Bộ Xây dựng tăng cường kiểm tra, rà soát thực hiện quy hoạch các dự án xi măng

Bộ Xây dựng cho biết, năm 2014, Bộ đã tập trung chỉ đạo các địa phương triển khai và kiểm soát chặt chẽ các quy hoạch, chương trình trong lĩnh vực vật liệu xây dựng, đảm bảo thực hiện đúng các nội dung quy hoạch, chương trình đã được phê duyệt, khai thác, sử dụng hợp lý tài nguyên khoáng sản và bảo vệ môi trường.

Bộ Xây dựng cho biết, năm 2014, Bộ đã tập trung chỉ đạo các địa phương triển khai và kiểm soát chặt chẽ các quy hoạch, chương trình trong lĩnh vực vật liệu xây dựng, đảm bảo thực hiện đúng các nội dung quy hoạch, chương trình đã được phê duyệt, khai thác, sử dụng hợp lý tài nguyên khoáng sản và bảo vệ môi trường.

 

Bộ cũng tiếp tục kiểm tra, rà soát tình hình thực hiện các quy hoạch, đặc biệt là quy hoạch các dự án sản xuất xi măng và các vật liệu xây dựng chủ yếu, bảo đảm cân đối cung - cầu thị trường trong nước, đẩy mạnh xuất khẩu, giải quyết hàng tồn kho. Trong năm 2014, đã tiến hành kiểm tra các dự án xi măng ở các tỉnh miền Bắc dự kiến vận hành năm 2014, 2015 và các dự án xi măng dự kiến đầu tư trong giai đoạn 2016 - 2020. Trên cơ sở kết quả kiểm tra, Bộ đã đề xuất và được Thủ tướng Chính phủ đồng ý đưa 5 dự án có quy mô công suất 0,91 triệu tấn xi măng/năm ra khỏi quy hoạch là: Cao Dương, Chợ Mới, Việt Đức, Long Thọ, Ngân Sơn. Đồng thời, hoãn triển khai 9 dự án là: Thanh Sơn, Tân Phú Xuân, Tân Tạo, Yến Mao, Sài Gòn Tân Kỳ, Phú Sơn, Mỹ Đức, Nam Đông, Minh Tâm và bổ sung thêm 1 dự án vào quy hoạch là dự án xi măng Long Sơn (Thanh Hóa).

 

Cũng theo Bộ Xây dựng, trong năm 2014, đã có thêm 3 dự án xi măng đi vào vận hành là các dự án: Thạnh Mỹ, Trung Sơn, Đồng Lâm. Việc đưa vào vận hành 3 dự án này đã nâng tổng số dây chuyền sản xuất xi măng lên 74, với tổng công suất thiết kế là 77,35 triệu tấn, công suất huy động khoảng 73 - 74 triệu tấn. Tổng sản lượng xi măng, clinker tiêu thụ khoảng 70,6 triệu tấn, tăng khoảng 15% so với năm 2013. Sản lượng xi măng tiêu thụ trong nước đạt khoảng 50,9 triệu tấn, tăng 10% so với năm 2013. Sản lượng clinhker, xi măng xuất khẩu đạt 19,7 triệu tấn, tăng 30% so với năm 2013.

 

Liên quan đến công tác lập Quy hoạch phát triển vật liệu xây dựng, Bộ Xây dựng cho biết, qua báo cáo của 52/63 tỉnh, thành phố gửi về Bộ, đến thời điểm này đã có 47 tỉnh, thành phố lập Quy hoạch phát triển vật liệu xây dựng đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030. Trong đó, 12 tỉnh đã có Đồ án từ trước năm 2008 nhưng đến nay không còn phù hợp, đang tiến hành rà soát, điều chỉnh, bổ sung; 5 tỉnh báo cáo đang nghiên cứu lập quy hoạch trên địa bàn.

 

Đáng chú ý, với mục tiêu của ngành xây dựng là tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên và bảo vệ môi trường, Bộ Xây dựng cho biết, trong năm 2014, Chương trình phát triển vật liệu xây không nung được đẩy mạnh. Theo thống kê, hiện nay, cả nước có 12 nhà máy sản xuất gạch bê tông khí chưng áp (tổng công suất 1,3 tỷ viên/năm), 17 nhà máy sản xuất bê tông bọt, trên 1.000 dây chuyền sản xuất gạch xi măng cốt liệu (công suất trên 7 triệu viên quy tiêu chuẩn/năm). Tổng công suất vật liệu xây không nung khoảng 6 tỷ viên quy tiêu chuẩn/năm, vượt mục tiêu của Chương trình phát triển vật liệu xây không nung đã đề ra.

 

Bên cạnh đó, năm 2014, thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tháo gỡ khó khăn và đẩy mạnh thực hiện Chiến lược phát triển ngành cơ khí Việt Nam, Bộ Xây dựng đã thực hiện rà soát và đề nghị Bộ Công Thương bổ sung một số dự án và dây chuyền vào Danh mục các sản phầm cơ khí trọng điểm để trình Thủ tướng Chính phủ như: dự án Đầu tư xây dựng dây chuyền thiết bị hoàn chỉnh cho sản xuất vật liệu không nung, xử lý chất thải rắn đô thị, thiết bị đồng bộ cho dây chuyền xi măng lò quay công suất trên 2.500 tấn clinker/ngày; dự án Đầu tư chế tạo dây chuyền thiết bị xử lý tro, xỉ, thạch cao từ sản xuất công nghiệp.

Quang Minh

ngocthanh