Các Bộ trưởng trả lời chất vấn nhiều vấn đề “nóng”

Chất lượng công trình; hiệu quả đầu tư; dự án thủy điện chưa đảm bảo yêu cầu về môi trường; lượng hàng tồn kho còn lớn; việc tạm nhập, tái xuất còn nhiều kẽ hở… là những vấn đề “nóng” được các đại biểu Quốc hội chất vấn tại phiên họp ngày 12/11.

Chất lượng công trình; hiệu quả đầu tư; dự án thủy điện chưa đảm bảo yêu cầu về môi trường; lượng hàng tồn kho còn lớn; việc tạm nhập, tái xuất còn nhiều kẽ hở… là những vấn đề “nóng” được các đại biểu Quốc hội chất vấn tại phiên họp ngày 12/11.

IMG

                                                                                                 Ảnh: Nhã Chi

Kiên quyết loại nhà thầu xây dựng kém năng lực

 

Trước ý kiến của cử tri quan ngại về vấn đề chất lượng công trình của Việt Nam chưa đáp ứng được hiệu quả đầu tư, một số công trình vừa đi vào hoạt động đã xuống cấp,… Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng cho rằng: Hiện cả nước đang có khoảng 54.000 công trình xây dựng. Về cơ bản, chúng ta kiểm soát được chất lượng công trình, nhiều công trình có chất lượng cao. Tuy nhiên, vẫn còn một số công trình xây dựng còn xảy ra sự cố, chất lượng xây dựng không đảm bảo do nhiều nguyên nhân như: kiểm soát chất lượng xây dựng còn bất cập; chất lượng quy hoạch, thiết kế, nghiệm thu công trình chưa cao; chưa có chế tài mạnh xử lý những vi phạm mang tính răn đe… Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng cũng nêu những giải pháp để nâng cao chất lượng công trình xây dựng như: tăng cường kiểm soát nhà đầu tư, nhà thầu để loại ra khỏi danh sách những nhà thầu kém năng lực, không đảm bảo năng lực triển khai dự án, công trình; nâng cao năng lực của chủ đầu tư, nhà thầu; mở rộng cơ chế để cộng đồng tham gia vào việc giám sát chất lượng công trình xây dựng…

 

Tại phiên chất vấn, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng cũng trả lời các nội dung như: làm thế nào để giải quyết tồn kho bất động sản; nâng cao chất lượng quy hoạch đô thị;…

 

Dừng dự án nếu ảnh hưởng tới môi trường

 

Trước những ý kiến của cử tri về dự án Thủy điện Đồng Nai 6 và 6A nếu xây dựng sẽ có tác động rất lớn đến môi trường, Đại biểu Trương Văn Vở (tỉnh Đồng Nai) chất vấn: “Từ cuối năm 2009 đến nay Bộ Công thương đã tích cực rà soát quy hoạch đầu tư xây dựng thủy điện, đã loại khỏi quy hoạch trên 100 dự án không đảm bảo những yêu cầu về kỹ thuật và môi trường. Dự án Thủy điện Đồng Nai 6 và 6A có liên quan đến sử dụng đất rừng đặc dụng, rừng quốc gia nhưng lại quên rà soát loại khỏi quy hoạch, có phải đây là sự lãng quên vô tình?”. Trả lời câu hỏi này, Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng cho biết: Đây là Dự án có quy mô tương đối lớn, thuộc thẩm quyền quyết định của Thủ tướng Chính phủ và đang ở trong quá trình thẩm định Báo cáo đánh giá tác động môi trường. Báo cáo này hiện đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường xem xét, chưa thẩm định. Các yêu cầu liên quan đến môi trường cũng có nhiều tiêu chí phải xem xét. Sau khi Bộ Tài nguyên và Môi trường thẩm định Dự án mà thấy rằng mặc dù có hiệu quả kinh tế nhưng tác động về xã hội và môi trường không thể bỏ qua được thì chắc chắn Bộ Công thương và các Bộ liên quan sẽ báo cáo với Thủ tướng xem xét cân nhắc. Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng khẳng định, quan điểm của Bộ Công thương là nếu qua đánh giá tác động môi trường mà thấy rằng dự án có tác động về mặt xã hội là quá lớn thì sẽ dừng lại.

 

Cũng liên quan đến việc đảm bảo an toàn đối với các dự án thủy điện, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cho biết: Theo quy hoạch, chúng ta có 1.110 dự án thủy điện, trong đó Trung ương quản lý khoảng 200 dự án, còn lại do địa phương quản lý. Thời gian vừa qua một số dự án thủy điện nhỏ và vừa chưa đáp ứng được yêu cầu về an toàn thủy điện, đây là trách nhiệm của ngành điện, ngành công thương, chúng tôi sẽ rút kinh nghiệm.

 

Theo đó, để đảm bảo an toàn đối với những dự án này, từ nay đến cuối năm cũng như đầu năm 2013, Bộ Công thương cùng các Bộ, ngành liên quan sẽ rà soát lại và kiểm định yêu cầu an toàn thủy điện theo quy trình một cách chặt chẽ - Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cho biết.

 

Về nội dung này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng yêu cầu: “Cuối năm 2013, Chính phủ phải có Báo cáo cuối cùng về nội dung này để trình Quốc hội xem xét cho ý kiến về việc triển khai tiếp hay dừng các dự án thủy điện”.

 

Đẩy mạnh tháo gỡ hàng tồn kho

 

Chất vấn về vấn đề hàng tồn kho, Đại biểu Trương Minh Hoàng (tỉnh Cà Mau) cho rằng: Hiện mặt hàng vật liệu xây dựng có lượng tồn kho lớn, cụ thể đang tồn kho 40 triệu m2 gạch ốp lát, 1 triệu sản phẩm sứ vệ sinh, 300 tấn thép, hàng chục triệu tấn xi măng… Xin hỏi trách nhiệm của Bộ trưởng Bộ Công thương trong vấn đề này và giải pháp đột phá trong thời gian tới như thế nào?

 

Bộ trưởng Vũ Hoàng cho biết: Tại Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIII, Chủ tịch Quốc hội đã kết luận đây là một công việc cấp thiết cần phải được các cấp, các ngành quan tâm giải quyết. Trong thời gian qua, với sự nỗ lực cố gắng của cộng đồng doanh nghiệp cùng với các nhóm giải pháp của các Bộ, ngành, địa phương và sự chỉ đạo gắt gao của Chính phủ, tình hình giải quyết hàng tồn kho nhìn chung đã có chuyển biến. Nếu như thời điểm 1/6/2012 chỉ số hàng tồn kho trong lĩnh vực chế biến, chế tạo là 26% thì đến ngày 1/10/2012 giảm xuống còn 20%, còn thấp hơn cùng kỳ năm 2011. 

 

Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cũng cho biết, việc tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu của doanh nghiệp Việt Nam vẫn còn hạn chế, thậm chí yếu kém. Đây là một trong những nguyên nhân khiến sản phẩm của Việt Nam tồn kho cao và phải chịu những thiệt thòi khi cạnh tranh toàn cầu. Thời gian tới, chúng ta phải có lộ trình để phát triển thương hiệu, nâng cao chất lượng hàng hóa Việt Nam.

 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho rằng: “Chúng ta đang thực hiện tái cơ cấu nền kinh tế. Tái cơ cấu nền kinh tế không phải đâu xa mà chính tái cơ cấu sản phẩm - lõi của tái cơ cấu nâng cao sức cạnh tranh hàng hóa”.

Trung Hiếu

 

ngocthanh