Chính thức mở cổng dịch vụ nộp thuế điện tử

Bắt đầu từ 14h00 ngày 9/2/2014, dịch vụ nộp thuế điện tử chính thức đi vào hoạt động.

Bắt đầu từ 14h00 ngày 9/2/2014, dịch vụ nộp thuế điện tử chính thức đi vào hoạt động. 

 

Theo đó, các tổ chức, doanh nghiệp là người nộp thuế (NNT) có thể truy cập vào cổng thông tin http://www.kekhaithue.gdt.gov.vn để nộp thuế điện tử với các chức năng như: Đăng ký sử dụng dịch vụ nộp thuế điện tử; lập và gửi giấy nộp tiền có hỗ trợ cung cấp thông tin số thuế phải nộp; tra cứu chứng từ/thông báo; cập nhật thông tin người nộp thuế.

 

Đây là kết quả triển khai nội dung Thỏa thuận hợp tác triển khai dịch vụ nộp thuế điện tử ký kết ngày 8/11/2013 giữa Tổng cục Thuế (TCT) và Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV). Trước đó, nhằm triển khai nội dung trong Thỏa thuận, TCT và BIDV đã phối hợp xây dựng hoàn thiện các chức năng nộp thuế điện tử trên cổng thông tin http://www.kekhaithue.gdt.gov.vn và tổ chức các lớp tập huấn cho cán bộ ngành thuế, ngân hàng và doanh nghiệp trong công tác triển khai dịch vụ nộp thuế điện tử tại các địa phương.

 

Đánh giá về sự kiện này, nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng, dịch vụ nộp thuế điện tử đi vào hoạt động sẽ mang lại nhiều tiện ích cho người nộp thuế, cơ quan thuế và ngân hàng thương mại. Cụ thể, đối với người nộp thuế có thể nộp thuế bất cứ thời điểm nào, bất cứ ở đâu có kết nối internet; có thể dễ dàng lập Giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước trực tiếp trên Cổng thông tin của cơ quan thuế và được BIDV xác nhận kết quả giao dịch tức thời. Đối với cơ quan thuế thì tăng cường hiệu quả công tác quản lý thuế, xử lý thông tin thu nộp thuế nhanh chóng, chính xác, góp phần đa dạng hóa các kênh thu ngân sách nhà nước. Còn ngân hàng thương mại thì thông qua dịch vụ nộp thuế điện tử có thể cung cấp thêm nhiều dịch vụ ngân hàng hiện đại đến các doanh nghiệp, đồng thời đóng góp một phần công sức thực hiện mục tiêu hiện đại hóa, cải cách hành chính công của Chính phủ.

 

BIDV cho biết, trong thời gian đầu triển khai thí điểm, người nộp thuế là các tổ chức, doanh nghiệp có tài khoản tại BIDV đã được cấp mã số thuế/mã số doanh nghiệp và đang thực hiện khai thuế điện tử trên Cổng thông tin điện tử của cơ quan thuế tại các địa phương Hà Nội, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc. Sau thời gian triển khai thí điểm, dịch vụ nộp thuế điện tử sẽ được triển khai rộng rãi trên toàn quốc.

Trung Hiếu

ngocthanh