Các khu công nghiệp TP.HCM thu hút được nhiều dự án đầu tư

Theo Ban quản lý các Khu chế xuất và công nghiệp TP.HCM (Hepza), trong năm 2013 các doanh nghiệp đã đầu tư vào các KCX-KCN trên địa bàn Thành phố (bao gồm đầu tư mới và mở rộng) với tổng vốn đầu tư là 608,83 triệu USD, tăng 47,87% so với năm 2012.

Theo Ban quản lý các Khu chế xuất và công nghiệp TP.HCM (Hepza), trong năm 2013 các doanh nghiệp đã đầu tư vào các KCX-KCN trên địa bàn Thành phố (bao gồm đầu tư mới và mở rộng) với tổng vốn đầu tư là 608,83 triệu USD, tăng 47,87% so với năm 2012.

IMG

TP.HCM đã chuẩn bị 408 ha đất và hơn 67.400 m2 nhà xưởng tiêu chuẩn hiện đại để tiếp đón các nhà đầu tư vào các khu công nghiệp, khu chế xuất...

Ảnh: Nhã Chi

Trong đó, các doanh nghiệp nước ngoài đã đầu tư 363,15 triệu USD, tăng 74,91% so với năm 2012. Các lĩnh vực nhà đầu tư nước ngoài quan tâm và đầu tư nhiều là ngành dịch vụ hỗ trợ sản xuất công nghiệp (chiếm 48,45% tổng vốn đầu tư), dược phẩm (21,42%), nhựa (13,42%), cơ khí (9,13%). Các doanh nghiệp trong nước đầu tư 5,2 nghìn tỷ đồng (tương đương 245,67 triệu USD), tăng 20,37% so với năm 2012. 

 

Theo đánh giá của Ban quản lý Hepza tại Hội nghị tổng kết hoạt động trong năm 2013 và đề ra phương hướng, nhiệm vụ năm 2014 diễn ra hôm qua (19/2), tình hình đầu tư của các doanh nghiệp vào KCX-KCN trên địa bàn Thành phố trong năm vừa qua có khởi sắc, vốn đầu tư, quy mô và chất lượng các dự án trong và ngoài nước tăng so với trước. Tuy nhiên, quy mô vốn đầu tư của các dự án hiện nay vẫn chủ yếu là vừa và nhỏ, chưa thu hút được các tập đoàn lớn để phát triển các ngành công nghệ tiên tiến theo định hướng và để tạo ảnh hưởng rộng kéo các ngành công nghiệp hỗ trợ khác đầu tư vào các KCX-KCN trên địa bàn TP.HCM.

 

Trong năm 2014 này, chỉ tiêu thu hút đầu tư tại các KCX-KCN trên địa bàn Thành phố là 550 triệu USD, trong đó khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư vào các ngành thuộc lĩnh vực công nghệ cao, công nghiệp hỗ trợ cho phát triển công nghệ cao. Bốn lĩnh vực trọng yếu được khuyến khích đầu tư là: cơ khí, điện tử - tin học, hóa chất và chế biến tinh lương thực - thực phẩm.

 

Ban quản lý Hepza cho biết, để đạt được kế hoạch đề ra, Thành phố đã chuẩn bị 408 ha đất và hơn 67.400 m2 nhà xưởng tiêu chuẩn hiện đại để tiếp đón các nhà đầu tư trong và ngoài nước tại các KCN như: Tân Phú Trung, An Hạ, Hiệp Phước và KCX Tân Thuận. Thành phố cũng đang triển khai nhanh Khu kỹ nghệ Việt - Nhật tại KCN Hiệp Phước, dự kiến xây dựng hoàn thành và đưa vào khai thác trong tháng 10/2014 để thu hút luồng vốn đầu tư từ các doanh nghiệp Nhật Bản trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ; đồng thời sẽ nhân rộng mô hình phát triển khu kỹ nghệ này ra một số KCN khác. Ngoài ra, Thành phố cũng có kế hoạch tập trung kêu gọi đầu tư vào Khu E-office Park tại KCX Tân Thuận các ngành công nghiệp kỹ thuật cao.  Hỗ trợ tốt nhất cho chủ đầu tư các KCN thành lập mới và mở rộng. Thực hiện nhanh các thủ tục pháp lý để sớm triển khai xây dựng hạ tầng KCN Lê Minh Xuân 2, 3; Vĩnh Lộc 3; Phước Hiệp, Hiệp Phước (giai đoạn 3); KCN chuyên cơ khí - ô tô…

 

Theo ông Lê Mạnh Hà, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, trong định hướng phát triển, Thành phố phải chuyển dần các KCN hiện có thành KCN xanh. Do vậy, công tác đầu tư hệ thống xử lý nước thải và bảo vệ môi trường tại các KCN phải được chú trọng, đầu tư các dự án quy mô, đủ công suất và đạt tiêu chuẩn, kèm với việc xây dựng hệ thống quan trắc tự động tại các KCN để phát hiện và xử lý nhanh doanh nghiệp vi phạm các quy định bảo vệ môi trường. Nếu như các KCN được thành lập mới không hoàn thành việc đầu tư xây dựng nhà máy xử lý nước thải tập trung thì sẽ không được giải quyết cho nhà đầu tư thuê đất hoạt động. 

Minh Tú

ngocthanh