Cải cách thủ tục thuế và hải quan để cải thiện môi trường đầu tư

Ngày 5/11, tại TP.HCM, Tổng cục Hải quan và Tổng cục Thuế thuộc Bộ Tài chính phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã tổ chức Hội nghị đối thoại với doanh nghiệp năm 2013 về thủ tục hành chính, chính sách thuế và hải quan.

Ngày 5/11, tại TP.HCM, Tổng cục Hải quan và Tổng cục Thuế thuộc Bộ Tài chính phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã tổ chức Hội nghị đối thoại với doanh nghiệp năm 2013 về thủ tục hành chính, chính sách thuế và hải quan. Hội nghị có sự tham dự của đại diện các hiệp hội doanh nghiệp, doanh nghiệp thuộc nhiều thành phần kinh tế khu vực phía Nam.

IMG

Ảnh minh họa: Nhã Chi

 

Đối thoại thẳng thắn với doanh nghiệp

 

Thông tin tại Hội nghị, Bộ Tài chính cho biết, kể từ năm 2004 đến nay, Bộ Tài chính đều giữ thông lệ tổ chức hàng năm Hội nghị đối thoại với doanh nghiệp về thủ tục hành chính, chính sách thuế và hải quan ở cả Hà Nội và TP.HCM. Thông qua các hội nghị này, Bộ Tài chính mong muốn mở ra những buổi đối thoại trực tiếp giải quyết các khó khăn, vướng mắc, tạo môi trường thuận lợi cho hoạt động của doanh nghiệp. Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn nhấn mạnh “Bộ Tài chính nói chung và ngành thuế - hải quan nói riêng luôn coi doanh nghiệp là đối tác, luôn xây dựng và hỗ trợ các chính sách, ứng dụng hiện đại hóa và công nghệ để tạo điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp phát triển bền vững”.

 

Tại Hội nghị, nhiều ý kiến từ doanh nghiệp đã mạnh dạn đề xuất với Bộ Tài chính cần đẩy mạnh việc cải cách công tác tiếp nhận hồ sơ, giải quyết hồ sơ nộp và hoàn thuế; cần áp dụng và tạo điều kiện hơn cho người nộp thuế trong hoàn thành các hồ sơ nộp thuế, nâng cao việc áp dụng các hình thức khai và triển khai nộp thuế qua mạng…

 

Ông Phạm Gia Túc, Phó Chủ tịch VCCI cho biết, qua các phiếu thông tin khảo sát nhanh của VCCI, đa số các doanh nghiệp đều ghi nhận những cải cách thủ tục hành chính của ngành thuế trong thời gian qua. Tuy nhiên vẫn có một số doanh nghiệp than phiền về việc hồ sơ, thủ tục còn rườm rà. Nhiều doanh nghiệp bày tỏ mong muốn sớm có lộ trình cải cách thủ tục hành chính và khung khổ pháp lý rõ ràng, nhằm đáp ứng các yêu cầu của nền kinh tế và hội nhập. Theo đó, những cải cách trong các thủ tục liên quan đến thuế và hải quan sắp tới sẽ góp phần giảm bớt một phần khó khăn cho doanh nghiệp. 

 

Cải cách để thu hút đầu tư

 

Theo VCCI, dù đến thời điểm hiện tại phản hồi của các nhà đầu tư, doanh nghiệp cả trong lẫn ngoài nước về hệ thống chính sách thuế, hải quan đã được cải cách đáng kể nhưng khi đi vào thực tiễn vẫn còn rất nhiều việc phải làm để cải thiện tình hình, thu hút đầu tư, nâng cao hiệu quả kinh doanh, sản xuất. 

 

Về giải pháp lâu dài, mục tiêu hàng đầu là thúc đẩy phát triển sản xuất, tăng khả năng cạnh tranh của hàng hóa, dịch vụ trong nước, khuyến khích xuất khẩu, khuyến khích đầu tư, thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tạo việc làm. Đặc biệt, ngành hải quan đang hướng tới mục tiêu cắt giảm thêm 30% chi phí tuân thủ về thủ tục hành chính liên quan đến lĩnh vực này trong thời gian tới. Do đó, cộng đồng doanh nghiệp cho rằng ngành thuế và hải quan phải không ngừng cải cách thủ tục, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp.

 

Bên cạnh đó, cộng đồng doanh nghiệp, trong đó có nhiều nhà đầu tư nước ngoài, nhiều nhà thầu rất quan tâm đến những điều chỉnh về chính sách thuế, hải quan trong bối cảnh hiện nay. Một nhà đầu tư nước ngoài bày tỏ “Chính phủ Việt Nam đang ra sức khuyến khích đầu tư tư nhân, không ngừng kêu gọi nguồn vốn từ các nhà đầu tư nước ngoài vào phát triển kết cấu hạ tầng thông qua nhiều hình thức, trong đó có hợp tác công – tư (PPP). Các nhà đầu tư như chúng tôi quan tâm nhiều đến chính sách đầu tư, sự thông thoáng, minh bạch trong hệ thống thủ tục hải quan và thuế. Nếu giải được những bài toán này, theo tôi, sức hấp dẫn đầu tư ở Việt Nam sẽ ngày càng tăng”.

 

Nhiều nhà thầu tham gia đối thoại đã bày tỏ những vướng mắc trước những điều chỉnh của cơ quan thuế trong việc thanh quyết toán các công trình, gói thầu. Theo phản ánh của nhà thầu, chính sách thuế đối với xây dựng cơ bản lại có nhiều điều chỉnh, bổ sung liên tục dẫn đến cách áp dụng thực tế vẫn còn nhiều bất cập cho các nhà thầu…

 

Lãnh đạo Bộ Tài chính cho rằng, hoạt động xây dựng, đấu thầu, đầu tư, cụ thể như tiến độ thi công; khối lượng thực hiện; giải ngân; tăng năng lực cạnh tranh trong đấu thầu, đầu tư của các nhà thầu, nhà đầu tư trong các dự án xây dựng cơ bản, cung cấp dịch vụ công… bị điều chỉnh rất lớn bởi chính sách thuế, hải quan. Do đó, Bộ Tài chính sẽ lắng nghe, tiếp thu và ghi nhận với nhiều nỗ lực để giúp cải thiện môi trường đầu tư, tăng tính minh bạch và hiệu quả cho từng dự án/gói thầu. Đối với những dự án, công trình bị ảnh hưởng bởi các điều chỉnh về chính sách thuế, nhà thầu gửi văn bản đến các cơ quan chuyên môn, Bộ Tài chính sẵn sàng trả lời các nhà thầu, chủ đầu tư. “Điều này sẽ sớm thành thông lệ, tạo điều kiện để doanh nghiệp cả trong và ngoài nước tháo gỡ các vướng mắc trong quá trình đầu tư”.

V. Huyền

ngocthanh