Bình Dương luôn đổi mới cách tiếp cận và thu hút vốn FDI

Theo kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Bình Dương năm 2013, dự báo tốc độ tăng trưởng GDP cả năm 2013 tăng khoảng 12,5%; trong đó khu vực công nghiệp và xây dựng tăng 7,3%; khu vực dịch vụ tăng 21,1%; khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 2,1%. Thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài đạt 1 tỷ USD.

Theo kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Bình Dương năm 2013, dự báo tốc độ tăng trưởng GDP cả năm 2013 tăng khoảng 12,5%; trong đó khu vực công nghiệp và xây dựng tăng 7,3%; khu vực dịch vụ tăng 21,1%; khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 2,1%. Thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài đạt 1 tỷ USD. 

IMG

Trong chiến lược thu hút vốn FDI, tỉnh Bình Dương luôn đặt vấn đề giải quyết tốt quỹ đất sạch cho nhà đầu tư


Tuy nhiên, qua 8 tháng đầu năm 2013, tỉnh Bình Dương đã thu hút 817 triệu USD. Tính chung từ đầu năm đến nay đã có thêm 88 dự án FDI mới và 88 dự án tăng vốn với tổng vốn đầu tư hơn 1 tỷ USD; nâng số lượng dự án FDI trên địa bàn tỉnh hiện nay lên 2.174 dự án với tổng vốn đầu tư gần 18,5 tỷ USD. Điều này cho thấy Bình Dương đang là địa chỉ rất hấp dẫn các nhà đầu tư nước ngoài.

 

Theo đánh giá của UBND Tỉnh, trong 8 tháng năm 2013 tuy có nhiều khó khăn tác động đến nền kinh tế tỉnh Bình Dương, nhưng nhìn chung tình hình thu hút đầu tư vẫn thuận lợi, khả quan với một số dự án lớn như: Dự án Khu phức hợp VSIP Bình Hòa - Bình Dương có vốn đăng ký 199 triệu USD; Dự án Nhà ở thành phần trong khu phức hợp VSIP Bình Hòa Bình Dương  với vốn đăng ký 152 triệu USD. Bên cạnh đó, có nhiều tập đoàn lớn bắt đầu quan tâm đầu tư tại Bình Dương và đăng ký kinh doanh ngành nghề là đầu tư bất động sản, dịch vụ. Ngoài ra, doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đầu tư tại Bình Dương ngày càng hiệu quả nên tăng vốn đầu tư để mở rộng quy mô sản xuất.

 

Để tạo nền tảng vững chắc cho “dòng chảy” vốn FDI vào địa phương, Bình Dương luôn quan tâm và thường xuyên tiếp xúc doanh nghiệp, nhà đầu tư để kịp thời xử lý các khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện chính sách và pháp luật hiện hành, đảm bảo các dự án triển khai hoạt động hiệu quả, nhằm tiếp tục củng cố lòng tin của các nhà đầu tư đối với môi trường đầu tư tại tỉnh, tạo hiệu ứng lan tỏa và tác động tích cực tới nhà đầu tư thông qua các nhà đầu tư cũ. 

 

Đối với công tác xúc tiến đầu tư, tỉnh Bình Dương đã tổ chức nhiều đợt xúc tiến đầu tư nước ngoài và kế hoạch xúc tiến luôn được điều chỉnh theo hướng tập trung, có trọng điểm ở các thị trường khác nhau như Nhật Bản, Mỹ, Hàn Quốc… vào các dự án có hàm lượng công nghệ cao.

 

Ông Lê Thanh Cung, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, cho biết thêm, từ năm 2006 đến nay, Tỉnh đã thay đổi chính sách kêu gọi đầu tư theo định hướng phát triển bền vững, tập trung kêu gọi đầu tư vào các khu công nghiệp, cụm công nghiệp đã được quy hoạch với sự chuẩn bị sẵn hạ tầng kỹ thuật hoàn chỉnh, đảm bảo xử lý chất thải không gây ảnh hưởng môi trường. Tỉnh kiên quyết không thu hút các dự án có nguy cơ ô nhiễm cao, các dự án thâm dụng lao động, các dự án gia công đơn giản. 

 

Đặc biệt, trong chiến lược thu hút vốn FDI của mình, tỉnh Bình Dương luôn đặt mạnh vấn đề giải quyết tốt quỹ đất sạch cho nhà đầu tư. Minh chứng cho việc này là các báo cáo về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của Bình Dương trong những năm gần đây cho thấy khả năng tiếp cận đất đai của doanh nghiệp tại Tỉnh luôn đạt ở mức cao. Đây là tiêu chí quan trọng làm nên sức hấp dẫn thực sự của địa phương đối với doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp FDI. Ngoài ra, trong chiến lược của mình, Bình Dương không bó hẹp phạm vi thu hút đầu tư ở một lĩnh vực nào, tất cả các ngành công nghiệp đều được chào đón ở các khu công nghiệp của Tỉnh trên cơ sở  chọn lọc theo các tiêu chí phát triển của địa phương nói riêng và của cả nước nói chung.

 

Để thu hút nguồn vốn FDI đạt hiệu quả cao hơn nữa, Bình Dương cần tính đến việc xây dựng các giải pháp, các kênh thu hút khác như: khuyến khích các thành phần kinh tế tham gia đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội theo cơ chế đối tác công - tư (PPP). Thu hút nguồn vốn FDI đầu tư phát triển hạ tầng giao thông, các cảng khô, hạ tầng cấp điện, nước, môi trường tạo điều kiện cho các nhà đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh trên địa bàn Tỉnh.

Minh Tú

trungnam