Cải cách mạnh mẽ thể chế để vực dậy kinh tế

Tại Hội thảo: Kinh tế Việt Nam – Vấn đề và giải pháp cho doanh nghiệp (DN) tổ chức mới đây, ông Sandeep Mahajan, chuyên gia Kinh tế trưởng của Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam...

Tại Hội thảo: Kinh tế Việt Nam – Vấn đề và giải pháp cho doanh nghiệp (DN) tổ chức mới đây, ông Sandeep Mahajan, chuyên gia Kinh tế trưởng của Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam nêu quan điểm: “Để nền kinh tế vượt qua khủng hoảng, Việt Nam phải cải cách thể chế. Cải cách thể chế mạnh mẽ sẽ mang lại nhiều hiệu quả hơn so với chính sách tín dụng hiện nay mà Việt Nam đang thực hiện”.

IMG

Ảnh: Hưng Trần

Dự báo về tình hình kinh tế năm 2014, ông Trần Du Lịch Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM  cho rằng, tình hình sẽ khá hơn, GDP năm nay dự kiến tăng 5,8% và năm sau (2015) dự kiến tăng 6%. Chỉ số giá tiêu dùng ở mức 7% và tiếp tục giảm trong những năm tiếp theo. Sự thay đổi trong chính sách chuyển từ kiềm chế lạm phát bị động sang kiềm chế lạm phát mục tiêu sẽ tạo dư địa cho việc thực thi chính sách tài khóa và tiền tệ. Đặc biệt dư nợ tín dụng và lãi suất giảm tạo điều kiện cho DN mạnh dạn đầu tư sản xuất. Lãi suất tiền vay có thể giảm 1-2 %, trong ngắn hạn là khoảng 9%, trung và dài hạn 10-11%. 

 

Riêng về vấn đề xử lý nợ xấu, ông Lê Xuân Nghĩa, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển kinh doanh cho rằng, đến thời điểm hiện nay đã xử lý 1/3 tổng số nợ xấu. Chính phủ yêu cầu trong thời gian tới phải xử lý nợ xấu một cách nhanh và mạnh nhất. Cùng với đó, Nhà nước cần mạnh dạn tái cấu trúc DN nhà nước và thực hiện tái cấu trúc ngân hàng, thậm chí đóng cửa những ngân hàng yếu kém để có thể điều hành hệ thống ngân hàng được tốt hơn. 

 

Căn cứ vào tình hình kinh tế năm 2013, hầu hết các chuyên gia nhận định, năm 2014 điều kiện phát triển kinh tế sẽ tăng cao hơn. Tuy nhiên, không ít ý kiến cho rằng nền kinh tế vẫn còn nhiều vấn đề phải bàn khi tổng cầu còn yếu, tiêu thụ hàng hóa còn khó khăn, hàng xuất khẩu giảm về giá trị, tăng trưởng tín dụng đạt mục tiêu nhưng chưa đều trong năm. DN vẫn phải trông cậy và kỳ vọng vào các chính sách hỗ trợ của Chính phủ đối với thị trường bất động sản, hỗ trợ giảm - giãn thuế… 

 

Để  đưa nền kinh tế thoát khỏi khủng hoảng, hàng loạt chính sách đã được đưa ra gần đây, nhưng nhiều ý kiến bày tỏ quan điểm, Nhà nước không nên cứu thị trường và cũng không thể cứu được. Nhà nước chỉ cần tạo sự ổn định kinh tế vĩ mô, phần còn lại cho thị trường tự quyết định và điều chỉnh. 

 

Về những yếu kém trong cải cách thể chế, ông Võ Trí Thành, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương cho rằng, cải cách thể chế chưa tương xứng với yêu cầu hội nhập cùng những sai lầm về chính sách tăng trưởng, xem nhẹ ổn định kinh tế vĩ mô là hai điểm yếu cần được khắc phục trong thời gian tới.

 

Ông Lê Xuân Nghĩa,Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển kinh doanh: Trong khủng hoảng ngành nào “gục ngã” trước thì ngành đó sẽ “đứng dậy” trước. Hiện nay ngành điện tử là một trong những ngành đang phục hồi nhanh nhất. Ngành vật liệu xây dựng sẽ là ngành đứng sau ngành điện tử. Ngành viễn thông đang được cổ phần hóa cho nên sẽ có nhiều kỳ vọng phục hồi sớm. Cuối cùng là ngành dịch vụ. Đây là những ngành cần chú trọng đầu tư để sớm phục hồi. Năm 2014, bản thân DN phải tái cấu trúc cả về tư duy chiến lược. Đặc biệt, DN nên biết và lựa chọn phân khúc tạo ra lợi nhuận, tránh tình trạng đầu tư tràn lan. DN sẽ sai lầm khi vay ngắn hạn để đầu tư dài hạn.

 

Minh Tú

trungnam