Chất lượng hạ tầng của Việt Nam chỉ ngang Lào và Campuchia

TP.HCM, Bình Dương, Đà Nẵng, Bà Rịa - Vũng Tàu và Đồng Nai là 5 địa phương được các doanh nghiệp dân doanh đánh giá có chất lượng kết cấu hạ tầng

TP.HCM, Bình Dương, Đà Nẵng, Bà Rịa - Vũng Tàu và Đồng Nai là 5 địa phương được các doanh nghiệp dân doanh đánh giá có chất lượng kết cấu hạ tầng tốt nhất vừa được công bố tại Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh năm 2014 (PCI 2014).

 

Chỉ số về hạ tầng được đánh giá bởi 4 tiêu chí liên quan tới kết cấu hạ tầng được doanh nghiệp sử dụng trong quá trình sản xuất kinh doanh, gồm: khu công nghiệp, đường giao thông, các dịch vụ công cộng và công nghệ thông tin. Trên cơ sở các tiêu chí này, các doanh nghiệp dân doanh được khảo sát PCI 2014 cũng đánh giá, bên cạnh 5 địa phương được các doanh nghiệp dân doanh đánh giá có chất lượng kết cấu hạ tầng tốt nhất, thì cũng có 5 địa phương có chất lượng kết cấu hạ tầng kém nhất là Lai Châu, Yên Bái, Bắc Kạn, Trà Vinh và Đắk Nông.

 

Đánh giá chung chỉ số về hạ tầng năm 2014 của Việt Nam, ý kiến của các doanh nghiệp FDI được hỏi cho thấy, mức độ hài lòng có sự sụt giảm, chất lượng kết cấu hạ tầng của Việt Nam chỉ ngang bằng với các nước láng giềng như Lào và Campuchia. Mức giảm lớn nhất được ghi nhận với các tuyến đường bộ, đường sắt, đường nối giữa đường bộ và công tác xử lý rác thải. Tỉnh duy nhất nằm ngoài xu hướng này là TP. Đà Nẵng với xếp hạng cao hơn đáng kể so với các địa phương còn lại.

 T.Hiếu

ngocthanh