Cần sớm có Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa

Cần thiết phải xây dựng khuôn khổ chính sách để khắc phục “sự thiếu vắng doanh nghiệp quy mô vừa”. Đây là một trong những khuyến nghị được cộng đồng doanh nghiệp

Cần thiết phải xây dựng khuôn khổ chính sách để khắc phục “sự thiếu vắng doanh nghiệp quy mô vừa”. Đây là một trong những khuyến nghị được cộng đồng  doanh nghiệp (DN) Việt Nam đưa ra tại buổi công bố “Báo cáo thường niên doanh nghiệp Việt Nam 2014” với chủ đề “Phát triển doanh nghiệp trong kinh doanh nông nghiệp” diễn ra sáng ngày 15/4, tại Hà Nội.

 

Thông tin về tình hình đăng ký thành lập DN năm 2014, ông Lương Minh Huân, Viện Phát triển DN thuộc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết, trong năm 2014, cả nước có 74.842 DN đăng ký thành lập mới với tổng vốn đăng ký là 432.286 tỷ đồng, giảm 2,7% về số DN và tăng 8,4% về số vốn đăng ký so với năm 2013. Tỷ trọng vốn đăng ký bình quân của một DN trong năm 2014 đạt 5,8 tỷ đồng, tăng 11,5% so với năm 2013. “Điều này cho thấy môi trường kinh doanh đã được cải thiện, tạo niềm tin cho cộng đồng DN vào môi trường kinh doanh” – Ông Lương Minh Huân nhận xét.

 

Tuy nhiên, ông Lương Minh Huân cho rằng, nếu xét theo quý, số lượng DN giải thể và ngừng hoạt động có xu hướng tăng lên trong năm 2014. Đáng lưu ý là số lượng DN ngừng hoạt động của các quý trong năm 2014 đều tăng hơn so với cùng kỳ các năm 2011 và 2013, nhất là trong quý IV/2014. Kết quả này cho thấy năm 2014 tiếp tục là một năm đầy khó khăn đối với DN Việt Nam. Song nếu xét theo quy mô vốn, số lượng DN khó khăn phải tạm dừng hoạt động hoặc giải thể phần lớn là những DN có quy mô vốn đăng ký dưới 10 tỷ đồng (chiếm 93,57%).

IMG

Hội nghị công bố “Báo cáo thường niên doanh nghiệp Việt Nam 2014” với chủ đề “Phát triển doanh nghiệp trong kinh doanh nông nghiệp” diễn ra sáng ngày 15/4, tại Hà Nội

 Ảnh: Nguyễn Thủy

Thêm vào đó, sự xuất hiện các dự án đầu tư lớn vào Việt Nam từ các tập đoàn đa quốc gia như Samsung, LG, Intel… được xem là cơ hội tốt để DN trong nước tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu, trong khi vẫn chưa có nhiều DN tận dụng tốt cơ hội này. Theo bà Phạm Thị Thu Hằng, Tổng thư ký VCCI, nguyên nhân chính của thực trạng này là do ngành công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam chưa có cơ hội phát triển vì chúng ta có nhiều DN có quy mô nhỏ vẫn chưa tiếp cận được công nghệ phù hợp.

 

Theo VCCI, dự báo năm 2015 có tới 48,4% DN có kế hoạch mở rộng sản xuất kinh doanh, 47,9% DN giữ nguyên quy mô kinh doanh và chỉ có 3% DN giảm quy mô kinh doanh. Kết quả này một lần nữa cho thấy tín hiệu tích cực của sự phục hồi kinh tế trong năm 2015, các DN tiếp tục tin tưởng vào sự cải thiện môi trường kinh doanh và tình hình hoạt động của họ.

 

Để hỗ trợ nhiều hơn cho sự phát triển của DN Việt Nam, nhiều ý kiến của chuyên gia cho rằng, cần có chương trình hỗ trợ để khuyến khích các hộ kinh doanh cá thể chuyển đổi thành DN, có chương trình hỗ trợ khởi nghiệp một cách căn bản, đặc biệt là Việt Nam cần sớm ban hành Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa để tạo điều kiện cho DN nhỏ và vừa Việt Nam phát triển mạnh mẽ.

 

Đánh giá về tình hình phát triển DN trong lĩnh vực nông nghiệp, Báo cáo thường niên DN Việt Nam 2014 dành hẳn một phần quan trọng đề cập về phát triển DN trong kinh doanh nông nghiệp tổng hợp. Báo cáo chỉ rõ, “Hiện nay, sự tham gia của DN vào nông nghiệp còn hạn chế, chỉ chiếm khoảng trên 1% trong tổng số DN đang hoạt động tại Việt Nam, dù đã có nhiều chính sách khuyến khích DN đầu tư vào lĩnh vực này”.

 

Thông tin thêm về nội dung này, ông Hà Công Tuấn, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết: “Nền nông nghiệp của chúng ta vẫn chủ yếu sản xuất thô, giá trị hàng hóa thấp. Năm 2014, có tới 43% tổng vốn đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp là vốn ngân sách. Việc thu hút DN đầu tư vào nông nghiệp, nhất là khối DN tư nhân, còn khiêm tốn”. Thứ trưởng Hà Công Tuấn cũng nhấn mạnh, Nghị định về đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP) vừa có hiệu lực cùng với một loạt chính sách khác đang mở ra nhiều cơ hội cho sự phát triển của kinh tế Việt Nam, trong đó có lĩnh vực nông nghiệp nông thôn.

 

Đề cập tới sự phát triển của ngành nông nghiệp thời gian qua, Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc cho biết, Việt Nam đã và đang xuất hiện một số mô hình thực tiễn tốt trong sản xuất - kinh doanh thuộc lĩnh vực nông nghiệp. Do đó, việc tổng kết và nhân rộng các mô hình này có ý nghĩa quan trọng. VCCI đang đề xuất thành lập Giải thưởng Mai An Tiêm nhằm tôn vinh các doanh nghiệp tiên phong trong lĩnh vực nông nghiệp vào dịp kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10) và hy vọng đây sẽ là một hình thức kịp thời cổ vũ, động viên các doanh nghiệp tiếp tục quan tâm, đầu tư vào lĩnh vực này.

T. Hiếu

ngocthanh