Công suất thiết kế của các nhà máy Alumin lớn hơn so với hồ sơ mời thầu ban đầu

Đây là ý kiến của Bộ Công Thương sau khi một số phương tiện thông tin đại chúng đăng tải những ý kiến liên quan đến các dự án bauxite ở Tây Nguyên tại buổi Tọa đàm

Đây là ý kiến của Bộ Công Thương sau khi một số phương tiện thông tin đại chúng đăng tải những ý kiến liên quan đến các dự án bauxite ở Tây Nguyên tại buổi Tọa đàm về dự án khai thác bauxite Tây Nguyên do Trung tâm Con người và Thiên nhiên (Pan Nature) tổ chức.

 

Ý kiến về vấn đề này, Bộ Công Thương cho rằng: “Hiện đang có ý kiến, nếu sản xuất 660.000 tấn bauxite, thì sẽ lỗ khoảng 37,4 triệu USD. Đây là đánh giá vội vã, thiếu cơ sở”. Viện dẫn cho quan điểm này, Bộ Công Thương cho rằng, hiệu quả kinh tế của dự án bauxite đang tăng lên, thời gian lỗ kế hoạch dự kiến sẽ giảm, thời gian thu hồi vốn cũng giảm theo. 

 

Cụ thể, đối với dự án Nhà máy Alumin Tân Rai, kết quả tính đến ngày 26/4/2014 mà Bộ Công Thương đã báo cáo Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho thấy, dự án này có hiệu quả, với thời gian lỗ kế hoạch dự kiến là 4 năm và thời gian thu hồi vốn là 11,5 năm. 

 

Còn đối với dự án Nhà máy Alumin Nhân Cơ, theo Bộ Công Thương, do điều kiện vận tải xuống cảng biển xa hơn, hạ tầng khó khăn hơn, nên hiệu quả kinh tế thấp hơn so với dự án Nhà máy Alumin Tân Rai, với thời gian lỗ kế hoạch là 5 năm và thời gian thu hồi vốn là 12 năm. Rút kinh nghiệm từ dự án Nhà máy Alumin Tân Rai, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) đã làm chủ hoàn toàn về công nghệ, cải tiến kỹ thuật và tổ chức sản xuất hợp lý, tiết giảm chi phí để tiến tới cổ phần hóa toàn bộ dự án Nhà máy Alumin Nhân Cơ. 

 

Thông tin về vấn đề kỹ thuật và công nghệ các dự án này, Bộ Công Thương cho biết, công nghệ khai thác, vận chuyển và tuyển quặng bauxite do nhà thầu trong nước thực hiện đến nay đã hoàn thành và đưa mỏ vào sản xuất. Công tác thiết kế mỏ bài bản, công nghệ khai thác hợp ly, công nghệ tuyển rửa đáp ứng được yêu cầu sản xuất. Nhà thầu đã bàn giao cho Công ty Nhôm Lâm Đồng quản lý và vận hành từ ngày 31/12/2012. Hiện nay, Công ty Nhôm Lâm Đồng đã vận hành ổn định, làm chủ dây chuyền công nghệ, nghiên cứu và cải tiến một số khâu công nghệ để nâng cao công suất, hiệu quả của Nhà máy như: khâu lắng bùn thải quặng đuôi sau tuyển, tuyển không sử dụng máy đập búa… “Việc sai khác trong thực tế so với thiết kế là chấp nhận được, không ảnh hưởng đến kết quả sản xuất” – Bộ Công Thương khẳng định.

 

Đối với Nhà máy Tuyển quặng, theo Bộ Công Thương, Nhà máy do Việt Nam tự thiết kế, không phải là của Trung Quốc, do tính đặc thù quặng bauxite Tây Nguyên thuộc loại khó tuyển, nên ban đầu cũng gặp không ít trục trặc, công suất đạt thấp, tỷ lệ thu hồi quặng tinh không cao. Đến nay, TKV đã tiếp nhận, làm chủ công nghệ nên các chỉ tiêu công nghệ đạt tốt như Hội đồng Khoa học công nghệ đã đánh giá. Rút kinh nghiệm dự án Nhà máy Alumin Tân Rai, Nhà máy Tuyển quặng dự án Nhà máy Alumin Nhân Cơ đã có những khâu cải tiến đáng kể, nâng cao tỷ lệ thu hồi quặng tinh, giảm tổn thất.

 

Về công suất của các nhà máy Alumin, Bộ Công Thương khẳng định, hồ sơ mời thầu ban đầu yêu cầu công suất thiết kế là 600.000 tấn/năm, hồ sơ dự thầu của Nhà thầu dự thầu là 600.000 tấn/năm. Sau đó, theo đề nghị của TKV, nhà thầu trúng thầu có cam kết bổ sung công suất thiết kế. Do đó, để dự phòng duy tu, bảo dưỡng, thay thế thiết bị, phụ tùng, công suất thiết kế của các nhà máy Alumin là 650.000 tấn/năm, công suất vận hành ổn định là 630.000 tấn/năm. “Khi tính toán hiệu quả Dự án, chỉ tính công suất vận hành của nhà máy là 630.000 tấn/năm, chứ không tính theo công suất thiết kế. Vì vậy, không thể có lỗ và thiệt hại phát sinh do giảm công suất thiết kế” – Bộ Công Thương nhấn mạnh. 

TH

ngocthanh