BIDV cho Lào vay 146,84 triệu USD đầu tư xây dựng hạ tầng tỉnh Hủa Phăn

Hai hợp đồng tín dụng (HĐTD) giữa Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và Chính phủ Lào có tổng giá trị 146,84 triệu USD vừa được ký kết nhằm đầu tư thực hiện

Hai hợp đồng tín dụng (HĐTD) giữa Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và Chính phủ Lào có tổng giá trị 146,84 triệu USD vừa được ký kết nhằm đầu tư thực hiện 2 dự án xây dựng hạ tầng tại tỉnh Hủa Phăn của Lào, bao gồm: dự án Đường giao thông Xăm Tày - Thông Thụ và dự án Phát triển hạ tầng xây dựng huyện Xỏn.

 

Khoản tín dụng có tính chất ưu đãi, với lãi suất cho vay cố định 3%/năm; thời hạn vay kéo dài 15 năm, ân hạn 3 năm. Ngoài ra, việc cấp tín dụng không ràng buộc các điều kiện như: chỉ định nhà tư vấn, nhà thầu xây dựng, cung cấp vật tư cho Dự án (hoàn toàn do Chính phủ Lào quyết định). Dự án Đường giao thông Xăm Tày - Thông Thụ là tuyến đường nối dài Thà Lẩu đi Xăm Tày với giá trị 26,84 triệu USD. Tổng chiều dài toàn tuyến là 97km được tài trợ bởi vốn tín dụng của BIDV với giá trị là 80 triệu USD. 

 

Dự án Phát triển hạ tầng xây dựng huyện Xỏn có mức tài trợ vốn của BIDV là 120 triệu USD.

 

Việc tài trợ đầu tư các dự án này, đặc biệt là tuyến đường Xăm Tày - Thà Lẩu - Thông Thụ, sẽ góp phần kết nối giao thương, đầu tư, du lịch… giữa hai tỉnh Nghệ An và Thanh Hóa của Việt Nam với các tỉnh Bắc Lào, trong đó có hai tỉnh Hủa Phăn, Xiêng Khoảng.

 

BIDV cho biết, dự kiến, các gói tín dụng nói trên sẽ sớm được giải ngân ngay trong đầu tháng 5 tới, cũng như bảo đảm giải ngân đúng tiến độ và sử dụng vốn vay đúng mục đích, có hiệu quả. BIDV cũng mong muốn và đề nghị Chính phủ Lào, các bộ, ngành, địa phương có liên quan của Lào chỉ đạo triển khai công tác giải phóng mặt bằng, kiểm soát tiến độ và chất lượng các công trình, phấn đấu hoàn thành toàn bộ Dự án vào quý II/2017.

 TH

ngocthanh