quan và tìm hiểu nguyên nhân vì sao thu hút nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) còn hạn chế, đồng thời đề xuất những giải pháp thích hợp để nhanh chóng tiếp nhận làn sóng đầu tư mới từ Nhật Bản, Singapore, Hàn Quốc… trong thời gian tới.

IMG

Đồng bằng sông Cửu Long cần xây dựng các cơ chế chính sách phù hợp để thu hút đầu tư hơn nữa                                                                               Ảnh: MT

Theo kết quả khảo sát PCI, chất lượng hạ tầng chưa cao là trở ngại trong thu hút đầu tư. Mặc dù những năm gần đây chỉ số này được cải thiện đáng kể, nhất là tỷ lệ đường trải nhựa ngày càng cao hơn, Vùng cũng dành nhiều nguồn vốn từ ngân sách để đầu tư hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng giao thông. Cho đến nay, Long An là tỉnh có vốn đầu tư nước ngoài có tỷ trọng cao nhất trong vùng với 37%, nhờ tiếp giáp TP.HCM; Kiên Giang chiếm 30% nhờ có đảo du lịch Phú Quốc.

 

Ông Võ Hùng Dũng, Giám đốc VCCI chi nhánh Cần Thơ nhấn mạnh rằng thu hút FDI vào Cần Thơ và ĐBSCL đến nay còn rất khiêm tốn, đang làm ảnh hưởng lớn đến tăng trưởng, giải quyết công ăn việc làm, thu nhập, xuất khẩu, chuyển dịch cơ cấu kinh tế của tỉnh trong những năm tới. Nguyên nhân thu hút FDI còn thấp một phần khách quan là do chiến lược của các công ty FDI chưa nhắm đến khu vực nông nghiệp và ĐBSCL. Bên cạnh đó là hệ thống cơ sở hạ tầng chưa tốt; lao động, năng suất lao động còn khá thấp; môi trường đầu tư chưa hấp dẫn. Để thu hút được FDI cần các cải thiện cho kỳ được 3 yếu tố cơ bản vừa nêu, đặc biệt là vấn đề  lao động, môi trường đầu tư, cùng với đó là đưa ra thông điệp rõ ràng về những lĩnh vực thu hút đầu tư cũng như những cam kết về môi trường đầu tư.

 

Theo Dự thảo Quy chế Liên kết Vùng ĐBSCL, do Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì xây dựng và dự kiến sẽ trình ban hành trong tháng 9/2013, để có thể hình thành nên một mẫu số chung của Vùng, thì trước hết là các địa phương trong Vùng cùng nhau thống nhất trong quy hoạch hạ tầng kinh tế - xã hội cho toàn Vùng. 

 

Trong từng giai đoạn, các tỉnh, thành trong Vùng ĐBSCL sẽ cùng nhau thống nhất các nội dung liên kết ưu tiên, trên cơ sở đó triển khai thành các chương trình, dự án và phương án thực hiện với lộ trình cụ thể. Những lĩnh vực không đáp ứng thỏa mãn cho nhu cầu của từng địa phương nhưng đáp ứng cho sự phát triển chung của toàn Vùng cần được ưu tiên kêu gọi đầu tư và phát triển.

Minh Tú

ngocthanh