Dấu ấn phát ngôn (30/01/2013)

“Nếu chưa làm rõ được bao nhiêu luật đang chi phối thị trường bất động sản, xem bất cập chỗ nào và bàn cách sửa thì càng can thiệp coi chừng càng rối”. Đây là phát biểu của chuyên gia kinh tế Trần Du Lịch, Ủy viên Ủy ban Kinh tế của Quốc hội

IMG

“Nếu chưa làm rõ được bao nhiêu luật đang chi phối thị trường bất động sản, xem bất cập chỗ nào và bàn cách sửa thì càng can thiệp coi chừng càng rối”.

Đây là phát biểu của chuyên gia kinh tế Trần Du Lịch, Ủy viên Ủy ban Kinh tế của Quốc hội tại phiên giải trình về thực trạng, giải pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản vừa được Ủy ban Kinh tế của Quốc hội tổ chức tuần qua. Ông Trần Du Lịch cho rằng, để tháo gỡ khó khăn một cách cơ bản cho thị trường bất động sản cần làm rõ hệ thống pháp luật đang điều chỉnh thị trường này, từ đó đưa ra những biện pháp tháo gỡ phù hợp, hiệu quả.

IMG

“Trong khi cái gốc sinh ra lạm phát chưa thể xử lý một sớm một chiều, thì cần phải có giải pháp hữu hiệu, mạnh tay để giải quyết lạm phát tức thời”.

Đây là phát biểu của ông Nguyễn Tiến Thỏa, Phó Chủ tịch Hội Thẩm định giá Việt Nam, nguyên Cục trưởng Cục Quản lý giá thuộc Bộ Tài chính về biện pháp kiềm chế lạm phát trong những tháng trước và sau Tết Nguyên đán Quý Tỵ. Theo ông Nguyễn Tiến Thỏa, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 1/2013 tăng 1,25%, gấp 4 lần so với tháng trước đó không phải là một điều quá bất ngờ, bởi giá nhiều loại hàng hoá, dịch vụ do Nhà nước định giá liên tục được điều chỉnh tăng trong vòng một tháng qua. Để kiềm chế lạm phát, cần chủ động đưa ra biện pháp theo mục tiêu, trong đó có việc điều hoà cung - cầu, đảm bảo nguồn hàng để bình ổn giá, thận trọng trong việc điều hành tỷ giá và trong việc thực hiện lộ trình giá thị trường.

Thực hiện: Quang Minh

 

ngocthanh