Cần trên 12.000 tỷ đồng đầu tư cho du lịch

Đó là nhu cầu vốn đầu tư phát triển lĩnh vực du lịch vừa được tỉnh Long An công bố theo Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch tỉnh Long An đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030, trong đó ngân sách nhà nước chiếm 50%, nguồn vốn xã hội hóa chiếm 50%.

Đó là nhu cầu vốn đầu tư phát triển lĩnh vực du lịch vừa được tỉnh Long An công bố theo Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch tỉnh Long An đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030, trong đó ngân sách nhà nước chiếm 50%, nguồn vốn xã hội hóa chiếm 50%.

IMG

Ảnh minh họa: LTT

Tư nhân đầu tư cho du lịch chưa nhiều

 

Là địa phương có tiềm năng khá phong phú về tài nguyên du lịch, đặc biệt là tài nguyên du lịch tự nhiên, do đó Long An có những điều kiện cơ bản để phát triển du lịch, đặc biệt là du lịch sinh thái, du lịch vui chơi giải trí, du lịch nghỉ dưỡng cuối tuần và du lịch làng quê. 

 

Thời gian qua, ngành du lịch của Long An bước đầu đã có được sự phát triển đáng ghi nhận, với lượng khách du lịch đến Tỉnh ngày một tăng. Nếu như năm 1997, lượng khách đến Long An chỉ đạt trên 20.000 lượt, thì tới năm 2011 đã đón trên 370.000 lượt khách; năm 2012 lượng khách du lịch đến Long An ước tăng 24% so với năm 2011. Đây là mức tăng trưởng khá cao về du lịch so với nhiều địa phương vùng Đồng bằng sông Cửu Long. 

 

Với chính sách cởi mở trong thu hút đầu tư vào du lịch, Long An là điểm đến hấp dẫn đối với nhiều nhà đầu tư, trong đó bao gồm cả những dự án đầu tư quy mô lớn tầm quốc tế với tổng số vốn đầu tư đăng ký lên tới hàng tỷ USD. Dự án đầu tư xây dựng Khu phức hợp giải trí Khang Thông (Happy Land) với tổng vốn đầu tư cho giai đoạn I là 2,2 tỷ USD (tương đương 44.000 tỷ đồng) hiện được xem là “siêu dự án” trong lĩnh vực du lịch. 

 

Tại Long An trong những năm qua, ngân sách địa phương là nguồn vốn đầu tư chính để xây dựng kết cấu hạ tầng kỹ thuật nói chung, kết cấu hạ tầng cho ngành du lịch nói riêng. Nguồn vốn này chiếm khoảng 60% tổng vốn đầu tư. Bên cạnh đó, việc đầu tư này cũng có sự hỗ trợ từ ngân sách trung ương thông qua các Chương trình mục tiêu quốc gia hay nguồn vốn sử dụng trái phiếu chính phủ. Tuy nhiên, Tỉnh chưa có dự án đầu tư nào được thực hiện theo phương thức BT, BOT, BTO để phát triển kết cấu hạ tầng kỹ thuật.

 

Để khai thác tốt tiềm năng du lịch

 

Theo Quy hoạch nêu trên, đến năm 2020, du lịch tỉnh Long An sẽ trở thành ngành kinh tế quan trọng và Tỉnh sẽ trở thành điểm đến du lịch vệ tinh hàng đầu của TP.HCM. Theo đó, mục tiêu phấn đấu đến năm 2020, đón 45.000 lượt khách quốc tế; 1.000.000 lượt khách du lịch nội địa; tổng thu từ du lịch đạt 100 triệu USD; tỷ lệ đóng góp của du lịch trong GDP của Tỉnh đạt 8,23%; tạo việc làm cho trên 15.000 lao động. Đến năm 2030 đón 180.000 lượt khách quốc tế; 2.000.000 triệu lượt khách du lịch nội địa; tổng thu từ du lịch đạt gần 300 triệu USD; tỷ lệ đóng góp của du lịch trong GDP của Tỉnh đạt 7,43%; tạo việc làm cho gần 40.000 lao động.

 

Đánh giá của Viện Du lịch bền vững Việt Nam cho thấy, mặc dù các chỉ tiêu phát triển du lịch của Tỉnh thời gian qua có sự tăng trưởng cao nhưng tỷ lệ đóng góp vào GDP còn thấp, chưa tương xứng với tiềm năng du lịch. Bên cạnh đó, hệ thống kết cấu hạ tầng du lịch chưa đáp ứng yêu cầu phát triển, nhất là kết cấu hạ tầng các khu du lịch và các điểm du lịch.

 

Đến nay, ngoài dự án “Happy Land”, chưa có nhiều nhà đầu tư tham gia xây dựng các cơ sở lưu trú đạt tiêu chuẩn cao. Hoạt động liên kết trong phát triển du lịch giữa Long An với các địa phương trong vùng ĐBSCL và Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, đặc biệt với TP.HCM, còn nhiều hạn chế.

 

Do vậy, để thực hiện có hiệu quả Quy hoạch, tỉnh Long An cần tập trung đầu tư đồng bộ có trọng tâm, trọng điểm; kích thích xã hội hoá đầu tư du lịch. Trước mắt là ưu tiên đầu tư phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng tại các khu, điểm du lịch trọng điểm của Tỉnh; mở rộng áp dụng các hình thức thu hút đầu tư như BT, BOT, BTO...

 

Để tạo thế đột phá cho phát triển du lịch trên địa bàn, tỉnh Long An sẽ tập trung hoàn thành có hiệu quả và đúng tiến độ các các dự án ưu tiên đầu tư theo phân kỳ từ nay đến năm 2030; rà soát, điều chỉnh mục tiêu sử dụng đất ở các khu vực cảnh quan đẹp để có quỹ đất hợp lý phát triển du lịch tương xứng vai trò khu du lịch trọng điểm của Tỉnh và của quốc gia.

 

Minh Tú

ngocthanh