Chuẩn bị hạ tầng phục vụ dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành

Ngày 26/3, Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) và Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam đã làm việc với UBND tỉnh Đồng Nai về việc hoàn thiện, bổ sung xây dựng kết cấu hạ tầng phục vụ dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành (sân bay Long Thành).

Ngày 26/3, Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) và Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam đã làm việc với UBND tỉnh Đồng Nai về việc hoàn thiện, bổ sung xây dựng kết cấu hạ tầng phục vụ dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành (sân bay Long Thành). 

IMG

Mô hình cảng Hàng không quốc tế Long Thành                                       Ảnh: H.B

Theo đó, để chuẩn bị cho việc thực hiện Dự án trên, thời gian qua, với sự hỗ trợ của JICA, tỉnh Đồng Nai đã triển khai xây dựng một số công trình có quy mô lớn. Cụ thể, Nhà máy nước Nhơn Trạch được tiến hành khẩn trương và sẽ hoàn thành trước khi sân bay khởi công xây dựng (nhà máy này sẽ cung cấp nước cho sân bay); Đường cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây đang thi công đến giai đoạn cuối và sẽ hoàn thành vào năm 2014. Đây là tuyến đường chính phục vụ cho sân bay. Về điện, Công ty Điện lực Đồng Nai cho biết sẽ lắp đặt 1 trạm biến áp gần sân bay, dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2018 hoặc 2020. Bên cạnh đó, tại khu vực huyện Long Thành đang có 4 trạm viễn thông, các trạm này đủ khả năng phục vụ nhu cầu của sân bay. Các tuyến đường tỉnh kết nối với sân bay cũng đang được nâng cấp, sửa chữa và sẽ hoàn thành trước năm 2015. 

 

Trong công tác giải phóng mặt bằng, vị trí sân bay nằm trên địa bàn 6 xã thuộc huyện Long Thành, do đó sẽ có hàng nghìn gia đình phải di dời, tái định cư. Theo đó, giai đoạn 1 của dự án (2015 - 2020) sẽ giải phóng 2.500 ha với chi phí đền bù tái định cư trên 5.500 tỷ đồng. Ngoài ra, tỉnh Đồng Nai đang hoàn thiện quy hoạch xây dựng 4 vùng thuộc 12 xã của huyện Long Thành và Cẩm Mỹ với diện tích 21.000 ha. Đây là những vùng đô thị mới đa chức năng, phát triển sản xuất nông nghiệp, du lịch sinh thái. 

 

Theo phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ, sân bay Long Thành được xây dựng trên diện tích hơn 5.000 ha. Đây là cảng hàng không cấp 4F, tiếp nhận được máy bay loại A380-800 hoặc tương đương. Từ nay đến năm 2014 sẽ là giai đoạn chuẩn bị đầu tư và thu xếp tài chính (khởi công năm 2015). Sân bay chính thức vận hành, khai thác vào năm 2020, công suất đạt 25 triệu hành khách/năm và ga hàng hóa 1,2 triệu tấn hàng hóa/năm. Đến năm 2030, sân bay Long Thành sẽ có 3 đường cất hạ cánh, công suất 50 triệu hành khách và 1,5 triệu tấn hàng hóa/năm. Sau năm 2030, sân bay sẽ gồm 4 đường cất, hạ cánh song song và 4 nhà ga, tổng công suất 100 triệu hành khách và 5 triệu tấn hàng hóa/năm.

Minh Tú

trungnam