Đầu tư từ Nhật Bản vào Việt Nam sẽ tiếp tục tăng

Thông tin trên được ông Nobuyuki Hirano, Chủ tịch Ngân hàng Tokyo Mitsubishi UFJ (BTMU) cho biết tại cuộc làm việc với Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng diễn ra mới đây.

Thông tin trên được ông Nobuyuki Hirano, Chủ tịch Ngân hàng Tokyo Mitsubishi UFJ (BTMU) cho biết tại cuộc làm việc với Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng diễn ra mới đây.

 

BTMU là ngân hàng lớn nhất Nhật Bản, có giá trị vốn hóa trên thị trường chứng khoán lên đến 170 tỷ USD và là ngân hàng tài trợ cho hàng loạt các dự án đầu tư lớn của các doanh nghiệp (DN) Nhật Bản vào Việt Nam.

 

Tại Cuộc làm việc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao việc BTMU đã tài trợ hàng tỷ USD cho các DN Nhật Bản đầu tư các dự án sản xuất công nghiệp và xây dựng kết cấu hạ tầng năng lượng và giao thông tại Việt Nam. Thủ tướng cũng đánh giá cao việc BTMU tham gia làm cổ đông chiến lược của Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam và cam kết tiếp tục hỗ trợ vốn cho các DN Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam cũng như hỗ trợ Việt Nam phát triển công nghiệp hỗ trợ, công nghiệp công nghệ cao, hạ tầng và phát triển nông nghiệp. 

 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tái khẳng định cam kết Chính phủ Việt Nam sẽ tiếp tục tạo môi trường chính sách thuận lợi, thông thoáng, khuyến khích các DN, nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có Nhật Bản đầu tư, kinh doanh lâu dài tại Việt Nam. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết, Chính phủ Việt Nam đang sửa đổi và sẽ sớm ban hành Nghị định cho phép các nhà đầu tư nước ngoài được mua cổ phần của các ngân hàng thương mại Việt Nam với tỷ lệ lớn hơn mức trần 30% hiện nay. 

 

Ông Nobuyuki Hirano cho biết, hiện Việt Nam là nước thứ 2 trong ASEAN mà DN, nhà đầu tư Nhật Bản hoạt động với hơn 1.500 DN và trong thời gian tới, dòng đầu tư từ Nhật Bản vào Việt Nam sẽ tiếp tục gia tăng. Ngoài các lĩnh vực hiện có, các DN Nhật Bản đang định hướng đầu tư mạnh vào các lĩnh vực như: công nghiệp hỗ trợ, công nghiệp công nghệ cao, hạ tầng năng lượng, giao thông và lĩnh vực nông nghiệp tại Việt Nam. Đây cũng là lĩnh vực mà Ngân hàng BTMU sẵn sàng tài trợ vốn cho các DN Nhật Bản cũng như các DN Việt Nam. Ngoài ra, phía Nhật Bản cũng sẵn sàng chuyển giao công nghệ các ngành công nghiệp hỗ trợ cho các DN nhỏ và vừa của Việt Nam.

 

Cũng trong khuôn khổ Cuộc làm việc, ông Nobuyuki Hirano đánh giá cao định hướng phát triển kinh tế nhanh và bền vững của Việt Nam. Ông Nobuyuki Hirano cho rằng, Việt Nam cần tiếp tục các nỗ lực đẩy mạnh đào tạo nguồn nhân lực có tay nghề cao; phát triển mạnh DN tư nhân, ngành công nghiệp hỗ trợ; đẩy mạnh cổ phần hóa; xây dựng kết cấu hạ tầng; và cải cách mạnh thủ tục hành chính.

Thủy Dung

ngocthanh