Dấu ấn phát ngôn (19/8/2013)

“Phải hiểu, phải tin thì mới đưa tín dụng ra được, chứ không hoàn toàn là vấn đề thế chấp. Thế chấp chỉ là điều kiện cần, không phải là điều kiện đủ”.

IMG

“Phải hiểu, phải tin thì mới đưa tín dụng ra được, chứ không hoàn toàn là vấn đề thế chấp. Thế chấp chỉ là điều kiện cần, không phải là điều kiện đủ”

 

Đây là ý kiến của ông Nguyễn Tiến Đông - Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) tại buổi Tọa đàm trực tuyến “Đáp ứng nhu cầu tín dụng cho nông nghiệp, nông thôn”. Ông Nguyễn Tiến Đông cho rằng, trong tín dụng cho nông nghiệp nông thôn, nếu cho vay món nhỏ lẻ thì chi phí hoạt động sẽ cao. Hơn nữa, đối tượng vay trong nông nghiệp, nông thôn chịu tác động nhiều bởi điều kiện tự nhiên, rủi ro không chỉ đơn thuần từ trình độ, năng lực quản lý của chính hộ vay, mà còn từ khách quan như hạn hán, thiên tai, lũ lụt, dịch bệnh… Người nông dân là đối tượng vay bị tổn thương lớn nhất. Chính vì vậy, món vay nhỏ, chi phí cao, rủi ro lớn nên nếu không có số lượng chi nhánh ngân hàng gần dân, sát dân, không đủ số lượng cán bộ, thì muốn cho vay tới hộ dân cũng không cho vay được.

QV (ghi)

admin