Chuyên nghiệp hóa các ban quản lý dự án ODA cấp tỉnh

Tại Việt Nam hiện nay, riêng các dự án ODA do Ngân hàng Thế giới (WB) và Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tài trợ đã có khoảng 500 ban quản lý dự án (BQLDA) cấp tỉnh.

Tại Việt Nam hiện nay, riêng các dự án ODA do Ngân hàng Thế giới (WB) và Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tài trợ đã có khoảng 500 ban quản lý dự án (BQLDA) cấp tỉnh. Theo đánh giá của ông Hoàng Viết Khang, Vụ trưởng Vụ Kinh tế đối ngoại, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT), đây dường như là số lượng vượt quá mức cần thiết. Trong bối cảnh đó, cần phải đánh giá toàn diện để xem xét, sắp xếp, tổ chức các BQLDA nhằm đảm bảo hiệu quả, tính chuyên nghiệp và giảm bớt các chi phí hành chính. 

IMG

Ảnh: Tiên Giang

Đây là mục đích chính của Hội thảo: “Phân tích thể chế và phương án chuyên nghiệp hóa các BQLDA ODA cấp tỉnh” vừa được Bộ KH&ĐT phối hợp với WB và ADB tổ chức tại Hà Nội ngày hôm qua (22/8). Hội thảo đã đánh giá toàn diện các vấn đề liên quan đến mô hình BQLDA nhằm tìm ra một hướng đi tốt nhất cho việc tổ chức, sắp xếp, lựa chọn mô hình BQLDA đối với các dự án ODA.

 

Ông Hoàng Viết Khang nhận định: BQLDA là một trong những cấu thành quan trọng, quyết định tiến độ giải ngân thực hiện dự án ODA. Trong thời gian qua, việc chậm giải ngân các dự án ODA có một phần nguyên nhân từ năng lực của BQLDA còn yếu. Nhận thức được vấn đề này, Nghị định 38/2013/NĐ-CP ngày 23/4/2013 thay thế Nghị định 131/2006/NĐ-CP, đã bổ sung các quy định cụ thể nhằm đảm bảo việc thành lập BQLDA ODA phải đáp ứng được yêu cầu quản lý dự án cũng như hạn chế việc thành lập mới quá nhiều BQLDA trong khi các BQLDA hiện có có thể đảm nhận các nhiệm vụ này.

 

Tại Hội thảo, đại diện BQLDA ODA tỉnh Lào Cai – một trong những mô hình BQLDA được WB đánh giá cao, đã trình bày kinh nghiệm quản lý dự án của Ban từ năm 2000 đến năm 2013. Theo đại diện này, việc thực hiện có hiệu quả, chất lượng, tiến độ các chương trình, dự án ODA trên địa bàn tỉnh Lào Cai trong những năm vừa qua có sự góp phần quan trọng của việc thành lập mô hình BQLDA ODA tỉnh Lào Cai. Đây là một trong những mô hình quản lý dự án ODA mang tính chuyên nghiệp cao, rất thuận lợi cho công tác tổ chức triển khai thực hiện các chương trình, dự án ODA của tỉnh Lào Cai trong thời gian qua. Ban là đơn vị chuyên trách quản lý các chương trình, dự án sử dụng nguồn vốn ODA từ khâu chuẩn bị đầu tư đến theo dõi và quản lý suốt quá trình thực hiện dự án. 

 

BQLDA ODA tỉnh Hà Tĩnh cũng là một điển hình tốt được nêu tại Hội thảo. Ban được thành lập với chức năng là chủ đầu tư dự án ODA, chịu trách nhiệm toàn diện về dự án theo quy định của pháp luật và của nhà tài trợ; phối hợp với các huyện, xã xây dựng và trình UBND Tỉnh danh mục đầu tư; thực hiện thủ tục đấu thầu, mua sắm theo đúng quy định của nhà tài trợ; giải ngân vốn cho các nhà thầu theo kế hoạch và tiến độ dự án; quản lý, phối hợp với các địa phương thực hiện dự án; xây dựng kế hoạch công tác và ngân sách trình Ban chỉ đạo dự án Tỉnh và UBND Tỉnh;…     

Nguyệt Minh

trungnam