Cần làm gì để đón nhận làn sóng đầu tư mới từ Nhật Bản?

Ông Lê Xuân Bá, Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương: Nhằm tăng cường thu hút các nhà đầu tư nước ngoài nói chung và nhà đầu tư Nhật Bản nói riêng, vừa qua...

IMG

Ông Lê Xuân Bá, Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương:

Nhằm tăng cường thu hút các nhà đầu tư nước ngoài nói chung và nhà đầu tư Nhật Bản nói riêng, vừa qua, Chiến lược công nghiệp hóa Việt Nam trong khuôn khổ hợp tác Việt Nam - Nhật Bản hướng đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, trong đó đã xác định 6 ngành công nghiệp ưu tiên tập trung phát triển. Việc xác định 6 ngành cùng với các ngành công nghiệp hỗ trợ đi kèm khai thác đầy đủ những tiềm năng, lợi thế của hai nước, hứa hẹn mở ra một giai đoạn mới trong việc thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) thông qua phát triển các ngành công nghiệp hỗ trợ, tạo giá trị gia tăng cho các sản phẩm sản xuất tại Việt Nam. Trong thời gian tới, Việt Nam cam kết sẽ tiếp tục xây dựng môi trường kinh doanh bình đẳng, minh bạch và thuận lợi để thu hút FDI, tận dụng cơ chế đặc thù để hấp dẫn các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có các nhà đầu tư Nhật Bản.

IMG

Ông Daisuke Hiratsuka, Phó Chủ tịch Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (JETRO):

Những năm gần đây, mối quan hệ kinh tế giữa Việt Nam và Nhật Bản càng trở nên mật thiết hơn. Đầu tư của các doanh nghiệp Nhật Bản vào Việt Nam đang bùng nổ, tập trung chủ yếu vào các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Tuy nhiên, theo phân tích của các chuyên gia kinh tế, để tăng thu hút đầu tư của các nhà đầu tư Nhật Bản, Việt Nam vẫn còn một số rào cản so với các nước trong khu vực ASEAN như khoảng cách về vị trí địa lý, chính sách hấp dẫn nhà đầu tư… Theo đó, bên cạnh những lợi thế mạnh Việt Nam đã có, Chính phủ Việt Nam cần phải có chính sách thu hút tốt FDI vượt trội hơn hẳn các nước mới có thể đón nhận làn sóng đầu tư mới của các nhà đầu tư Nhật Bản.

Trung Hiếu (thực hiện)

ngocthanh