Đẩy mạnh tiến trình tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước

Doanh nghiệp nhà nước (DNNN) cần đẩy nhanh tiến trình cổ phần hóa, hạn chế phạm vi lĩnh vực kinh doanh. Đây là những hành động cần phải thực hiện mạnh mẽ hơn trong tiến trình cải cách kinh tế ở Việt Nam.

Doanh nghiệp nhà nước (DNNN) cần đẩy nhanh tiến trình cổ phần hóa, hạn chế phạm vi lĩnh vực kinh doanh. Đây là những hành động cần phải thực hiện mạnh mẽ hơn trong tiến trình cải cách kinh tế ở Việt Nam.

IMG

DNNN sẽ đảm bảo thực hiện đúng kế hoạch việc tái cơ cấu

Ảnh minh họa: Nhã Chi

Đó là khuyến nghị của các chuyên gia tại Hội nghị: Đánh giá tái cơ cấu DNNN và quán triệt thực hiện Nghị định 99/2012/NĐ-CP, do Bộ Công thương tổ chức mới đây. Hội nghị nhằm đánh giá sơ bộ 1 năm triển khai công tác tái cơ cấu DNNN tại các đơn vị thuộc Bộ Công thương.

 

Bộ Công thương cho biết, đến nay tất cả các tập đoàn, tổng công ty, công ty trực thuộc Bộ đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt đề án tái cơ cấu giai đoạn 2012 - 2015. Các tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước thuộc Bộ chỉ kinh doanh những ngành nghề chính và những ngành nghề liên quan phục vụ trực tiếp đến ngành, nghề kinh doanh chính; đồng thời kiên quyết thoái vốn tại những ngành nghề không thuộc ngành nghề kinh doanh chính như ngân hàng, tài chính, chứng khoán hoặc bất động sản.

 

Tại Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), EVN đã phê duyệt 6 phương án tái cơ cấu và kế hoạch sản xuất kinh doanh - đầu tư 5 năm 2011-2015, tiếp tục chỉ đạo các đơn vị thành viên triển khai thực hiện; hoàn thành việc chuyển nhượng 1 triệu cổ phần tại Công ty CP Bảo hiểm Toàn cầu từ EVN sang Công ty International ERGO, giảm tỷ lệ sở hữu của EVN từ 22,5% xuống còn 20%, thu về 26 tỷ đồng. Tính đến hết tháng 9/2013, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) đã hoàn thành thoái toàn bộ vốn tại Tổng công ty CP Bảo hiểm SHB - Vinacomin, Công ty CP Phát triển đường cao tốc BIDV, Công ty CP Cảng hàng không quốc tế Long Thành… Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex) đã xây dựng xong phương án cổ phần hóa để sớm trình Chính phủ; hoàn thành thoái vốn ở 7 đơn vị với số tiền thu về là 204,1 tỷ đồng so với giá gốc ban đầu là 161,5 tỷ đồng, chủ yếu ở những đơn vị Vinatex góp vốn ở những ngành nghề phải thoái vốn theo quy định…

 

Trên cơ sở kết quả đạt được, hầu hết các ý kiến cho rằng, đây mới chỉ là kết quả bước đầu, việc thoái vốn còn gặp nhiều khó khăn đòi hỏi nhiều thời gian cũng như các cơ chế chính sách phù hợp. Tuy nhiên, các DNNN sẽ cố gắng đảm bảo thực hiện đúng kế hoạch và lộ trình của Chính phủ.

 

Liên quan đến vấn đề này, tại Diễn đàn DN Việt Nam thường niên 2013 với chủ đề “Giai đoạn mới của tiến trình cải cách kinh tế từ chương trình đến hành động” do Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam và Tổ chức Tài chính quốc tế tổ chức ngày 3/12 vừa qua, đa số các ý kiến khẳng định, cải cách và tái cơ cấu DNNN vẫn là mối quan tâm chính của nhà tài trợ, nhà đầu tư. Ông Preben Hjortlund, Chủ tịch Phòng Thương mại châu Âu tại Việt Nam cho rằng, hiện khu vực DNNN đang chiếm tới 40% toàn bộ nền kinh tế, nhìn chung hiệu quả hoạt động của khối DN này còn hạn chế. “Điều này kìm hãm sự tăng trưởng của nền kinh tế, dẫn đến việc giảm đầu tư từ khu vực tư nhân” - ông Preben Hjortlund nhấn mạnh. 

 

Đồng thuận quan điểm trên, đại diện Hiệp hội DN Singapore cũng bày tỏ, DNNN là một trong những nền tảng chủ lực của nền kinh tế Việt Nam. Tuy nhiên, hiện vẫn còn không ít DNNN hoạt động thiếu hiệu quả, thua lỗ. Khi DNNN trở thành gánh nặng cho nền kinh tế thì cải cách DNNN là đòi hỏi thiết yếu để đảm bảo nền kinh tế đi đúng hướng.

 

Đại diện Hiệp hội DN Nhật Bản tại Việt Nam Sato Motonobu thẳng thắn: Trong khi các DNNN có thể xin cấp vốn từ các tổ chức tài chính, thì có rất nhiều trường hợp các DN tư nhân xin vay vốn vô cùng khó khăn. Nếu cứ tiếp diễn như vậy, dòng vốn sẽ chỉ chảy đến các DNNN có hiệu suất kinh doanh thấp, và năng lực cạnh tranh của Việt Nam sẽ không còn.

 

Trước thực trạng đó, để khuyến khích DNNN hoạt động hiệu quả, các ý kiến đều cho rằng, Việt Nam không thể chậm trễ, phải nhanh chóng đẩy mạnh cổ phần hóa DNNN, thoái vốn khỏi lĩnh vực kinh doanh trái ngành, tuân thủ các quy luật thị trường, đặc biệt phải chịu trách nhiệm trong sử dụng vốn nhà nước. 

Trung Hiếu

trungnam