Đề nghị Anh tiếp tục hỗ trợ ODA cho Việt Nam

Tại Cuộc tiếp Đại sứ Anh Giles Lever nhân dịp Đại sứ nhận nhiệm vụ tại Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, quan hệ Việt Nam - Anh đang phát triển sâu rộng trên nhiều lĩnh vực và khẳng định Việt Nam luôn mong muốn,

Tại Cuộc tiếp Đại sứ Anh Giles Lever nhân dịp Đại sứ nhận nhiệm vụ tại Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, quan hệ Việt Nam - Anh đang phát triển sâu rộng trên nhiều lĩnh vực và khẳng định Việt Nam luôn mong muốn, cùng với Anh nỗ lực triển khai thiết thực, hiệu quả Chương trình hành động quan hệ đối tác chiến lược, đem lại lợi ích chung cho cả 2 nước. 

 

Trên tinh thần đó, Thủ tướng đề nghị, hai bên thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa hợp tác trên các lĩnh vực chính trị - ngoại giao; kinh tế, thương mại, đầu tư; đề nghị Anh tiếp tục hỗ trợ ODA cho Việt Nam; hai bên cần nỗ lực thúc đẩy các lĩnh vực hợp tác tiềm năng như giáo dục - đào tạo, khoa học - công nghệ... 

 

Bên cạnh đó, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng mong muốn Anh ủng hộ việc các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) sớm phê chuẩn Hiệp định Hợp tác và đối tác toàn diện Việt Nam - EU (PCA) và sớm ký kết Hiệp định Thương mại tự do (FTA) giữa Việt Nam và EU để tạo ra khuôn khổ pháp lý mới và điều kiện thuận lợi để thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác giữa Việt Nam và Anh nói riêng và hợp tác Việt Nam - EU nói chung.

 

Đại sứ Giles Lever khẳng định, nước Anh luôn coi trọng quan hệ cũng như ủng hộ quá trình phát triển và thịnh vượng của Việt Nam. Đại sứ Giles Lever đánh giá cao nỗ lực và những cam kết của Việt Nam trong cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh; phòng chống tham nhũng và mở cửa thị trường cho các nhà đầu tư nước ngoài. Đại sứ Giles Lever cho biết, khu vực Đông Nam Á nói chung và Việt Nam nói riêng ngày càng trở nên quan trọng trong chính sách đối ngoại của Anh. Hiện Anh đã chính thức phê chuẩn PCA, và ủng hộ mạnh mẽ việc EU phê chuẩn và sớm ký kết PCA và FTA với Việt Nam.

 

Đại sứ Giles Lever khẳng định, trong nhiệm kỳ của mình, Đại sứ sẽ thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác song phương trong các lĩnh vực truyền thống như chính trị - ngoại giao; kinh tế, thương mại, đầu tư; giáo dục - đào tạo vốn còn nhiều tiềm năng cũng như sẽ thúc đẩy các lĩnh vực hợp tác mới. Đặc biệt, nước Anh cũng mong muốn hợp tác chặt chẽ với Việt Nam trong các vấn đề toàn cầu như ứng phó với biến đổi khí hậu; phòng chống buôn bán trái phép động, thực vật hoang dã và hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc.

 TH-CD

ngocthanh