Đẩy nhanh tiến độ các dự án nguồn điện

Hiện mực nước các hồ thủy điện lớn đang thấp hơn mực nước dâng bình thường, nhất là các hồ tại khu vực miền Trung và Tây Nguyên. Dự báo, việc sản xuất điện trong mùa khô sẽ gặp không ít khó khăn.

Hiện mực nước các hồ thủy điện lớn đang thấp hơn mực nước dâng bình thường, nhất là các hồ tại khu vực miền Trung và Tây Nguyên. Dự báo, việc sản xuất điện trong mùa khô sẽ gặp không ít khó khăn. Trước tình hình này, nhiều chuyên gia cho rằng, để đảm bảo cung ứng điện cho sản xuất thì việc cấp thiết là đẩy nhanh tiến độ các dự án nguồn điện.

IMG

Ảnh: Lê Tiên

Theo Vụ Năng lượng thuộc Bộ Công thương, tính đến cuối tháng 2/2012, mực nước thượng lưu các hồ thủy điện toàn quốc đều thấp hơn cùng kỳ năm ngoái. Đến thời điểm này, tổng lượng nước các hồ thủy điện thiếu hụt so với mực nước dâng bình thường khoảng 5,297 tỷ m3, trong đó miền Bắc hụt khoảng 1,9 tỷ m3, miền Trung hụt khoảng 2,623 tỷ m3. Năm nay, tình hình cung cấp điện cho miền Nam sẽ căng thẳng do năm 2013 không có nguồn phát điện mới đưa vào vận hành ở khu vực này. Do vậy, dự kiến Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) sẽ phải huy động khoảng 1,113 tỷ kWh từ nguồn điện dầu FO và DO cho mùa khô 2013 với chi phí giá thành cao gấp nhiều lần so với nhiệt điện than, khí. 

 

Để đảm bảo đủ điện cho sản xuất và kinh doanh, Bộ Công thương chỉ đạo, ngay trong tháng 3 này, EVN tiếp tục các hạng mục thi công nhằm đẩy nhanh tiến độ các dự án nguồn điện như: đảm bảo đốt lò bằng dầu lần đầu Tổ máy 1 thuộc dự án Nhiệt điện Nghi Sơn 1 và phấn đấu hòa lưới điện trong tháng 4/2013; tiến hành đổ bê tông đầm lăn (RCC) dự án Thủy điện Lai Châu; hoàn thành thay dây siêu nhiệt đường dây 220kV Phả Lại - Phố Nối và tập trung thực hiện các dự án đảm bảo cấp điện cho thành phố Hà Nội năm 2013, đặc biệt là các đường dây 110kV sau trạm 500kV Thường Tín (đồng bộ với tiến độ lắp đặt máy biến áp 220kV tại Trạm biến áp 500kV Thường Tín)...

 

Bên cạnh đó, Bộ cũng chỉ đạo Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia tập trung đưa vào vận hành các công trình điện trọng điểm tăng cường cho lưới điện miền Nam và các công trình nâng cấp lưới truyền tải miền Nam. Chỉ đạo các Tổng công ty Điện lực và Công ty Điện lực tăng cường công tác tuyên truyền tiết kiệm điện trên các phương tiện thông tin đại chúng để nâng cao ý thức tiết kiệm điện cho cộng đồng và phối hợp với Sở Công Thương các tỉnh, thành phố đẩy mạnh việc thực hiện các biện pháp tiết kiệm điện.

Trung Hiếu

admin