Cơ hội đầu tư vào Myanmar

Myanmar hiện có nhu cầu rất lớn đối với việc phát triển kết cấu hạ tầng. Đây là cơ hội cho các nhà đầu tư nếu biết nắm bắt kịp thời.

Myanmar hiện có nhu cầu rất lớn đối với việc phát triển kết cấu hạ tầng. Đây là cơ hội cho các nhà đầu tư nếu biết nắm bắt kịp thời.

 

Đó là thông tin được các chuyên gia kinh tế Việt Nam và Myanmar đưa ra tại Hội thảo “Các cơ hội kinh doanh tại thị trường Myanmar” vừa diễn ra tại TP.HCM cuối tuần qua.

 

Theo Tổng lãnh sự quán Myanmar tại TP.HCM, hiện GDP của quốc gia này là 30 tỷ USD/năm, thu nhập bình quân đầu người khoảng 500 USD/người/năm, mục tiêu của Myanmar trong 5 năm tới là tăng 1,7 lần thu nhập bình quân đầu người so với hiện nay, khoảng 850 USD/người/năm. Để hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng này, Myanmar đang thực hiện các đợt cải cách mở cửa quan trọng nhằm thu hút đầu tư nước ngoài.

 

Đánh giá cơ hội đầu tư vào Myanmar, ông Từ Minh Thiện - Giám đốc Trung tâm Xúc tiến thương mại và đầu tư TP.HCM (ITPC) cho rằng, đây là thời điểm “thiên thời địa lợi” cho các doanh nghiệp đầu tư, bởi ngoài việc quan hệ chính trị, ngoại giao giữa Việt Nam và Myanmar đang diễn ra tốt đẹp, nhu cầu hợp tác kinh doanh và đầu tư của Myanmar lớn, thì thị trường này còn có lợi thế là lao động dồi dào, giá lao động thấp. Ngoài ra, Chính phủ nước này đang thực hiện những cải cách kinh tế quan trọng và bắt đầu cho tư nhân hóa nhiều lĩnh vực như viễn thông, y tế, giáo dục... Đất nước này còn có nhiều sản phẩm được dự báo sẽ có nhu cầu lớn và có thể đầu tư hiệu quả như khai thác khoáng sản, dầu mỏ, lâm sản, du lịch.

 

Tuy nhiên, theo ông Trần Kim Chung, Chủ tịch Hội đồng quản trị C.T Group, bên cạnh những cơ hội đã kể trên thì các nhà đầu tư Việt Nam vẫn phải hết sức thận trọng, phải hiểu rõ nhu cầu của thị trường, văn hóa, tập quán cũng như sở thích của cư dân tại quốc gia này. Ngoài ra, để có thể cạnh tranh với các đối thủ láng giềng như Trung Quốc, Thái Lan... thì doanh nghiệp Việt Nam phải dựa trên chất lượng sản phẩm và tạo ra uy tín của mình. 

Minh Tú

trungnam