Chất vấn Thống đốc NHNN về xử lý nợ xấu

Nợ xấu - thực trạng và giải pháp là vấn đề được các đại biểu Quốc hội (ĐB) chất vấn sôi nổi với Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Văn Bình trong Phiên chất vấn tại hội trường ngày 13/11.

Nợ xấu - thực trạng và giải pháp là vấn đề được các đại biểu Quốc hội (ĐB) chất vấn sôi nổi với Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Văn Bình trong Phiên chất vấn tại hội trường ngày 13/11.

IMG

Để tiếp cận được nguồn vốn, các doanh nghiệp phải  hoạt động sản xuất, kinh doanh hiệu quả                                                                      Ảnh: Tiên Giang

 

Về thực trạng nợ xấu, Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình cho biết, theo số liệu báo cáo của các tổ chức tín dụng, tính đến ngày 30/9/2012, nợ xấu của nước ta là 4,93%. Theo đánh giá của NHNN thì con số này khoảng 8,82%. Thực ra, tốc độ tăng trưởng nợ xấu của Việt Nam đã bắt đầu gia tăng nhanh chóng từ năm 2008. NHNN cũng đã nhanh chóng xây dựng Đề án Tái cấu trúc lại hệ thống ngân hàng. Đây cũng là lần đầu tiên NHNN công bố tỷ lệ nợ xấu, bởi vì NHNN nhận thấy, với những diễn biến sắp tới của kinh tế vĩ mô, cùng những tồn tại được tích lũy qua nhiều năm sẽ dẫn đến nguy cơ làm cho nợ xấu gia tăng nhanh trong thời gian tới. 

 

Bàn về các giải pháp xử lý nợ xấu, Thống đốc NHNN nhấn mạnh đến nhóm giải pháp của hệ thống ngân hàng. Trong đó, trách nhiệm lớn nhất là của các tổ chức tín dụng cho vay vốn. Thời gian vừa qua, hệ thống ngân hàng đã áp dụng nhiều biện pháp rất quyết liệt như các tổ chức tín dụng phải tiến hành cơ cấu lại nợ, đánh giá lại thực trạng hoạt động của các doanh nghiệp để cơ cấu lại nợ với thời hạn lãi suất phù hợp hơn với năng lực của doanh nghiệp trong từng thời kỳ. Đến ngày 30/9/2012, tổng số nợ được cơ cấu lại trong toàn hệ thống ngân hàng khoảng 252 ngàn tỷ đồng, xấp xỉ khoảng 8% trong tổng dư nợ tín dụng trong hệ thống tín dụng là 2,7 triệu tỷ đồng. Đây là kết quả rất ấn tượng. Theo Thống đốc NHNN, nếu không có các giải pháp xử lý quyết liệt như trên thì nợ xấu của chúng ta là con số lớn hơn nhiều. 

 

Trả lời băn khoăn của ĐB Trần Du Lịch (TP.HCM) về việc có hay không lợi ích nhóm trong việc thành lập công ty mua bán nợ, trong khi hoạt động của các công ty mua bán nợ hiện nay không hiệu quả, Thống đốc NHNN cho biết, đây là đề án của Chính phủ, NHNN chỉ là đơn vị được giao nghiên cứu, chứ không có lợi ích nhóm. Đây chỉ là một trong những giải pháp nhằm giải quyết nợ xấu. Dự kiến, sau Kỳ họp này sẽ lấy kiến của các Bộ, ngành, địa phương về Đề án này.

 

Bên cạnh đó, Thống đốc Nguyễn Văn Bình cũng cho biết, việc trích lập dự phòng rủi ro của các tổ chức tín dụng đã được kiểm soát rất tốt trong thời gian qua. Từ đầu năm đến nay, riêng trích lập dự phòng rủi ro mới của các tổ chức tín dụng đã tăng lên khoảng 14 nghìn tỷ đồng, đưa tổng số dư trích lập dự phòng rủi ro tính đến thời điểm hiện nay kể cả trích lập dự phòng chung lẫn trích lập dự phòng riêng xấp xỉ 75 nghìn tỷ đồng; các tổ chức tín dụng cũng đã xử lý được gần 12 nghìn tỷ đồng nợ xấu từ nguồn trích lập dự phòng rủi ro của chính bản thân các tổ chức tín dụng.

 

Sắp sửa kết thúc năm tài chính, tháng 11 và 12 là thời điểm các tổ chức tín dụng rà soát lại tất cả các khoản vay và có các quyết định về việc sử dụng dự phòng để xử lý nợ xấu. NHNN đã có chỉ đạo quyết liệt là tổ chức tín dụng nào chưa trích lập đầy đủ dự phòng rủi ro thì không được chia cổ tức và giao cho NHNN các cấp giám sát, phê duyệt kế hoạch phân chia cổ tức và kế hoạch tiền lương của các tổ chức tín dụng để đảm bảo có nguồn vốn xử lý nợ xấu. 

 

Về các giải pháp giúp doanh nghiệp tiếp cận được nguồn vốn, Thống đốc NHNN cho rằng, đây cũng là một giải pháp hết sức quan trọng, đặc biệt là đối với vấn đề giải quyết nợ xấu. Thống đốc NHNN khẳng định, ngân hàng và doanh nghiệp như hình với bóng, có doanh nghiệp thì mới có ngân hàng, doanh nghiệp muốn phát triển được thì phải dựa vào ngân hàng và khó khăn của doanh nghiệp là khó khăn của ngân hàng. Về lãi suất, từ đầu năm đến nay, NHNN đã tổ chức rất nhiều các cuộc tiếp xúc với doanh nghiệp để đưa lãi suất xuống. Nếu như trước ngày 15/7/2012, dư nợ mà có lãi suất trên 15% trong hệ thống ngân hàng là dao động khoảng từ 65 - 70%, thì đến đầu tháng 10 vừa rồi, tỷ lệ này chỉ còn lại chưa đến 20%, có nghĩa là khoảng gần 80% số nợ có lãi suất trên 15% đã được đưa xuống dưới mức 15%. Trong thời gian tới, bên cạnh nỗ lực của NHNN trong việc tìm mọi cách hạ lãi suất, các doanh nghiệp cũng phải tự tháo gỡ được nợ xấu thì mới có thể tiếp cận được nguồn vốn. Đó cũng là những giải pháp căn cơ để giúp các doanh nghiệp khôi phục được tình hình tài chính và tiếp tục hoạt động sản xuất, kinh doanh hiệu quả. 

Lê Xuân

 

ngocthanh