Chuyển dịch cơ cấu kinh tế phải đột phá từ cơ chế chính sách

Đây là ý kiến của Lãnh đạo UBND TP.HCM tại Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Chương trình hỗ trợ chuyển dịch cơ cấu kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng (2011 - 2013) và nhiệm vụ năm 2014 - 2015 của TP.HCM, diễn ra mới đây.

Đây là ý kiến của Lãnh đạo UBND TP.HCM tại Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Chương trình hỗ trợ chuyển dịch cơ cấu kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng (2011 - 2013) và nhiệm vụ năm 2014 - 2015 của TP.HCM, diễn ra mới đây. 

 

Lãnh đạo TP.HCM xác định, trong giai đoạn tới Thành phố sẽ chủ động trong việc rà soát các chính sách, cơ chế hiện hành, căn cứ vào tình hình thực tế để kiến nghị Chính phủ ban hành các chính sách, cơ chế mới, tập trung cho phát triển công nghiệp, khu công nghệ cao, nông nghiệp công nghệ cao trên địa bàn.

IMG

Ảnh minh họa (LTT)

 

Theo báo cáo của UBND TP.HCM, năm 2013 này, GDP của Thành phố đạt khoảng 764.444 tỷ đồng, tăng 9,3%. 

 

Bình quân giai đoạn 2011-2013, tốc độ tăng trưởng GDP của TP.HCM tăng 9,6%. Mặc dù thấp hơn so với chỉ tiêu đề ra trong giai đoạn 2011-2015, nhưng trong bối cảnh kinh tế khó khăn thì tốc độ tăng trưởng như vậy là đáng khích lệ. Thành phố cũng đã từng bước chuyển đổi mô hình tăng trưởng từ chiều rộng dựa vào tăng vốn đầu tư sang chiều sâu, lấy chất lượng tăng trưởng là động lực chủ yếu.

 

Qua 3 năm triển khai Chương trình, ngành dịch vụ luôn có tốc độ tăng trưởng cao nhất và chiếm tỷ trọng lớn nhất trong cơ cấu kinh tế TP.HCM (tăng bình quân 11,1%/năm, tỷ trọng đạt 58,4%). Đáng chú ý nhất là lĩnh vực dịch vụ vận tải, kho bãi. Với những nỗ lực không ngừng trong việc hoạch định chính sách, xây dựng các kênh kêu gọi vốn đầu tư, Thành phố đã đầu tư và hoàn thành nhiều công trình giao thông trọng điểm, có quy mô lớn nhằm giải quyết tốt tình trạng ùn tắc giao thông, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn. Hiện Thành phố đang tích cực đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án hạ tầng trọng điểm như Dự án nạo vét luồng Soài Rạp giai đoạn 2; Chương trình di dời hệ thống cảng ra khỏi nội thành để hình thành “Khu đô thị cảng Hiệp Phước”; các dự án đường sắt đô thị (Metro 1 và 2)…

 

Đối với lĩnh vực nông nghiệp, cơ cấu kinh tế ngành đang chuyển dịch theo hướng nông nghiệp đô thị hiện đại, hiệu quả và bền vững, trong đó tăng cường ứng dụng công nghệ cao nhằm tăng năng suất và bảo vệ môi trường. Tính đến nay, Thành phố đã phê duyệt 2.469 dự án đầu tư với tổng vốn đầu tư trên 3.900 tỷ đồng cho gần 10.000 hộ kinh doanh sản xuất nông nghiệp trên địa bàn. Do đó, mặc dù tổng diện tích đất nông nghiệp có giảm, nhưng giá trị và hiệu quả sản xuất vẫn tăng, khoảng cách thu nhập giữa thành thị và nông thôn có xu hướng giảm dần qua các năm.

 

Trong giai đoạn 2014 - 2015, TP.HCM tập trung thực hiện Đề án Tái cấu trúc kinh tế để kịp thời định hướng cho thực hiện Chương trình trên một cách hiệu quả hơn. Trước mắt, Thành phố sẽ xem xét lại những cơ chế, chính sách hiện hành và theo thẩm quyền của mình, Thành phố sẽ ban hành hoặc đề xuất ban hành những cơ chế hỗ trợ mới, phù hợp hơn với thực tiễn để kích hoạt nguồn vốn đầu tư từ các thành phần kinh tế trong và ngoài nước tham gia đầu tư phát triển, góp phần thúc đẩy Chương trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế thành công, hoàn thành hiệu quả cao các mục tiêu đề ra cho giai đoạn 2011 - 2015.

 

Bên cạnh đó, Thành phố sẽ tích cực ứng dụng công nghệ thông tin trong cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư theo hướng giảm tối đa phiền hà và rút ngắn thời gian cấp phép hoạt động cho doanh nghiệp, nhà đầu tư. Thành phố cũng chỉ đạo các cấp, các ngành phải có bộ phận hỗ trợ nhà đầu tư tích cực hơn nữa, ngay từ khi nhà đầu tư đến tìm hiểu cơ hội đầu tư tại Thành phố, tham gia cùng họ trong các quá trình thực hiện dự án đầu tư, nhất là phải hỗ trợ tốt nhất công tác đền bù giải phóng mặt bằng để sớm giao đất “sạch” cho nhà đầu tư…

Nguyên Minh

thedung