Cắt giảm diện tích, loại bỏ các khu công nghiệp không hiệu quả

Với tinh thần điều chỉnh diện tích, quy mô của các KCN nhằm tăng hiệu quả hoạt động, cuối tháng 12/2014, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Công văn số 2628/TTg-KTN

Với tinh thần điều chỉnh diện tích, quy mô của các KCN nhằm tăng hiệu quả hoạt động, cuối tháng 12/2014, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Công văn số 2628/TTg-KTN điều chỉnh quy hoạch KCN cho 31 tỉnh, thành phố trong cả nước. Theo đó, Thủ tướng Chính phủ đồng ý đưa ra khỏi quy hoạch 5 KCN và giảm diện tích 6 KCN chưa được thành lập tại 5 tỉnh Hà Nam, Vĩnh Phúc, Tây Ninh, Bến Tre và Tiền Giang với tổng diện tích 1.871 ha; giảm diện tích 16 KCN đã được thành lập tại 9 tỉnh, thành phố gồm Hòa Bình, Quảng Ninh, Hải Phòng, Vĩnh Phúc, Hà Nam, Đà Nẵng, Gia Lai, An Giang và Cần Thơ với tổng diện tích 1.500 ha; điều chỉnh tăng diện tích 4 KCN đã được thành lập tại 3 tỉnh Hòa Bình, Vĩnh Phúc, Đồng Tháp với tổng diện tích tăng thêm là 49 ha. Như vậy, có thể thấy, tổng diện tích điều chỉnh giảm của các KCN lên tới 3.371 ha, nhưng diện tích tăng thêm là không đáng kể. 

 

Tại phiên họp của Ban Chỉ đạo phát triển các KCN, KKT vừa được tổ chức, Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải cũng đã yêu cầu kiên quyết cắt giảm những diện tích, loại bỏ các KCN không hiệu quả, không thu hút được dự án, đồng thời thực hiện nghiêm việc đưa dự án đầu tư vào khu vực đã xây dựng kết cấu hạ tầng.

 

Vụ Quản lý các khu kinh tế thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) cho biết, tính đến hết năm 2014, cả nước đã có 295 khu công nghiệp (KCN) được thành lập với tổng diện tích đất tự nhiên gần 84 nghìn ha. Trong đó, 212 KCN đã đi vào hoạt động với tổng diện tích đất tự nhiên 60 nghìn ha và 83 KCN đang trong giai đoạn đền bù giải phóng mặt bằng và xây dựng cơ bản với tổng diện tích đất tự nhiên 24 nghìn ha.

 

Trong năm 2014 đã có 5 KCN mới được thành lập với quy mô 655 ha, mở rộng 7 KCN với quy mô 1.007 ha, thu hồi Giấy Chứng nhận đầu tư của 2 KCN với quy mô 359 ha, và chuyển đổi 1 KCN với quy mô 92 ha sang mô hình cụm công nghiệp. 

 

Thông tin về việc thành lập các KCN mới, đại diện Vụ Quản lý các khu kinh tế cho biết, để tăng hiệu quả hoạt động của các KCN hiện có, trước mắt hạn chế thành lập các KCN mới. Việc bổ sung quy hoạch các KCN thời gian tới sẽ căn cứ vào tình hình lấp đầy các KCN hiện hữu cũng như triển vọng lấp đầy các KCN đề xuất bổ sung. 

 

Thực tế, khi đề xuất bổ sung quy hoạch các KCN, các địa phương thường đưa ra lý do, tốc độ phát triển kinh tế - xã hội cũng như kết quả thu hút đầu tư, nhu cầu đầu tư các dự án vào các KCN của địa phương là rất lớn, nên nếu không bổ sung quy hoạch các KCN thì sẽ không đáp ứng được nhu cầu phục vụ cho sự phát triển của địa phương. 

 

Vụ Quản lý các khu kinh tế cho biết, trong năm 2014, các KCN trên cả nước đã thu hút được 697 dự án có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) với tổng vốn đầu tư đăng ký đạt 9.600 triệu USD, tăng 40% về số lượng dự án và tăng 12% về tổng vốn đầu tư so với năm 2013. Trong năm 2014, 3 vị trí dẫn đầu về thu hút vốn FDI vào các KCN của cả nước vẫn giữ nguyên so với năm 2013 là Thái Nguyên (3.257 triệu USD); Bắc Ninh (1.580 triệu USD), Đồng Nai (1.487 triệu USD). Đáng chú ý, theo Vụ Quản lý các khu kinh tế, chỉ tính riêng 5 địa phương dẫn đầu về thu hút vốn FDI đầu tư vào các KCN, thì tổng vốn đầu tư thu hút trong năm 2014 đã là 8.528 triệu USD, bằng 70% tổng vốn đầu tư đăng ký mới của cả nước năm 2014.

 

Với mục tiêu phát triển bền vững, việc rà soát quy hoạch các KCN vẫn đang được Bộ KH&ĐT thực hiện. Thời gian tới, Bộ KH&ĐT sẽ phối hợp với các bộ, ngành có liên quan để trình đề án Điều chỉnh, bổ sung quy hoạch phát triển KCN đến năm 2020 của các tỉnh, thành phố chưa thực hiện điều chỉnh quy hoạch. Bộ KH&ĐT cũng sẽ theo dõi và hỗ trợ các địa phương trong việc thu hút đầu tư, xây dựng và phát triển các KCN theo quy hoạch; đồng thời tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định về quy hoạch, cấp Giấy chứng nhận đầu tư và thành lập KCN để đảm bảo các KCN hoạt động hiệu quả, tránh chồng chéo. Đối với các KCN chậm triển khai, kém hiệu quả, Bộ KH&ĐT yêu cầu Ban Quản lý các KCN thực hiện ngay các biện pháp tháo gỡ khó khăn và xử lý dứt điểm tình trạng các dự án đầu tư trong KCN chậm triển khai, vi phạm pháp luật.

 

Theo số liệu đã được Bộ KH&ĐT công bố, nhiều KCN hoạt động kém hiệu quả đã được điều chỉnh giảm diện tích. Chẳng hạn, KCN Cộng Hòa - Chí Linh (Hải Dương) được đề xuất giảm từ 357 ha xuống còn 200 ha; KCN Cẩm Điền - Lương Điền (Hải Dương) đang thực hiện thủ tục chuyển nhượng cho Công ty CP Phát triển đô thị và KCN Việt Nam - Singapore (VSIP); KCN Phong Phú (TP.HCM) cũng đã được giảm diện tích KCN từ 148 ha xuống còn 134 ha và chuyển đổi thành Khu phức hợp công nghệ cao, trong đó đất KCN là 67 ha…

Q.M

 

ngocthanh