Cần giải bài toán vốn đầu tư để triển khai chiến lược tăng trưởng xanh

Tiếp theo Hội thảo công bố Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh diễn ra tại Hà Nội ngày 29/10, hôm qua (5/11), Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) đã tổ chức Hội thảo có nội dung như trên tại TP.HCM.

Tiếp theo Hội thảo công bố Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh diễn ra tại Hà Nội ngày 29/10, hôm qua (5/11), Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) đã tổ chức Hội thảo có nội dung như trên tại TP.HCM. Tham dự có đại diện chính quyền các tỉnh khu vực phía Nam và các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Theo các đại biểu tham dự Hội thảo, để Chiến lược đạt được những mục đích và tiêu chí đề ra thì chúng ta cần giải quyết tốt bài toán về nguồn vốn đầu tư và công tác lập quy hoạch đồng bộ các dự án xanh.

IMG

                                                                                             Ảnh: Tiên Giang

Theo TS. Phạm Hoàng Mai - Vụ trưởng Vụ Khoa học, Giáo dục, Tài nguyên và Môi trường (Bộ KH&ĐT), mục tiêu của Chiến lược là thúc đẩy quá trình tái cấu trúc và hoàn thiện thể chế kinh tế theo hướng sử dụng hiệu quả hơn tài nguyên thiên nhiên, nâng cao sức cạnh tranh của nền kinh tế, thông qua tăng cường đầu tư vào đổi mới công nghệ. Từ đó góp phần ứng phó với biến đổi khí hậu, giảm nghèo và đảm bảo phát triển bền vững. Mục tiêu của Việt Nam từ nay đến năm 2050 đạt mức giảm phát thải khí nhà kính mỗi năm từ 1,5 - 2%.

 

Theo nhiều đại biểu, vấn đề quan trọng nhất để thực hiện thành công Chiến lược là phải hoạch định khung chính sách và có cơ chế để huy động tối đa các nguồn lực bên ngoài. Ngoài việc tận dụng và thu hút nguồn vốn viện trợ ODA từ các quốc gia có nền công nghệ tiên tiến thì Việt Nam cần phải có những chính sách mới để thu hút khu vực tư nhân tham gia thực hiện Chiến lược tăng trưởng xanh này. 

 

Đại biểu đến từ tỉnh Đồng Nai cho rằng, các mục tiêu của Chiến lược tăng trưởng xanh là đúng đắn, tuy nhiên cũng cần nhìn thẳng vào thực lực của nền kinh tế hiện nay để có một lộ trình phát triển phù hợp. 

 

Với lợi thế là một quốc gia có đường bờ biển dài, nhiều nắng và gió, thuận lợi cho phát triển năng lượng xanh như điện gió, điện mặt trời. Trong vài năm trở lại đây, nhiều địa phương đã thu hút được các dự án đầu tư vào lĩnh vực này nhưng vì chính sách mua bán điện của Việt Nam vẫn chưa rõ ràng đã làm “nản lòng” các nhà đầu tư và một số dự án đã được cấp phép vẫn chưa được triển khai đầu tư. Đây cũng là một trong những trở lại cho phát triển xanh của Việt Nam hiện nay.

 

Trao đổi với các đại biểu, TS. Phạm Hoàng Mai cho biết thêm, chúng ta phải nhìn nhận một thực tế là nguồn vốn đầu tư phát triển hiện nay ở các lĩnh vực đều rất thiếu, bên cạnh đó chúng ta cũng không mạnh về công nghệ hiện đại mà đang từng bước cải thiện việc chuyển giao công nghệ theo hướng tiên tiến phù hợp với điều kiện kinh tế của Việt Nam. Do vậy, trọng tâm trong thời gian tới là cần tập trung huy động tối đa các nguồn viện trợ nước ngoài, khuyến khích các tổ chức tài chính cho mục tiêu phát triển. Cái khó hiện nay là làm thế nào để nhanh chóng xác định được danh mục các dự án xanh để kêu gọi đầu tư bởi vì chúng ta vẫn chưa có được tiêu chí xanh. 

IMG

                                                                                                       Ảnh: M.T

Tại Hội nghị Nhóm tư vấn các nhà tài trợ cho Việt Nam (Hội nghị CG) vào cuối năm nay tại Hà Nội, Chiến lược tăng trưởng xanh của Việt Nam cũng sẽ được đưa ra bàn thảo để xây dựng một chương trình kêu gọi sự tài trợ từ cộng đồng quốc tế.

 

Một khuyến nghị nhận được rất nhiều sự đồng tình của đại diện chính quyền địa phương cũng như các nhà đầu tư là Việt Nam cần tăng cường kêu gọi đầu tư thông qua mô hình đối tác công - tư (PPP). Phương thức này không những giúp tiết kiệm nguồn lực tài chính của Nhà nước mà còn giúp đổi mới và nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước. 

 

Việc trước mắt là chúng ta cần sớm tiến hành rà soát và phân loại một cách có hệ thống các dự án đầu tư, điều chỉnh phương thức và nguồn đầu tư để thu hút tối đa nguồn lực đầu tư bằng hình thức PPP. Chính phủ cần xác định đâu là nhóm dự án có khả năng thu hút đầu tư từ khu vực tư nhân thông qua PPP, nhóm dự án dùng nguồn tài chính hỗn hợp và nhóm các dự án do ngân sách nhà nước đầu tư. 

Minh Tú

 

trungnam