Đẩy mạnh minh bạch hóa môi trường kinh doanh

Rút ngắn thời gian đăng ký gia nhập thị trường cho doanh nghiệp (DN) được đánh giá là một trong những thành công lớn nhất của Chương trình cải cách đăng ký kinh doanh (ĐKKD) quốc gia sau 5 năm triển khai.

Rút ngắn thời gian đăng ký gia nhập thị trường cho doanh nghiệp (DN) được đánh giá là một trong những thành công lớn nhất của Chương trình cải cách đăng ký kinh doanh (ĐKKD) quốc gia sau 5 năm triển khai. Tuy nhiên, tại Hội nghị ĐKKD năm 2013 do Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức ngày 5/4 tại Hà Nội, nhiều ý kiến cho rằng, trong thời gian tới, công tác ĐKKD vẫn còn nhiều nội dung cần tiếp tục hoàn thiện.

IMG

Ảnh minh họa: LTT

Theo Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Đặng Huy Đông, trong thời gian qua, công tác ĐKKD đã có những bước chuyển biến lớn trong định hướng phát triển kinh tế - xã hội. Việc đẩy mạnh cải cách ĐKKD là một trong những nhiệm vụ thiết yếu nhằm cụ thể hóa chỉ đạo của Chính phủ tại Chương trình tổng thể cải cách hành chính nhà nước giai đoạn 2011 - 2020. 

 

Sau 5 năm triển khai Chương trình, khung pháp lý về ĐKKD đã được hoàn thiện thêm một bước, đưa công tác này phát triển theo hướng thuận lợi, minh bạch và hiệu quả. Ông Lê Quang Mạnh, Cục trưởng Cục Quản lý đăng ký kinh doanh (Bộ KH&ĐT) cho biết: Cục QLĐKKD đã phối hợp với với các phòng ĐKKD và một số hiệp hội DN triển khai rà soát, nghiên cứu và xây dựng các kiến nghị để đổi mới quy định về ĐKKD trong sửa đổi Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư; xây dựng Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều về thủ tục hành chính của Nghị định số 43/2010/NĐ-CP ngày 15/4/2010 của Chính phủ về đăng ký DN; ban hành Thông tư số 01/2012/TT-BKH hướng dẫn về đăng ký doanh nghiệp…

 

Đặc biệt, những năm qua, hạ tầng công nghệ phục vụ ĐKKD tiếp tục được nâng cấp nhằm minh bạch hóa thông tin về DN. Năm 2011, “Hệ thống thông tin đăng ký DN quốc gia” chính thức đưa vào vận hành trên phạm vi toàn quốc, cho phép hơn 600 cán bộ ĐKKD tại 63 tỉnh, thành phố tác nghiệp cùng lúc để thực hiện nghiệp vụ ĐKKD; phát triển các ứng dụng phần mềm đăng ký thành lập DN mới, đáp ứng các ứng dụng trên Hệ thống, tiến tới hoàn thiện Hệ thống, đặc biệt là chức năng ĐKKD qua mạng… Theo số liệu Tổng cục Thuế về ĐKKD năm 2012 cho thấy: năm qua, tổng số giao dịch xử lý thành công trên Hệ thống là 271.276 giao dịch; tỷ lệ đăng ký mới được trả kết quả ngay trong ngày là 40% (năm 2011 là 34%)…

 

Đánh giá về công tác cải thiện thủ tục gia nhập thị trường cho DN, TS. Edmund Malesky, Trưởng nhóm điều tra PCI 2012 nhận xét: “Qua chỉ số PCI, cải thiện lớn nhất trong thời gian qua là ĐKKD. Khâu này gần như không còn không gian để cải thiện hơn”. 

 

Thông tin thêm về công tác phối hợp đẩy mạnh ĐKKD giữa Tổng cục Thuế và Cục QLĐKKD, giữa Cục Thuế và Sở KH&ĐT thời gian qua, ông Nguyễn Việt Anh, Trưởng phòng Quản lý cơ sở dữ liệu, Cục Công nghệ thông tin, Tổng cục Thuế nhận định: Sự phối hợp giữa các đơn vị trong công tác ĐKKD là rất tốt, thực chất và hiệu quả. Số lượng giao dịch đăng ký mới có kết quả ngay trong ngày tăng…

 

“Đây là một trong những kết quả đáng ghi nhận trong công tác cải cách ĐKKD nhằm tăng hiệu suất công tác và thống nhất các quy trình nghiệp vụ trên phạm vi cả nước. Kết quả này cũng góp phần minh bạch hóa môi trường kinh doanh tại Việt Nam thông qua việc cung cấp cho cơ quan quản lý nhà nước, cộng đồng xã hội các thông tin có giá trị pháp lý về DN” - Thứ trưởng Đặng Huy Đông nhận định.

 

Tại Hội nghị, Thứ trưởng Đặng Huy Đông chia sẻ: Dù có đánh giá công tác ĐKKD “gần như không còn dư địa để làm tốt hơn nữa”, nhưng trên thực tế chúng ta vẫn còn nhiều việc phải làm, đó là nhận diện các vấn đề liên quan để xử lý hiệu quả mối quan hệ giữa các đơn vị.  Bởi một số DN nhận thức về ĐKKD lên Hệ thống chưa chuẩn mực như: đăng ký ẩu, bịa đặt, số DN đăng ký thành lập nhiều nhưng có một số hoạt động không lành mạnh… Việc làm không tường minh sẽ hạn chế tối đa những hoạt động DN, nhất là việc mở rộng hợp tác kinh doanh với các nhà đầu tư có uy tín. Ở một số quốc gia, việc DN đăng ký kinh doanh không trung thực cùng với hoạt động kinh doanh không lành mạnh có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự. 

Trung Hiếu

trungnam