Dấu ấn phát ngôn (29/3/2013)

“Lâu nay chúng ta có quá nhiều tham vọng, đưa ra quá nhiều dự án, dàn trải đầu tư, thành ra chúng ta chưa phát huy được cái chung của vùng mà chỉ có lợi cho từng địa phương” Đó là phát biểu của ông Trần Du Lịch – Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM tại Hội nghị xúc tiến đầu tư...

IMG

“Lâu nay chúng ta có quá nhiều tham vọng, đưa ra quá nhiều dự án, dàn trải đầu tư, thành ra chúng ta chưa phát huy được cái chung của vùng mà chỉ có lợi cho từng địa phương”

Đó là phát biểu của ông Trần Du Lịch – Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM tại Hội nghị xúc tiến đầu tư vào vùng duyên hải miền Trung diễn ra tại Đà Nẵng mới đây. Ông Trần Du Lịch cho rằng, các địa phương trong vùng cần có sự tiếp cận phát triển theo quy mô vùng, đầu tư có trọng điểm, hình thành các cụm liên kết sản xuất để trở thành địa bàn đầu tư tiềm năng của cả nước.

IMG

"Tuy lượng vốn FDI vào Việt Nam hiện nay vẫn tiếp tục tăng song chúng ta vẫn cần hết sức thận trọng để có chính sách thu hút đầu tư tốt hơn, nhất là những nhà đầu tư lớn như Nhật Bản, Hàn Quốc…”

Đó là khuyến nghị của ông Đỗ Nhất Hoàng, Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ KH&ĐT. Ông Hoàng dẫn ví dụ, Nhật Bản hiện là quốc gia dẫn đầu về nguồn vốn FDI tại Việt Nam. Song nếu nhìn vào tổng vốn đầu tư ra nước ngoài của Nhật Bản hiện đạt hơn 3.000 tỷ USD, thì lượng vốn đầu tư vào Việt Nam khoảng 29 tỷ USD là con số khá nhỏ, trong khi Việt Nam còn rất nhiều tiềm năng thu hút nhà đầu tư Nhật Bản, nhất là trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ. Ông Đỗ Nhất Hoàng đề xuất, trong quý II/2013 cần kiến nghị có văn bản thay thế Quyết định 12/2011/QĐ-TTg về chính sách phát triển một số ngành công nghiệp hỗ trợ để có thể đón được làn sóng đầu tư của nhiều nhà đầu tư lớn vào Việt Nam.

Minh Tú

ngocthanh