Dấu ấn phát ngôn (14/01/2013)

“Nếu không cải cách, đổi mới môi trường đầu tư thì chắc chắn chúng ta sẽ tụt hậu, không thể cạnh tranh được trong bối cảnh các nước trong khu vực liên tục có những chính sách cởi mở thu hút đầu tư”. Đây là phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng tại cuộc họp Chính phủ thường kỳ mới đây.

IMG

“Nếu không cải cách, đổi mới môi trường đầu tư thì chắc chắn chúng ta sẽ tụt hậu, không thể cạnh tranh được trong bối cảnh các nước trong khu vực liên tục có những chính sách cởi mở thu hút đầu tư”.


Đây là phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng tại cuộc họp Chính phủ thường kỳ mới đây. Theo đó, từ nay đến năm 2020, Chính phủ đưa ra 3 định hướng chung đối với công tác thu hút đầu tư nước ngoài, trong đó ưu tiên ngành, lĩnh vực trước, rồi mới tới vùng, lãnh thổ. Thứ nhất, lựa chọn các dự án có chất lượng, công nghệ cao, thân thiện môi trường, sản phẩm có sức cạnh tranh cao và phù hợp với định hướng tái cấu trúc nền kinh tế của từng vùng, từng ngành. Thứ hai, thu hút các dự án quy mô lớn, sản phẩm cạnh tranh cao, tham gia chuỗi giá trị toàn cầu của các tập đoàn xuyên quốc gia, từ đó xây dựng, phát triển hệ thống các ngành, doanh nghiệp hỗ trợ. Thứ ba, chuyển dần thu hút đầu tư nước ngoài với lợi thế giá nhân công rẻ sang cạnh tranh bằng nguồn nhân lực chất lượng cao.

IMG

"Biện pháp quan trọng nhất chính là tái cơ cấu kinh tế."


Đây là phát biểu của chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan trong một cuộc trả lời phỏng vấn của Báo Đấu thầu mới đây về phát triển kinh tế trong năm 2013. Theo bà Phạm Chi Lan, nhiệm vụ trọng tâm mà Chính phủ cần triển khai ngay là tái phân bổ nguồn lực cho tất cả các thành phần kinh tế trên cơ sở công khai, minh bạch và công bằng. Việc cần làm ngay là cải cách doanh nghiệp nhà nước, hệ thống ngân hàng và đầu tư công.

IMG

"Chính phủ cần tập trung ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo giảm lạm phát xuống quanh mức 5%/năm."


Đây là khuyến nghị của ông Võ Trí Thành - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương tại Diễn đàn Thương mại và Đầu tư 2012 mới đây. Theo ông Võ Trí Thành, Việt Nam cần thực hiện nhóm các giải pháp gồm: Nhà nước cần thành lập Ủy ban nâng cao tín nhiệm tín dụng quốc gia; Xây dựng nhiều cơ chế, chính sách ưu đãi cho những đối tác đầu tư chiến lược của Việt Nam để tăng cường thu hút FDI; Tập trung, khẩn trương tái cấu trúc hệ thống ngân hàng thương mại lành mạnh; Đổi mới công tác xúc tiến đầu tư theo hướng tự tìm đến nhà đầu tư chứ đừng đợi nhà đầu tư đến với mình.

Minh Tú

trungnam