Công khai hồ sơ mời thầu dự án PPP

Khác với nhiều cuộc thầu thông thường, Dự án “Ứng dụng thương mại điện tử trong mua sắm chính phủ” (ƯDTMĐT) đã công khai Dự thảo Báo cáo nghiên cứu khả thi (BCNCKT) và Hồ sơ mời thầu để lấy ý kiến góp ý trước khi hoàn chỉnh, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Khác với nhiều cuộc thầu thông thường, Dự án “Ứng dụng thương mại điện tử trong mua sắm chính phủ” (ƯDTMĐT) đã công khai Dự thảo Báo cáo nghiên cứu khả thi (BCNCKT) và Hồ sơ mời thầu để lấy ý kiến góp ý trước khi hoàn chỉnh, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt.

IMG

Ảnh: Hải Bình

Dự án với những cái “mới”

 

“Đây là những dự án có rất nhiều điều mới, lần đầu thực hiện”. Ông Lê Văn Tăng, Cục trưởng Cục Quản lý đấu thầu, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã cho biết như vậy tại Hội nghị giới thiệu BCNCKT và HSMT Dự án ƯDTMĐT đầu tư theo hình thức đối tác công - tư (PPP) được tổ chức ngày 8/3 tại Hà Nội. Hội nghị có sự tham gia của các Bộ: Tài chính, Thông tin và Truyền thông, Tư pháp, cùng nhiều nhà đầu tư tiềm năng trong và ngoài nước.

 

Ông Lê Văn Tăng cho biết, đây là dự án mới về CNTT và cũng mới khi lần đầu được triển khai thực hiện đầu tư theo hình thức PPP. Tham gia Dự án, các nhà đầu tư sẽ phải thực hiện việc Thiết kế - Xây dựng - Cung cấp tài chính - Vận hành - Bảo dưỡng trong suốt vòng đời của Dự án.

 

Theo Dự thảo BCNCKT thì nhà đầu tư nếu trúng thầu sẽ phải thực hiện 8 hệ thống phụ bao gồm: cổng thông tin (Portal), quản lý người dùng (user management), danh mục hàng hóa (Item list), văn bản điện tử (e-Document), đấu thầu điện tử (e-Bidding), hợp đồng điện tử (e-Contract), thanh toán điện tử (e-Payment), mua sắm điện tử (e-shopping mall), quản lý năng lực nhà thầu (Supplier Performance Management), bảo lãnh điện tử (e-Guarantee), và trung tâm hỗ trợ người dùng (Call centre). Những hệ thống này sẽ được phân kỳ lắp đặt trong 2 giai đoạn của Dự án.

 

Công khai nội dung Dự thảo BCNCKT và HSMT

 

Phát biểu tại Hội nghị, ông Lê Văn Tăng khẳng định, trước khi dự thầu, các nhà đầu tư tiềm năng có thể xem xét, nghiên cứu và nêu vấn đề còn chưa rõ ràng, góp ý cho Dự thảo BCNCKT và HSMT… Khi HSMT chính thức được phê duyệt, các nhà đầu tư sẽ có sự bình đẳng, minh bạch, công khai khi tham gia đấu thầu Dự án. 

IMG

Ông Lê Văn Tăng - Cục trưởng Cục Quản lý đấu thầu:

Đây là lần đầu tiên một dự án có sự chủ động, công khai, minh bạch Dự thảo BCNCKT và HSMT để lấy ý kiến rộng rãi. Các ý kiến đóng góp cho BCNCKT và HSMT Dự án sẽ được tiếp thu, chỉnh lý và hoàn thiện để trình cấp có thẩm quyền phê duyệt trước khi được phát hành chính thức và tổ chức đấu thầu rộng rãi, lựa chọn nhà đầu tư tham gia.

Sau khi tham khảo sơ bộ Dự thảo BCNCKT và HSMT, hầu hết các nhà đầu tư tiềm năng bày tỏ băn khoăn về khả năng thu hồi vốn của nhà đầu tư khi tham gia Dự án. Theo Dự thảo BCNCKT, vấn đề phí trong Dự án được xác định từ nguồn phí giao dịch (gồm phí đăng ký, phí sử dụng, phí đại lý giao dịch, phí từ việc cấp chứng thực số) và phí nội dung (gồm phí quảng cáo, phí đăng ký danh mục, phí cung cấp thông tin và phí dịch vụ đào tạo). 

 

Các nhà đầu tư tiềm năng cho rằng, BCNCKT cần có những nghiên cứu kỹ hơn về việc thu phí từ việc cấp chứng thực số cho người dùng, bởi hiện nay việc cấp chứng thực số người dùng tại Việt Nam đang tồn tại 2 hệ thống riêng biệt: cấp chứng thực số cho đối tượng là các cơ quan quản lý nhà nước do Ban Cơ yếu Chính phủ (Trung tâm chứng thực điện tử chuyên dùng Chính phủ) thực hiện; cấp chứng thực số cho đối tượng là doanh nghiệp đang được thực hiện bởi 6 nhà cung cấp dịch vụ chữ ký số công cộng. Trong khi đó, Dự án ƯDTMĐT lại có đối tượng người dùng là cả cơ quan quản lý nhà nước và các doanh nghiệp thì việc thu hồi vốn từ nội dung thu phí này cần có sự nghiên cứu kỹ lưỡng, đảm bảo tính khả thi hơn. 

 

Ngoài ra, các nhà đầu tư tiềm năng còn nhấn mạnh tới việc xây dựng khung pháp lý, văn bản quy phạm pháp luật phù hợp cho quá trình triển khai Dự án ƯDTMĐT, bởi việc xây dựng khung pháp lý kịp thời và có tính “bắt buộc”, tránh những rủi ro tài chính có thể xảy đến với nhà đầu tư. Chia sẻ những băn khoăn này, ông Lê Văn Tăng cho biết: Hiện nay, Dự thảo Luật Đấu thầu  (sửa đổi) đã hoàn thiện và dành hẳn một chương mới về đấu thầu điện tử. Có thể nói đây là khung pháp lý cao nhất và kỳ vọng mang lại nhiều thay đổi cho công tác đấu thầu điện tử tại Việt Nam trong thời gian tới. Tiếp theo, sẽ có nhiều văn bản pháp lý quy định trực tiếp cho nội dung này. Các nhà đầu tư tiềm năng có thể trực tiếp tham gia vào quá trình xây dựng, sửa đổi các văn bản pháp lý, tạo thuận lợi trong triển khai Dự án ƯDTMĐT.

Hải Bình

trungnam