Đầu tư cho TP Hồ Chí Minh để kéo cả vùng phát triển

Sáng 20/11, Quốc hội sẽ thảo luận ở hội trường về dự thảo Nghị quyết về cơ chế, chính sách phát triển TP Hồ Chí Minh. Bên lề Quốc hội, đại biểu Đặng Thuần Phong (Bến Tre), Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội trao đổi với phóng viên xoay quanh vấn đề này.
Đại biểu Quốc hội tỉnh Bến Tre Đặng Thuần Phong. Ảnh: TTXVN
Đại biểu Quốc hội tỉnh Bến Tre Đặng Thuần Phong. Ảnh: TTXVN

Theo đại biểu Đặng Thuần Phong, TP Hồ Chí Minh là trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội của cả nước. Sức lan tỏa của TP Hồ Chí Minh cho cả khu vực phía Nam và cả nước là rất lớn và thành phố cũng có nhiều mô hình phát triển kinh tế xã hội mới. Đóng góp ngân sách của TP Hồ Chí Minh cho quốc gia cũng dẫn đầu cả nước.

"Tuy nhiên, để TP Hồ Chí Minh phát triển hơn nữa thì vẫn có những khó khăn về nguồn lực, trong đó, điểm nghẽn lớn là không đủ vốn để thực hiện các mục tiêu chính trị, xã hội, kinh tế. Do đó, TP Hồ Chí Minh đã đề nghị cho địa phương có cơ chế đặc thù, trích giữ lại một phần thu ngân sách của thành phố để tái đầu tư, giúp thành phố có thể phát triển mạnh hơn nữa, lan tỏa ra cả vùng", ông Phong nói.

Về quan điểm, đại biểu Phong cho biết hoàn toàn ủng hộ sự cần thiết của cơ chế này. Nhưng cơ chế này phải tính toán để đảm bảo kỉ cương tài chính, cần làm rõ để lại một phần là để lại bao nhiêu.

"Phải minh bạch, rõ ràng. Nếu tỉnh thành nào làm ra tiền cũng muốn giữ lại mình cao nhất thì ngân sách Quốc gia làm sao có đủ để hỗ trợ các lĩnh vực khác. Năm nay, chúng ta thấy thu ngân sách từ địa phương thì đạt và vượt nhưng thu ở trung ương lại không đạt. Do vậy, cơ chế này phải có tiêu chí giúp TP Hồ Chí Minh chủ động nhưng vẫn phải đảm bảo kỉ cương tài chính, tạo sự ủng hộ của các tỉnh thành khác", đại biểu Đặng Thuần Phong nói.

Đại biểu Phong đề xuất: Sức phát triển của TP Hồ Chí Minh còn lớn hơn nữa nếu được đầu tư đúng tầm. Đây là đầu tàu kéo chuyển cả vùng, nâng sức bật cho cả Quốc gia nên cần được đầu tư đúng tầm. Cần tính lộ trình để ưu tiên đầu tư vốn và nguồn lực cho TP Hồ Chí Minh cho phù hợp.

"Thay đổi chiến lược đầu tư như vậy mới mang lại hiệu quả cho cả đất nước mạnh lên. Nếu đầu tư kiểu dàn đều, không có mũi nhọn thì không thể mạnh được", đại biểu nhấn mạnh.


Báo Tin tức