Chưa điều chỉnh tăng giá điện trong tháng 10

Đây là thông tin tại buổi họp báo thường kỳ do Bộ Công thương tổ chức chiều ngày 1/10, tại Hà Nội. Trả lời câu hỏi của báo chí về khả năng điều chỉnh giá bán điện cuối năm 2012 và đầu năm 2013, ông Đặng Huy Cường, Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực thuộc Bộ Công thương...

Đây là thông tin tại buổi họp báo thường kỳ do Bộ Công thương tổ chức chiều ngày 1/10, tại Hà Nội.

 

Trả lời câu hỏi của báo chí về khả năng điều chỉnh giá bán điện cuối năm 2012 và đầu năm 2013, ông Đặng Huy Cường, Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực thuộc Bộ Công thương cho biết: Để có kế hoạch điều chỉnh giá điện thì Bộ Công thương và Bộ Tài chính phải kiểm tra giá thành sản xuất, kinh doanh điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) năm 2011 và xét cả năm 2010, cũng như những tháng đầu năm 2012, từ đó có cơ sở đề xuất và xây dựng lộ trình điều chỉnh giá bán điện cuối năm 2012 và đầu năm 2013. Còn riêng tháng 10 này, Bộ Công thương không có chủ trương điều chỉnh giá điện.

 

Hiện Bộ Công thương đang yêu cầu EVN cũng như các đơn vị liên quan đẩy nhanh tiến độ các dự án điện BOT thuộc Quy hoạch điện VII nhằm đảm bảo cung cấp điện cho sinh hoạt và sản xuất trong thời gian tới.

 

Tại Buổi họp báo, nhiều vấn đề về tình hình ngành công nghiệp, thương mại, thông tin về dự án xăng sinh học… cũng được đề cập đến. Thứ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Nam Hải cho rằng, trong 9 tháng qua, đáng chú ý là tỷ lệ nhập khẩu của các doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đã tăng 24%, trong khi nhập khẩu của khối doanh nghiệp trong nước lại giảm. Điều đó chứng tỏ các doanh nghiệp trong nước đang gặp khó khăn trong sản xuất, xuất khẩu.

 

Theo Báo cáo của Bộ Công thương về tình hình hoạt động ngành công nghiệp và thương mại tháng 9/2012 và 9 tháng qua, lượng tồn kho nhiều sản phẩm công nghiệp còn cao so với cùng kỳ năm 2011. Trong đó, những ngành có lượng tồn kho cao tập trung chủ yếu ở nhóm sản xuất vật liệu xây dựng như xi măng, sắt, thép…

 

Để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, vừa qua Bộ Công thương đã ban hành Chỉ thị số 13/CT-BCT về việc thực hiện các giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp. Bộ Công thương đã giao cho tất cả các đơn vị, doanh nghiệp thuộc Bộ triển khai ngay các nhiệm vụ trước mắt cũng như các giải pháp lâu dài. 

 

Đặc biệt, Bộ đã giao cho Vụ Thị trường trong nước nhiệm vụ giải quyết vấn đề hàng tồn kho cho các tập đoàn, tổng công ty thuộc Bộ. Theo đó, sắp tới các tập đoàn, tổng công ty sẽ ký thỏa ước sử dụng hàng hóa của nhau. Vụ Thị trường trong nước sẽ là đầu mối kết nối với các doanh nghiệp để xây dựng thỏa ước này. Ngay trong tháng 10 này, Bộ sẽ chủ trì chương trình ký kết thỏa ước.

 

Liên quan đến việc xăng sinh học tiêu thụ chậm, theo đại diện Bộ Công thương: xăng sinh học có ý nghĩa bảo vệ môi trường và an ninh năng lượng rất tốt. Tuy nhiên, tại nước ta, nhận thức của người dân về hiệu quả của loại xăng này còn hạn chế. Hơn nữa, để phát triển được hệ thống phân phối xăng này cần phải có thời gian nhất định. Tại Thái Lan, để phát triển và phủ đầy hệ thống phân phối xăng sinh học trên cả nước cần khoảng thời gian là 22 năm (từ năm 1990). Nhằm phát triển hệ thống phân phối xăng sinh học cũng như nâng cao nhận thức của người dân về hiệu quả của xăng sinh học, hiện Bộ Công thương đã trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt lộ trình bắt buộc sử dụng xăng sinh học, dự kiến sẽ được phê duyệt trong năm nay. 

 

Về dự án Ethanol tại Phú Thọ chậm tiến độ, đại diện Bộ Công thương cho biết, đây là dự án có tổng vốn đầu tư trên 2000 tỷ đồng do Tập đoàn Dầu khí Quốc gia làm chủ đầu tư. Trong thời gian tới, Bộ Công thương tiếp tục chỉ đạo các đơn vị liên quan để đẩy nhanh tiến độ, sớm đưa Dự án vào vận hành. Ngoài ra, tại Buổi họp báo, Bộ Công thương cũng cung cấp thông tin về một số vấn đề dư luận quan tâm như việc xử lý hành vi vi phạm về xăng dầu; tạm nhập tái xuất; Thủy điện Sông Tranh 2…

Trung Hiếu

 

ngocthanh