Cơ hội trong một thị trường trên 5 tỷ USD

Đó là chủ đề của Diễn đàn: Mua bán và Sáp nhập doanh nghiệp (M&A) 2013 sẽ được tổ chức tại TP.HCM ngày 8/8 tới.

Đó là chủ đề của Diễn đàn: Mua bán và Sáp nhập doanh nghiệp (M&A) 2013 sẽ được tổ chức tại TP.HCM ngày 8/8 tới. Diễn đàn lần thứ 5 này do Báo Đầu tư và Công ty AVM Việt Nam tổ chức dưới sự bảo trợ của Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Nguyên nhân thành công và bài học kinh nghiệm của các thương vụ M&A nổi bật sẽ được phân tích sâu sắc, đa chiều tại Diễn đàn.

IMG

Ảnh: Q.Vinh

Kênh đầu tư M&A đạt 5,1 tỷ USD năm 2012

 

Theo TS. Nguyễn Anh Tuấn - Tổng biên tập Báo Đầu tư, Trưởng ban tổ chức Diễn đàn M&A 2013, cách đây 5 năm, Diễn đàn ra đời trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam có những chuyển biến mạnh mẽ nhưng bên cạnh đó vẫn phải đối mặt với những thách thức lớn, đòi hỏi phải đẩy nhanh quy trình tái cấu trúc, nhất là tái cấu trúc đầu tư, doanh nghiệp và hệ thống tài chính, ngân hàng. Trong bối cảnh đó, hoạt động M&A được các cơ quan quản lý nhà nước, các doanh nghiệp, nhà đầu tư đặc biệt quan tâm. Sự gia tăng mạnh số thương vụ M&A thời gian qua cho thấy nhiều doanh nghiệp đã coi đó là một hình thức đầu tư, một kênh tham gia thị trường và là một trong những giải pháp để tái cơ cấu, nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp.

 

Theo Ban tổ chức Diễn đàn, sau 5 năm phát triển của thị trường này, giá trị các thương vụ M&A tại Việt Nam đã tăng trưởng và đạt 5,1 tỷ USD vào năm 2012. Tổng giá trị các thương vụ M&A từ trước đến nay ước đạt 14,8 tỷ USD, tốc độ tăng trưởng bình quân đạt 65%/năm trong giai đoạn 2009 - 2012.

 

M&A tạo “cú hích” cho các doanh nghiệp Việt Nam phát triển

 

TS. Nguyễn Anh Tuấn cho rằng, qua 5 năm tổ chức Diễn đàn cho thấy các thương vụ M&A đều diễn ra đúng pháp luật Việt Nam, bởi ngoài các cơ quan quản lý nhà nước đối với M&A, các công ty tư vấn M&A cũng đóng vai trò quan trọng cho sự thành công của các thương vụ M&A lớn và vừa. Bên cạnh đó, Diễn đàn cũng nhằm mục đích tạo cho các doanh nghiệp có quy mô nhỏ có thể tìm hiểu để triển khai M&A với quy mô phù hợp với mình.

 

Tại cuộc họp báo diễn ra ngày 16/7 tại Hà Nội, nhiều ý kiến băn khoăn nêu vấn đề liệu các công ty nước ngoài có thông qua M&A để thôn tính dần các thương hiệu Việt? Giải đáp những băn khoăn này, đại diện Ban tổ chức cho rằng, M&A còn tương đối mới ở Việt Nam, hoạt động đầu tư theo kênh này phải tuân thủ nhiều quy định chặt chẽ của hệ thống pháp luật Việt Nam, các lĩnh vực mà chúng ta cam kết khi gia nhập WTO cũng còn theo lộ trình để hội nhập, nên vấn đề nêu trên không đáng lo ngại.

 

Đại diện Cục Đầu tư nước ngoài thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho rằng, sự tham gia của các nhà đầu tư nước ngoài vào thị trường M&A trong nước sẽ tạo ra một “cú hích” cho các doanh nghiệp Việt Nam phát triển.

 

Đại diện một số công ty luật cho rằng, hệ thống quy định pháp luật luật về M&A còn rải rác ở các văn bản luật khác nhau và chưa đầy đủ. Đồng tình với ý kiến này, TS. Nguyễn Anh Tuấn cho rằng, hệ thống pháp luật về M&A tại Việt Nam đang ngày càng hoàn thiện. TS. Nguyễn Anh Tuấn cũng nhận xét, thông qua M&A, nhiều doanh nghiệp Việt Nam đã học được cách quản trị tiên tiến, hiệu quả của nước ngoài, họ làm ăn tốt hơn và có khá nhiều doanh nghiệp Việt Nam đã mua lại doanh nghiệp của nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam.

Ngô Trần

trungnam