Đẩy mạnh hợp tác về nông nghiệp giữa Việt Nam và Israel

Ngày 1/11, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cùng Đại sứ quán Israel tại Việt Nam phối hợp tổ chức Diễn đàn doanh nghiệp nông nghiệp Israel - Việt Nam với chủ đề “Cơ hội và thách thức trong hợp tác nông nghiệp”.

Ngày 1/11, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cùng  Đại sứ quán Israel tại Việt Nam phối hợp tổ chức Diễn đàn doanh nghiệp nông nghiệp Israel - Việt Nam với chủ đề “Cơ hội và thách thức trong hợp tác nông nghiệp”.

IMG

Tại Diễn đàn, đại diện Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Israel  đã giới thiệu về tiềm năng, lợi thế của Israel. Bên cạnh đó, một số doanh nghiệp Israel hiện đang hoạt động trong các lĩnh vực, như: cấp thoát nước và xử lý nước thải; cung cấp các ứng dụng cho công nghiệp, hóa chất; chất dinh dưỡng cho cây trồng, sinh học, di truyền học và công nghệ làm vườn; tư vấn lập kế hoạch xây dựng cho các dự án nông nghiệp… đã giới thiệu một số thiết bị, máy móc mới, cũng như những thành tựu về công nghệ trong các lĩnh vực họ đang hoạt động. 

 

Về phía Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hoàng Văn Thắng đánh giá, Israel là quốc gia có diện tích không lớn, dân số không đông và không nhiều tài nguyên, tuy nhiên nhờ sự phát triển vượt bậc của khoa học - công nghệ và hướng đi đúng đắn trong việc lựa chọn định hướng xuất khẩu là mũi nhọn kinh tế, Israel đã có nhiều thành tựu đáng kể. Đặc biệt, Israel có nền nông nghiệp hiện đại, những ứng dụng khoa học - công nghệ hiệu quả trong lĩnh này khá phù hợp với thị trường Việt Nam như công nghệ tưới tiêu hay công nghệ sau thu hoạch. Ngoài ra, những thành tựu về phát triển công nghệ sinh học của Israel  cũng rất đáng để các doanh nghiệp Việt Nam khai thác, trao đổi thông tin và học hỏi.

 

Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng cũng cho rằng, Việt Nam có lợi thế về nguồn nhân lực, các doanh nghiệp Việt Nam mong muốn được hợp tác với các doanh nghiệp Israel trong lĩnh vực khoa học và công nghệ, năng lượng, đặc biệt là nông nghiệp. Để đẩy mạnh hơn nữa quan hệ thương mại, kinh tế giữa hai nước, Việt Nam và Israel cần có thêm những cải cách thể chế tích cực hơn nữa để tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp. 

Tin và ảnh: B.Khánh

ngocthanh