Bến Tre tập trung nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh

Bến Tre đang triển khai mạnh mẽ nhiều dự án hạ tầng giao thông liên vùng Đồng bằng sông Cửu Long như cầu Rạch Miễu, nạo vét các luồng kênh… Đây sẽ là động lực phát triển về nhiều mặt, đặc biệt là xuất khẩu sản phẩm đặc trưng của Tỉnh đến với nhiều tỉnh, thành trong cả nước và ra nước ngoài trong tương lai.

Bến Tre đang triển khai mạnh mẽ nhiều dự án hạ tầng giao thông liên vùng Đồng bằng sông Cửu Long như cầu Rạch Miễu, nạo vét các luồng kênh… Đây sẽ là động lực phát triển về nhiều mặt, đặc biệt là xuất khẩu sản phẩm đặc trưng của Tỉnh đến với nhiều tỉnh, thành trong cả nước và ra nước ngoài trong tương lai. 

IMG

10 năm tới, Bến Tre hy vọng sẽ trở thành một nơi phát triển mạnh mẽ, có đủ sức cạnh tranh trên trường quốc tế

Ảnh: Lê Tiên

Phát biểu tại cuộc gặp gỡ với các nhà đầu tư trong và ngoài nước mới đây, ông Võ Thành Tạo, Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre cho rằng, tiềm năng và thế mạnh của mỗi địa phương ở đâu cũng có, tuy nhiên Tỉnh đang tích cực hướng những tiềm năng này tới thị trường các nước láng giềng trong khu vực. 

 

Hiện nay, Tỉnh đang bàn về biện pháp kích thích và phát triển lĩnh vực du lịch - một trong những thế mạnh, do đó cộng đồng doanh nghiệp (DN) trong và ngoài nước cần tập trung phát triển những “khoảng trống” này, nhưng cần phải có sự liên thông các thị trường tiềm năng với các nước láng giềng. 

 

Theo một số nhà đầu tư, ngoài việc cần tạo bước đột phá trong việc thu hút vốn đầu tư vào nông nghiệp, xây dựng nhiều trung tâm dự trữ lương thực để phục vụ cho xuất khẩu và an ninh lương thực, Tỉnh cần hướng đến phát triển công nghiệp để tạo động lực xóa đói giảm nghèo; thành lập các nhóm tư vấn nhà đầu tư trong và ngoài nước chuyên lo mọi thủ tục hành chính, hỗ trợ nhà đầu tư tìm hiểu các thông tin và cơ hội khi họ tìm đến Bến Tre. 

 

“Mặc dù phải đối mặt với rất nhiều vấn đề lớn trong quá trình phát triển kinh tế hiện nay, nhưng chúng tôi cũng tạm hài lòng về tốc độ phát triển trong mọi mặt của Tỉnh thời gian qua. Ngân sách đầu tư còn nhỏ bé, hạ tầng vẫn còn thiếu so với mong mỏi của nhà đầu tư nhưng Tỉnh luôn nhận được sự quan tâm của các cấp từ Trung ương, các tỉnh trong vùng, nhà đầu tư để cùng nghiên cứu, bàn bạc và trao đổi các biện pháp triển khai các dự án đầu tư tại đây. Trong 10 năm tới, tỉnh Bến Tre hy vọng sẽ trở thành một nơi phát triển mạnh mẽ, nâng cao năng lực cạnh tranh để có đủ sức cạnh tranh trên trường quốc tế”, ông Võ Thành Tạo nói.

 

Trong kế hoạch trong năm 2014 này, Bến Tre tập trung huy động các nguồn lực cho đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội; tập trung thực hiện tái đầu tư công và thực hiện tốt công tác quản lý đầu tư xây dựng theo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ; tăng cường thanh tra, kiểm tra công tác đấu thầu và thi công nhằm đảm bảo chất lượng công trình và nâng cao hiệu quả sử dụng vốn; tiếp tục rà soát các dự án khu dân cư để điều chỉnh cho hợp lý.

 

Tỉnh sẽ ưu tiên vốn đầu tư cho các công trình trọng điểm, cấp bách, công trình sử dụng vốn ODA để sớm hoàn thành đưa vào sử dụng. Đẩy nhanh tiến độ thi công cầu Chợ Lách, cầu Ván, 6 cầu trên đường tỉnh 884. Tập trung đầu tư các công trình cấp điện, cấp nước phục vụ cho nhu cầu sản xuất, tiêu dùng của doanh nghiệp và nhân dân;

 

Tuy nhiên, vấn đề lớn nhất hiện nay đối với các nhà đầu tư là tình trạng kết cấu hạ tầng, kết cấu giao thông còn quá yếu kém, thiếu sự liên kết của Tỉnh với Vùng ĐBSCL cũng như Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Mạng lưới giao thông quan trọng nhất của Tỉnh là hệ thống kênh rạch, cảng sông nhưng tất cả những điều cần thiết để phát triển kinh tế này còn chưa được đầu tư đúng mức, không đáp ứng được nhu cầu chuyên chở hàng hóa của DN. Ngoài ra, theo đề xuất của nhiều nhà đầu tư thì Tỉnh cần quan tâm đến giáo dục và đào tạo, đặc biệt là đào tạo nghề để giải quyết cho nguồn lao động tại chỗ...

 

Báo cáo của UBND tỉnh Bến Tre cho thấy, sau gần 4 năm triển khai thực hiện Chương trình hợp tác phát triển kinh tế, xã hội giữa tỉnh Bến Tre và TP.HCM giai đoạn 2009 - 2015, đã có 29 dự án của 28 doanh nghiệp TP.HCM đầu tư tại Bến Tre, với tổng vốn đăng ký kinh doanh là 5.436 tỷ đồng. Trong đó, 8 dự án đã đưa vào hoạt động ổn định; 9 dự án đang trong quá trình xây dựng; 12 dự án đang triển khai thực hiện các thủ tục sau cấp giấy chứng nhận đầu tư, như: thiết kế bản vẽ, xin cấp giấy phép xây dựng, giải phóng mặt bằng,... Đến nay, tổng vốn đầu tư thực tế 2.114 tỷ đồng, chiếm 38,89% trên tổng vốn đăng ký.

 

Minh Tú

ngocthanh