Cần nâng tầm mức hỗ trợ doanh nghiệp tư nhân

“Chúng ta phải chăm lo nhiều hơn đến việc phát triển khu vực doanh nghiệp trong nước. Làm sao tạo môi trường thuận lợi nhất, tốt nhất cho doanh nghiệp tư nhân trong nước… Cần làm nhiều hơn cho doanh nghiệp, doanh nghiệp không phát triển thì đất nước không thể phát triển”. Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Bùi Quang Vinh đã có những chia sẻ đầy trăn trở trong cuộc gặp gỡ mới đây với các cơ quan báo chí.

“Chúng ta phải chăm lo nhiều hơn đến việc phát triển khu vực doanh nghiệp trong nước. Làm sao tạo môi trường thuận lợi nhất, tốt nhất cho doanh nghiệp tư nhân trong nước… Cần làm nhiều hơn cho doanh nghiệp, doanh nghiệp không phát triển thì đất nước không thể phát triển”. Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Bùi Quang Vinh đã có những chia sẻ đầy trăn trở trong cuộc gặp gỡ mới đây với các cơ quan báo chí.

IMG

Chỉ có xây dựng một khu vực tư nhân phát triển lớn mạnh cả về số lượng và chất lượng mới có thể góp phần giúp Việt Nam phát triển bền vững và giảm lệ thuộc vào các nền kinh tế khác

 Ảnh: Lê Tiên

 

Đã không ít lần, tại các cuộc họp, hội thảo quan trọng, người đứng đầu ngành KH&ĐT bày tỏ quan điểm, khu vực tư nhân là động lực phát triển quan trọng trong mỗi nền kinh tế, nhưng tại Việt Nam, khu vực doanh nghiệp này tuy đã phát triển về số lượng, song lại chưa trở thành động lực tăng trưởng quan trọng của nền kinh tế. Chỉ có xây dựng một khu vực tư nhân phát triển lớn mạnh cả về số lượng và chất lượng mới có thể góp phần giúp Việt Nam phát triển bền vững và giảm lệ thuộc vào các nền kinh tế khác. 

 

Với trăn trở này, trong suốt mấy năm qua, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh đã dành nhiều tâm huyết để góp phần hoàn thiện hơn cơ sở pháp lý theo hướng cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, tạo thuận lợi hơn cho khu vực doanh nghiệp phát triển, trong đó phải kể đến hai văn bản pháp luật quan trọng là Luật Doanh nghiệp (sửa đổi) và Luật Đầu tư (sửa đổi) vừa được Quốc hội thông qua. 

 

Tuy nhiên, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh cũng nhận định, dù Luật Doanh nghiệp (sửa đổi) và Luật Đầu tư (sửa đổi) sẽ góp phần tạo môi trường đầu tư thông thoáng, tạo ra một động lực mới cho người dân và doanh nghiệp khởi nghiệp, kinh doanh thuận lợi, nhưng vẫn chưa đủ tầm mức hỗ trợ cho khu vực doanh nghiệp tư nhân đang trong tình trạng rất khó khăn. Cần tiếp tục tìm ra giải pháp hữu hiệu hơn để phát triển khu vực tư nhân trong nước, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa, hỗ trợ để nâng cao tính cạnh tranh, thúc đẩy khu vực này tham gia tích cực vào chuỗi giá trị toàn cầu. Do đó, Bộ KH&ĐT đang xin ý kiến Chính phủ cho phép xây dựng một đạo luật mới với hy vọng giúp thúc đẩy sự phát triển vượt bậc của khu vực doanh nghiệp tư nhân ở Việt Nam. Đó là Luật Doanh nghiệp nhỏ và vừa, dự kiến sẽ đưa dự thảo ra lấy ý kiến vào cuối năm 2015. 

 

Đạo luật này sẽ giải quyết những vấn đề lớn đang là rào cản đối với sự phát triển của khu vực doanh nghiệp nhỏ và vừa. Đó là tạo ra nền tảng cơ bản, thuận lợi nhất để doanh nghiệp thành lập, khởi nghiệp, thực hiện các ý tưởng kinh doanh. Chính sách tiếp cận về mặt tín dụng đối với khu vực doanh nghiệp này phải rõ ràng, thậm chí có ưu tiên hơn một chút. Nhà nước cũng sẽ có cơ chế để tìm thị trường cho các doanh nghiệp non trẻ, cung cấp thông tin về môi trường hội nhập, cạnh tranh quốc tế, hỗ trợ xây dựng thương hiệu cho sản phẩm, chuyển giao khoa học công nghệ. 

 

Hiện Bộ KH&ĐT đang có Quỹ hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, nhưng đó mới chỉ là những hỗ trợ bước đầu. Theo Bộ trưởng Bùi Quang Vinh, chúng ta phải chăm lo nhiều hơn đến việc phát triển khu vực doanh nghiệp trong nước, đặc biệt là doanh nghiệp tư nhân. Doanh nghiệp tư nhân phải trở thành động lực phát triển quan trọng nhất của đất nước. Bộ trưởng cho biết, Bộ KH&ĐT sẽ đề xuất Quốc hội lấy năm 2015 này là năm Doanh nghiệp, với việc đưa ra nhiều chính sách hơn nữa, tháo gỡ những khó khăn cho doanh nghiệp, đặc biệt là thúc đẩy doanh nghiệp nhỏ và vừa phát triển. 

IMG

Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ đề xuất Quốc hội lấy năm 2015 là năm Doanh nghiệp, với việc đưa ra nhiều chính sách hơn nữa để tháo gỡ những khó khăn cho doanh nghiệp, đặc biệt là thúc đẩy doanh nghiệp nhỏ và vừa phát triển

Ảnh: LTT

 

Quan điểm của vị Tư lệnh ngành KH&ĐT là một quan điểm hiện đại. Trong thông cáo báo chí vừa được phát đi của Ngân hàng Thế giới (WB), Chủ tịch WB Jim Yong Kim nhấn mạnh: "Trong môi trường kinh tế đầy biến động này, các nước đang phát triển cần sử dụng nguồn lực một cách khôn ngoan… Điều tối quan trọng là các nước cần phá bỏ mọi rào cản không cần thiết cho đầu tư vào khối tư nhân. Cho đến nay, khối tư nhân vẫn là nguồn tạo việc làm lớn nhất và có thể giúp đưa hàng trăm triệu người thoát nghèo".

 

Trước đó, tại Diễn đàn Đối tác phát triển Việt Nam 2014, nhiều tổ chức quốc tế cũng đưa ra khuyến nghị, Chính phủ Việt Nam cần chú trọng phát triển khu vực tư nhân, coi đây là một trọng tâm điều hành chính sách trong thời gian tới. Bà Victoria Kwakwa, Giám đốc quốc gia WB tại Việt Nam, cho rằng, Việt Nam cần cải cách mạnh mẽ hơn nữa môi trường đầu tư kinh doanh theo hướng thuận lợi hơn, giảm chi phí cho doanh nghiệp, thúc đẩy khu vực tư nhân phát triển. Cũng theo bà Victoria Kwakwa, trước thực tế khu vực kinh tế tư nhân tại Việt Nam đã phải vật lộn với nhiều khó khăn, thử thách, nhiều doanh nghiệp đã phải đóng cửa, chính sách của Chính phủ Việt Nam quan tâm nhiều hơn đến kinh tế tư nhân là đúng hướng và đúng lúc. “Phát triển khu vực kinh tế tư nhân sẽ góp phần quan trọng để Việt Nam xây dựng một nền kinh tế tự chủ”, bà Victoria Kwakwa khẳng định.

 Nguyệt Minh

ngocthanh